Hai ngày trước, một bệnh nhân 67 tuổi đã được chuyển đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba trong tình trạng buồn ngủ. Nửa bên phải bị tê liệt và không thể nói được. Hướng dẫn điều trị tiêu sợi huyết có thể được thực hiện ngay lập tức.

Sau 24 giờ điều trị, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân ổn định và tiến triển thuận lợi. Bên phải cơ thể bị tê liệt và có thể nói được C’character. Đây là lần đầu tiên bệnh viện sử dụng thuốc tiêu sợi huyết thành công để điều trị và cứu sống bệnh nhân.

Bệnh nhân hồi phục tốt sau khi nhận được thuốc sợi đích. Ảnh: Long Nhất.

Trước đây, nếu không có phương pháp này, bệnh nhân có thể bị di chứng nặng, như liệt nửa người, liệt, biến dạng và thậm chí tử vong. Giờ đây, kỹ thuật sử dụng thuốc tiêu sợi huyết tiêm tĩnh mạch để làm tan cục máu đông kịp thời có thể gây thuyên tắc não, giúp bệnh nhân thoát khỏi tình huống nguy kịch và hồi phục nhanh chóng. Thêm vào đó, bệnh nhân đã may mắn được nhập viện trong thời gian “vàng”. Đây là chìa khóa để điều trị thành công vì huyết khối tĩnh mạch là tốt nhất cho bệnh nhân nhồi máu cấp tính trước 3,5 giờ và thậm chí đối với một số bệnh nhân trước 4,5 giờ. Các trường hợp bắt đầu từ khi xuất hiện triệu chứng.

Bác sĩ khuyến cáo rằng khi có dấu hiệu nhồi máu não, như nhức đầu, nôn, miệng bị biến dạng, yếu tay chân, bất thường ngôn ngữ, suy giảm nhận thức .. Bệnh nhân phải được đưa đến cơ sở y tế để điều trị càng sớm càng tốt.