Theo báo cáo từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC) vào tối 15/11, người này nhập viện điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương 2 khi đăng ký là “Bệnh nhân 1032”. 25 người tiếp xúc gần với bệnh nhân đã được cách ly. Hiện các quan chức y tế vẫn chưa kết luận người đó dương tính trở lại hay bị tái nhiễm nCoV.

Re-positive nghĩa là virus còn sót lại sau khi cơ thể khỏi bệnh dẫn đến kết quả xét nghiệm dương tính. Hiện tại Việt Nam có hàng chục trường hợp đăng ký lại dương tính, nhưng không có nguy cơ lây nhiễm sang các trường hợp khác . Tái nhiễm là trường hợp phục hồi từ Covid-19 và sau đó bị tái nhiễm với một gen nCoV hoàn toàn khác. Một người có thể bị nhiễm nhiều lần, và cả hai loại virus đều có thể lây cho người khác, nhưng khi tái nhiễm, mức độ bệnh nặng hay nhẹ không rõ ràng. Cho đến nay, trên thế giới mới chỉ ghi nhận hàng chục trường hợp tái nhiễm, tiếp tục nghiên cứu về hiện tượng này.

Người này từ Nga về Việt Nam vào ngày 10 tháng 8 và được cách ly tại thành phố Kilin, thành phố Hải Dương. Vào ngày hết thời hạn cách ly, anh ta là một trong ba người được đơn vị kiểm dịch do Haiyang gọi về nhà, và sau đó nhận được kết quả xét nghiệm dương tính thứ hai vào ngày 25/8. Khi đó, anh được điều động đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương với hai sáu người tiếp xúc gần với bệnh nhân bị cách ly. Ông đã xử lý nó cho đến ngày 17 tháng 9, lấy mẫu 7 lần, sau đó vào ngày 26 tháng 8 một lần dương tính và 6 lần còn lại là âm tính. Sau khi xuất viện, anh ta bị cách ly ở nhà trong hai tuần.

Ngày 7/11, cháu bị sốt, đi khám tại Bệnh viện GTVT Hà Nội, được chẩn đoán là sốt siêu vi, cho về nhà điều trị. Ngày 14/11, bệnh nhi sốt cao 39 độ C, mệt mỏi, Bệnh viện Giao thông Vận tải Hà Nội đã tiến hành khám lần 2 và đưa lên Bệnh viện Nhi Trung ương. Kết quả xét nghiệm PCR là 15/11 dương tính với nCoV.

Điều tra dịch tễ ban đầu đã xác định được 25 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân. Tại nhà bệnh nhân ở quận Cầu Giấy, Hà Nội, ba người thân cận được xác định: bà nội, cha và anh trai. Hiện bà ngoại đang được cách ly tại nhà, anh trai đi công tác nước ngoài, còn bố thì cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. 2-Trong số 20 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân xác nhận với Bệnh viện GTVT Hà Nội, 17 trường hợp đã được lấy mẫu xét nghiệm và phân tách tại bệnh viện, chưa rõ kết quả xét nghiệm. Ba người đi xa không đến đúng giờ.

Ở Hedong, người tiếp xúc gần nhất là bạn gái của bệnh nhân, người này sẽ lấy mẫu và cách ly họ tại nhà.

Tại Dongda, một người đã tiếp cận và liên hệ với một người quen đã đến thăm bệnh nhân trong bệnh viện 30 phút ngày 14/11 để cách ly và lấy mẫu.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội thông báo cho các đơn vị liên quan điều tra, rà soát ca bệnh, đồng thời liên hệ với người bệnh. Sáng 16/11, Bộ Y tế không ghi nhận thêm ca mới, tổng số ca là 1281 ca trong 74 ngày không lây nhiễm tại cộng đồng. Tại Hà Nội, trong 89 ngày không ghi nhận trường hợp lây nhiễm nào tại cộng đồng.

Thuý Quỳnh