Huyện Phú Thọ, quê Hà Việt Trì, được Bộ Y tế xác định là “Bệnh nhân 411” vào ngày 23/7. Trước khi ký hợp đồng với Covid-19, Hà làm việc tại một thị trấn nhỏ cách Moscow, Nga 40 km. Hà đã sống ở Nga hai năm và không nói được tiếng Nga. Khi mang bầu, chị đã nói với chồng về việc sinh con ở Việt Nam vì sợ lây bệnh và không có người chăm sóc. Hiện cô đang mang thai được 27 tuần. Khi ở trên máy bay, Hà cảm thấy lo lắng và sợ hãi do nguy cơ bệnh tật rất cao.

Trở về Việt Nam vào ngày 23 tháng 7, cô tự cách ly tại Nam Định, xét nghiệm dương tính với nCoV và được chuyển đến bệnh viện điều trị. Sau khi biết tin, Hà nằm xuống họp và khóc vì nỗi sợ đã thành sự thật. Tôi không biết gì về căn bệnh này, bụng bầu to và cô đơn nên rất hoảng. Tôi thậm chí đã nghĩ đến việc chạy trốn khỏi nhà. ” Gia đình tiếp tục yên tâm và di chuyển người chị sắp bình phục. Người chồng từ Nga nhớ lại và an ủi vợ: “Không sao đâu, chuyện sẽ hết thôi.” Hà nhất quyết nghe những lời động viên này để vượt qua giai đoạn khủng hoảng ban đầu.

Ngày 16 tháng 10, Thúy Hà, “Bệnh nhân 411” được công bố. Nhiếp ảnh: Chile. Nên chị được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương điều trị vào ngày 17/8. Trước khi rời Bệnh viện Nam Định, bác sĩ trực tiếp an ủi, động viên chị chuẩn bị vật tư, vật dụng để sinh con an toàn tại Bệnh viện K Trung ương. Sau khi đến nơi, các nhân viên y tế một lần nữa đảm bảo với bác sĩ Har rằng họ đã giải thích cặn kẽ về phòng sinh, trang thiết bị đã sẵn sàng, và việc điều trị là an toàn nhất cho mẹ và bé. Về vấn đề này, Kazakhstan đồng ý đối mặt với căn bệnh này. Cô ấy nói: “Bác sĩ rất nhiệt tình, và tôi không còn sợ nữa. Tôi tự nhủ rằng đang có dịch bệnh và tôi phải chấp nhận tình hình này”

Do đang mang thai nên Cáp Nhĩ Tân không thể sử dụng kháng sinh hoặc các loại thuốc có thể ảnh hưởng đến mẹ và con. Kết quả là thời gian điều trị bằng Covid-19 của cô kéo dài hơn những lần khác. Thấy bạn cùng phòng bị cách ly chuyển đến nơi ở mới rồi lại về, Hà dần cảm thấy mệt mỏi, chán nản.

“Nói thật là em chỉ muốn sinh sớm và được điều trị bằng Covid-19, không lo ảnh hưởng đến thai nhi. Thai nhi rồi về nhà cho nhanh” Hà nói. Thậm chí, cô đã yêu cầu bác sĩ can thiệp sớm và đưa em bé đi nhưng họ không đồng ý.

Vào ngày 10 tháng 9, Hart sinh một bé trai với cân nặng 3,8. Kilôgam. Bé sinh non nhưng khỏe mạnh, khóc to, chỉ số sinh tồn tốt. Nữ hộ sinh 51 tuổi Hoàng Thị Thu Hằng cho biết: “Cả nữ hộ sinh đều khóc khi nhìn thấy cháu bé, cháu bé khóc hoàn toàn ngay lập tức, mẹ cháu cũng khỏe, không chảy máu” .—— Nhưng hai mẹ con phải chia lìa. Giữ chúng riêng biệt để tránh lây nhiễm Covid-19. Ban đầu, bác sĩ đặt cháu bé cách giường bệnh viện Hà khoảng một gang tay để “nhìn mặt cháu. Sau đó, cháu bé được gia đình đưa đến khoa nhi ở khu vực riêng, nơi bà ngoại. Sau khi chăm sóc, anh ấy được xuất viện vào cuối tháng 9. Bé hiện được 1 tháng, 6 ngày tuổi, nặng gần 5kg, sau khi xuất viện cân nặng đã tăng thêm 900 gam.

Haha tiếp tục đối mặt với 4 bức tường của phòng cách ly sau khi sinh, cùng phòng. Người ta mỗi người một phòng ”. Lúc đó, tôi ngán ngẩm, Hà nói:

Gia đình khuyên không nên dùng điện thoại sau khi sinh, nhưng Hà hãy luôn nhờ người giúp đỡ khi cảm thấy cô đơn. Chị lướt Internet, xem ca nhạc, xem phim, khỏe thì mở nhạc to, đi lại trong phòng ngủ hoặc nói chuyện điện thoại với chồng và người thân để tránh buồn chán, tránh nằm nhiều gây mệt mỏi. Một ngày chị gọi điện về nhà 2-3 lần để xem con có khỏe không. Thức ăn do bệnh viện cung cấp không đủ, bà nhờ y tá mua thêm thức ăn từ nhà ăn của bệnh viện.

Chị Hà chuẩn bị vali và đồ cá nhân, chuẩn bị xuất viện. Ảnh: Chile.

Sau hơn hai tháng điều trị, ngày 16/10, cô ấy xét nghiệm âm tính lần thứ ba liên tiếp và không có triệu chứng gì, nên có thông tin cho rằng cô ấy đang bị Covid-19-Khi cô ấy bước ra khỏi khu vực cách ly. Cô ấy mở mắt ra khi cô ấy đóng cửa, cho thấy rằng cô ấy rất vui khi được thông báo là đã hồi phục. Cô cho biết: “Tưởng về nhà nên tôi mang đồ về.” Tuy nhiên, bác sĩ cho biết ngày 16/10 Hà vẫn chưa được xuất viện mà sẽ được giữ lại để theo dõi thêm. Chỉ vài ngày sau cô. Trở về nhà tiếp tục cách ly, theo dõi sức khỏe tại chỗ. – Hà chia sẻ nhiều dự định sau khi xuất viện nhưng ưu tiên cho bé để đổi lại những ngày bé không được ở bên mẹ. Hà không định sang Nga làm việc, vì việc dịch Covid-19 luôn rắc rối.

Mặc dù cô ấy không được thả ngay lập tức,Hà luôn nở nụ cười rạng rỡ và nói: “Em nóng lòng muốn quay lại”

Chile