Anh Quân đột ngột hôn mê liệt nửa người bên trái, được cấp cứu ở bệnh viện tuyến dưới sau đó chuyển lên Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 Hà Nội trong tình trạng hôn mê. Kết quả xét nghiệm xơ gan, cổ trướng và rối loạn đông máu nặng. Chụp CT não cho thấy não phải xuất huyết nặng. Bệnh nhân nhập viện trong vòng 1 giờ sau khi bắt đầu đột quỵ, tình trạng rất nguy kịch, lơ mơ nhiều, đồng tử giãn, da niêm mạc vàng sẫm, CT sọ não lan ra cả hai bán cầu. -Đây là rất nhiều trường hợp xuất huyết não do nghiện rượu do bác sĩ Tạ Đức Thảo đến từ Trung tâm Đột quỵ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 điều trị cho thấy mức độ nguy cơ hành hạ. Bác sĩ Shao cho biết: “Xuất huyết não do rượu đã nhiều năm. Xuất huyết não do rượu là một tình huống gây sốc, vì nếu không đi khám kịp thời, bệnh nhân có thể bị tàn phế hoặc thậm chí tử vong.” – Bệnh nhân đột quỵ ở 108 Bệnh viện tiếp nhận điều trị. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Xuất huyết não đề cập đến máu trong động mạch, tĩnh mạch trong não bị vỡ và máu chảy qua động mạch. Tụ máu trong mô não; nó có thể xâm nhập vào khoang dưới nhện và tâm thất. Xuất huyết não chiếm 15-20% tổng số bệnh nhân đột quỵ. Các nguyên nhân chính gây xuất huyết não là tăng huyết áp, vỡ bất thường mạch máu não, rối loạn chức năng đông máu, thoái hóa amyloidosis, ung thư, v.v. Xuất huyết não do nghiện rượu có tiền sử nghiện rượu lâu năm gây tổn thương gan dẫn đến xuất huyết não.

Sau khi vào cơ thể người, quá trình phân hủy rượu sẽ sản sinh ra các hóa chất độc hại. Theo thời gian, tình trạng viêm và bệnh tế bào gan có thể dẫn đến suy giảm chức năng gan.

Gan là nơi tổng hợp các yếu tố đông máu. Bệnh gan nặng có thể làm giảm số lượng và chất lượng tiểu cầu. Do đó, tình trạng đông máu và giảm tiểu cầu do xơ gan có thể gây xuất huyết nhiều nơi, trong đó có xuất huyết não. -Những tình trạng này thường rất nghiêm trọng do chảy máu nhiều. Bác sĩ Thảo cảnh báo, thuốc đông máu dùng tự chủ có tỷ lệ tử vong và tàn phế cao. Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo không nên lạm dụng rượu, bia để giảm nguy cơ mắc bệnh gan và các bệnh khác. Các bệnh nguy hiểm khác, chẳng hạn như xuất huyết não.