Sau 36 tuần mổ lấy thai tại Bệnh viện Tudu, hai em bé 5,3 kg ngay lập tức được chuyển đến Bệnh viện Nhi khoa1, chờ sinh. Từ đó cho đến ngày phẫu thuật sinh nở vào ngày 2 tháng 10, cặp song sinh được một y tá cho ăn, và người mẹ đến uống sữa mỗi ngày để cho con bú.

Mỗi ngày, hai y tá phối hợp chăm sóc em bé. Bác sĩ Nguyễn Thu Tinh của Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, hai y tá phải vệ sinh miệng và cho con bú vì hai khuôn mặt em bé đang đối mặt và đến gần. Khi một người thực hành vệ sinh răng miệng và cho con bú, người ta nên giúp đỡ người khác. Mỗi khi bé được tắm, ít nhất 3 y tá phải làm việc cùng nhau trong một bồn tắm lớn đặc biệt.

– Y tá nên chú ý để hai em bé không gãi mặt và quay lại cùng một lúc. Để tránh các biến chứng áp lực, xin vui lòng sửa đổi đường truyền. Rốn của em bé nằm ở cuối bụng. Dây rốn là như nhau, và rất dễ làm trầy xước vùng da xung quanh và gây chảy máu. Do đó, cần được làm sạch hoàn toàn.

Hai bé gái được Bệnh viện Nhi đồng 1 chăm sóc cho ca phẫu thuật trong khi chờ đợi. Hình ảnh do bệnh viện cung cấp.

Mẹ của một cô gái 40 tuổi ở tỉnh Quảng Nam, cô phát hiện ra rằng hai đứa con của mình có bất thường trong quá trình kiểm tra siêu âm thai nhi 30 tuần. Bác sĩ địa phương đã đưa cô đến bệnh viện Tudu để kiểm tra. Bác sĩ Từ Du và bác sĩ nhi khoa 1 xác định rằng cặp song sinh của gan bị dính lại với nhau, theo dõi chặt chẽ sức khỏe của phụ nữ mang thai và thai nhi và tích cực sinh con vào ngày 13 tháng 8 để sinh mổ.

Sau 50 ngày, hai em bé đạt tổng trọng lượng 7,9 kg, đủ để thực hiện tiểu phẫu. Bác sĩ tại Bệnh viện Nhi đồng 1 cũng chuẩn bị kế hoạch tách hai đứa trẻ. Đây là ca phẫu thuật khớp nhỏ nhất trong bệnh viện.

Phẫu thuật phải đối mặt với nhiều khó khăn, vì gan của trẻ sơ sinh rất mỏng manh và không có màng gan cứng như trẻ lớn. Rất khó để vỡ và cầm máu. Việc điều trị các nhánh tĩnh mạch gan trong đòi hỏi đội ngũ phẫu thuật phải rất cẩn thận và kiểm soát tốt hệ thống mạch máu để tránh mọi nguy hiểm trực tiếp trên bàn mổ.

Hai em bé sau khi phẫu thuật được chia thành hai giường sofa. Hình ảnh được cung cấp bởi bệnh viện.

Bác sĩ Đào Trung Hiếu, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng, cũng là một bác sĩ phẫu thuật lớn. Do sự chuẩn bị kỹ lưỡng và phối hợp tốt, ca phẫu thuật đang tiến triển thuận lợi. . Hoạt động được hoàn thành trong 2,5 giờ, sớm hơn khoảng 4 giờ so với dự kiến ​​ban đầu. Cốc phẫu thuật tách phần nhớt của gan dài từ 5 đến 6 cm, chiếm khoảng 1/3 thể tích gan ở mỗi bên. Hai đứa trẻ chia sẻ hai đầu xương ức, vì vậy bác sĩ chia xương ức của mỗi em bé thành hai.

“Cặp vợ chồng có rốn giống nhau, chúng tôi quyết định chia mỗi em bé thành hai và tạo rốn để đảm bảo chức năng và sau đó, anh nói:” Đây là mục đích của thẩm mỹ. Bác sĩ Hiếu cho biết. – Vào ngày 3 tháng 10, hai cô gái đã nhận được mặt nạ phòng độc sau một ngày phẫu thuật độc lập. Mỗi em bé được chăm sóc trên một chiếc giường bệnh viện riêng biệt, cho phép chân tay được duỗi thoải mái và trong tư thế chặt hơn. , Có thể chia sẻ gan và rốn .

Lê Phương