Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng điều này là quá đáng và có phần vô lý. Số lượng kháng thể giảm sau khi cơ thể sạch bệnh là điều bình thường. Các tế bào miễn dịch có thể ghi nhớ thông tin về virus và sản xuất các kháng thể mới khi cần thiết. Điều này không có nghĩa là bệnh nhân đã hoàn toàn mất khả năng bảo vệ chống lại vi rút.

Kết quả cũng làm dấy lên nghi ngờ về khả năng miễn dịch của cộng đồng sử dụng vắc xin. Vẫn còn quá sớm để nói rằng kháng nguyên nCoV có thể tồn tại trong bao lâu và liệu những người mắc bệnh có thể bị tái nhiễm hay không. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng những lo ngại về vắc xin là không có cơ sở. Giống như một bệnh nhiễm trùng thông thường. Do đó, kết quả này không gây sốc. Công trình này cũng chỉ ra rằng kháng thể tồn tại ở cộng đồng chứ không phải ở cấp độ cá nhân. Một số nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng mức độ kháng thể ở một số bệnh nhân vẫn ổn định sau khi bệnh nặng hơn và có thể kéo dài từ 4 đến 7 tháng.

Người Mỹ nhanh chóng được kiểm tra kháng thể nCoV. Ảnh: Agence Báo cáo của France-Presse-UK dựa trên kết quả kiểm tra nhanh của 350.000 người. Trong vòng ba tháng, số người có kháng thể vi lượng trong máu tăng từ 6% lên 4,8%. Nhóm giảm nhiều nhất là trên 75 tuổi, nhỏ nhất từ ​​18 đến 24 tuổi.

Tuy nhiên, trong một phân tích khác, 73% kháng thể vẫn còn trong lần thử nghiệm đầu tiên. Giữ kết quả tích cực sau một vài tháng. Theo Tiến sĩ Antonio Bertoletti, một chuyên gia về virus tại Đại học Quốc gia Duke ở Singapore, sự sụt giảm này không quá lớn.

Ngược lại, kháng thể chỉ là một phần của hệ thống miễn dịch chống lại vi rút. Ít nhất ba thành phần khác của hệ thống miễn dịch có liên quan đến phòng chống bệnh tật, vì vậy nồng độ kháng thể chỉ là một phần của bức tranh.

Khi cơ thể con người gặp sự cố, trong mầm bệnh sẽ nhanh chóng sản sinh ra kháng thể để nhận diện kẻ xâm nhập, nhưng sau khi hết đợt nhiễm trùng cấp tính, nồng độ sẽ giảm dần.

Nghiên cứu cũng sử dụng một bộ thử nghiệm có độ bền nhất định. Độ nhạy chỉ đạt 84,4%, thấp hơn nhiều so với 99% trong phòng thí nghiệm. Kết quả là, nhiều người có thể có mức kháng thể thấp mà không bị phát hiện. Những người không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ tạo ra ít kháng thể hơn bình thường.

Dữ liệu từ các nghiên cứu trên khỉ cho thấy rằng ngay cả với lượng kháng thể thấp, không thể ngăn chặn được tái nhiễm hoặc tái nhiễm. Nếu chúng tồn tại, chúng sẽ xấu đi. Mặc dù nồng độ của các kháng thể vẫn chưa chắc chắn, nhưng cơ thể con người vẫn có một “bộ nhớ miễn dịch” chống lại vi rút. Điều này đã được chứng minh trong nhiều nghiên cứu gần đây. Tế bào T không thể ngăn ngừa tái nhiễm, nhưng ít nhất chúng có thể làm giảm các triệu chứng. Vì vậy, sai lầm khi kết luận rằng lượng kháng thể thấp là suy giảm miễn dịch hoặc vắc xin nCoV không hiệu quả.

Linh Phan (The New York Times)