Đại diện Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản cho biết, đã phân tích mẫu nCoV của 5 người và phát hiện họ bị nhiễm một chủng CoV mới đang lưu hành tại Anh. Nhật Bản đã xác nhận nhiễm chủng CoV từ Vương quốc Anh. Dòng vi-rút này dễ lây lan hơn. Các quan chức y tế đang cố gắng xác định làm thế nào năm người có được nCoV và những người mà họ đã tiếp xúc gần gũi.

Chủng nCoV mới được phát hiện ở Anh vào đầu tháng 9 được gọi là B.1.1.7. Vào tháng 11, khoảng 1/4 trường hợp nhiễm mới ở Anh là do chủng vi khuẩn này gây ra. Đến giữa tháng 12, các ca nhiễm trùng do chủng này gây ra đã tăng lên 2/3 tổng số.

Singapore và Israel đã phát hiện ra các ca nhiễm mới ở những người nhập cư vào ngày 24 tháng 12. — Các thay đổi của dòng nCoV 23 mới đã được ghi nhận. Các nhà khoa học tin rằng những thay đổi nhất định sẽ khiến virus lây lan nhanh hơn, nhưng không làm tăng độc lực hoặc tỷ lệ tử vong. Hơn 40 quốc gia đã đóng các đường bay đến Vương quốc Anh. Hồng Kông đã tăng thời gian cách ly từ hai lên ba tuần để ngăn chặn sự lây lan của vi rút nCoV.

Vào ngày 25 tháng 12, Nhật Bản ghi nhận 3.830 ca nhiễm mới, khiến 61 ca tử vong. Tổng số mắc cộng dồn là 215.264 người, với 3.197 trường hợp tử vong. 644 người bị bệnh nặng được điều trị đặc biệt trong bệnh viện.

Kiểm tra Covid-19 tại sân bay Narita, Nhật Bản. Ảnh: Nikkei Asia .

Chile (Theo NHK)