Ngày 30/8, một bác sĩ khoa Việt cấp cứu – Bệnh viện Uông Bí, Thụy Điển tiếp nhận hai bé trong tình trạng nguy kịch, nhịp thở không đều, nhịp tim chậm 70 – 80 nhịp / phút, nghi ngộ độc cấp.

Gia đình cho biết cả hai cháu đều có biểu hiện thở khò khè sau khi tắm, gia đình đã mua thuốc nhỏ mũi về rửa mũi cho các cháu. Sau khi làm sạch mũi bằng hai hoặc ba lọ thuốc, cả hai bé đều buồn ngủ, da trắng bệch, đổ mồ hôi và tay chân lạnh. Gia đình đưa trẻ đến bệnh viện. Bác sĩ chẩn đoán bé bị ngộ độc cấp do dùng thuốc nhỏ mũi naphazoline. Đây là loại thuốc không dùng được cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Hai trẻ sơ sinh nên được thông khí bằng truyền dịch và theo dõi chặt chẽ các dấu hiệu sinh tồn. Đến sáng 3/8, tình trạng bệnh nhân cải thiện và không phải thở máy.

Hai đứa trẻ tiếp tục được theo dõi trong bệnh viện và tình trạng sức khỏe của chúng được cải thiện. Ảnh: Bệnh viện cung cấp – Bác sĩ Đào Thị Loan, Phó giám đốc khoa nhi bệnh viện cho biết, naphazoline là loại thuốc dùng để điều trị nghẹt mũi, sổ mũi, viêm mũi, viêm xoang. Thuốc tác dụng nhanh, hiệu quả nên được sử dụng rộng rãi.

Tuy nhiên nếu sử dụng thuốc quá nhiều có thể gây ngộ độc cho trẻ. Trẻ em dưới ba tuổi dùng thuốc có thể gây suy nhược hệ thần kinh trung ương, hạ thân nhiệt, thở chậm nghiêm trọng, ngưng thở và tử vong.

– Bác sĩ khuyên các gia đình có trẻ em nên cẩn thận khi sử dụng. Tuyệt đối tuân theo chỉ định của bác sĩ và đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc để tránh nguy hiểm.

Trian