Ngày 28/7, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Phủ Thọ thông báo bệnh nhi bị câm điếc bẩm sinh. Cách đây 6 năm, bệnh nhân được phẫu thuật cắt bỏ khối u buồng trứng, sau đó bác sĩ phát hiện khối u xơ nhỏ và khuyến cáo tái khám định kỳ. Sau đó bệnh nhân không khám sức khỏe cũng hạn chế giao tiếp với người thân do bị điếc. Khối u vô tình bị “bỏ quên”.

Gần đây bụng chị to lên rất nhanh do đau bụng và rong kinh, chị đến trung tâm y tế quận Tannon để khám. Bác sĩ chẩn đoán khối u hạ áp lớn kèm theo thiếu máu trầm trọng đã truyền cho bệnh nhân 3 đơn vị máu để hồi phục. Tuy nhiên, tình trạng bệnh không cải thiện và bệnh nhân được chuyển đến Trung tâm Phụ sản của Bệnh viện Đa khoa Phủ Thọ.

Bác sĩ xác định rằng một khối u đang suy giảm có kích thước bằng với thai nhi. Khi được 6 tháng, phẫu thuật cắt bỏ tử cung được thúc đẩy để loại bỏ khối u. Do rong kinh kéo dài, bệnh nhân thiếu máu, thể trạng rất yếu, chưa thể phẫu thuật ngay. Để đủ điều kiện phẫu thuật, bệnh nhân cần được hồi sức qua truyền dịch, truyền máu, nâng cao thể trạng. – Bác sĩ Vũ Thị Thanh Hương, Giám đốc Khoa Ngoại, Trung tâm Phụ sản và Nhi, cho rằng ca mổ phức tạp do khối u chèn ép các cơ quan trong ổ bụng và dính vào màng liên kết trong ruột. Bác sĩ nên cố gắng lấy que ra, cẩn thận để que tránh làm tổn thương các cơ quan trong ổ bụng.

Ca phẫu thuật kéo dài khoảng 2 giờ, khối u được lấy ra khỏi ổ bụng nặng 3 kg. Khỏe trong phòng mổ, điều trị hồi sức-bổ sung nội tiết.

Một khối u nặng 3 kg đã được gắp ra từ ổ bụng bệnh nhân Ảnh: Bệnh viện cung cấp-U xơ tử cung là bệnh phụ khoa thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ và mãn kinh. Biến chứng của u xơ tử cung là khối u có thể phát triển rất nhanh gây đau bụng dữ dội. Biến chứng nguy hiểm nhất là rối loạn kinh nguyệt, kinh nguyệt ra nhiều, ra máu dẫn đến thiếu máu trầm trọng, phải truyền máu để hồi sức cấp cứu

Các bác sĩ khuyến cáo phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ và phụ nữ sau mãn kinh nên khám phụ khoa ít nhất 6 tháng / lần. Phát hiện sớm các bệnh phụ khoa, u xơ, u nang .

Thúy Quỳnh