Các thành viên trong gia đình nói rằng em bé đi đại tiện bình thường trong ba tháng đầu đời. Vào tháng thứ tư, bé học ăn, ruột trở nên khó khăn hơn, phân nhỏ như mì và cha mẹ nghĩ bé bị táo bón.

Vào ngày 1 tháng 8, em bé được đưa đến “Bệnh viện đa khoa quốc tế En Anrong để kiểm tra. Bác sĩ đã kiểm tra dạ dày của em bé có dấu hiệu đầy hơi và chỉ có một lỗ nhỏ ở trung tâm hậu môn. Siêu âm bụng, X-quang, Hình ảnh cộng hưởng từ (MRI) cho thấy trực tràng mở rộng và một phần của đại tràng sigma vì chất thải không được thải ra hoàn toàn. Bác sĩ chẩn đoán hẹp hậu môn trực tràng của em bé và phẫu thuật giải phẫu được chỉ định.

Hình ảnh hậu môn của trẻ bị hẹp. (Bên trái) và sau khi đặt ống thông (bên phải) Ảnh: Bác sĩ Nguyễn Văn Tuấn, bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật nhi tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Rongshi, cho biết, hẹp hậu môn của trẻ tại thời điểm sinh ra xảy ra trong khoảng từ 5 đến 7 của thai kỳ. Đây là một khuyết tật bẩm sinh của đường tiêu hóa, cứ 1 trong 5000 trường hợp, tỷ lệ mắc bệnh của bé trai gấp ba lần so với bé gái. Trẻ sơ sinh bị hẹp hậu môn cũng có thể có những bất thường khác, như bất thường về thận hoặc đường tiết niệu, bất thường về cột sống , Dị tật khí quản, dị tật thực quản, dị tật tay và chân, hội chứng Down, Hirschsprung (phình động mạch bẩm sinh), hẹp tá tràng, dị tật tim bẩm sinh. Tùy thuộc vào các yếu tố như mức độ, tình trạng, vị trí và nguyên nhân của hậu môn, bác sĩ phẫu thuật sẽ chọn phương pháp thích hợp.

Sau khi phẫu thuật, bé sẽ sử dụng một bộ dụng cụ đặc biệt để thực hiện nạo hậu môn trong 7-14 ngày. – Bác sĩ khuyên cha mẹ nên chú ý đến trẻ. Các vấn đề về sức khỏe, nếu có dấu hiệu bất thường của táo bón, đầy hơi, nôn mửa, khó đi đại tiện, v.v … Em bé phải được đưa ngay đến trung tâm y tế đặc biệt để điều trị sớm để tránh các biến chứng nguy hiểm.