Đó là một cơ quan đã được loại bỏ khỏi người chết, nhưng nó đã bị trung tâm y tế chính từ chối vì nó bị ứ đọng nước và bọng mắt. Tình trạng của họ tương tự như 80% phổi được lưu trữ trong các hoạt động cấy ghép, hầu hết trong số đó đã lỗi thời. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Columbia và Đại học Vanderbilt đã làm việc trong 8 năm để tạo ra một hệ thống để khôi phục các cơ quan bị hư hỏng. Dự án bắt đầu ở Colombia, nơi một bác sĩ phẫu thuật cấp cao đến thăm Gordana Vunjak-Novakovic, người đứng đầu Phòng thí nghiệm Kỹ thuật Tế bào và Mô của Đại học, để thảo luận về ý tưởng tối đa hóa tài nguyên phổi cho bệnh nhân. Cấy ghép yêu cầu.

Theo bà Novakovic, phổi dễ bị tích tụ chất lỏng và vỡ mô và mạch máu. Sau đó, chất lỏng thoát vào đường hô hấp, làm cho phổi ướt và nặng, giống như một “miếng bọt biển ướt”.

Thông qua các phương pháp của các nhà nghiên cứu tại Đại học Columbia và “Đại học”, ba cặp phổi được hiến đã được phục hồi. Tìm hiểu Vanderbilt. Video: Đại học Columbia – Các bác sĩ đôi khi cho người hiến não lợi tiểu để kích thích đi tiểu, cố gắng làm khô phổi và chuẩn bị cho các bệnh nhân khác để ghép. Tuy nhiên, chiến lược này thường không hoạt động tốt.

Các chuyên gia tại Đại học Columbia và Đại học Vanderbilt có những ý tưởng khác. Họ đặt từng phổi vào một hộp nhựa được kết nối với thiết bị oxy để họ có thể “thở”. Sau đó, họ kết nối phổi với tĩnh mạch chủ trên cổ của con lợn sống để máu của chúng chảy qua mao mạch. Trong vòng 24 giờ, 6 lá phổi dường như trở lại bình thường. Đánh giá phòng thí nghiệm xác nhận rằng họ đã phục hồi.

Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên “Y học tự nhiên” vào ngày 13 tháng 7. -Các nghiên cứu đặt nền tảng cho những ý tưởng mới. Các nhà khoa học đã bắt đầu xem xét sử dụng tĩnh mạch của con người thay vì lợn. Họ dự định kết nối phổi bị tổn thương với thiết bị oxy ở cổ và các cơ quan của bệnh nhân.

Mặc dù công việc này mới chỉ ở giai đoạn thử nghiệm, các chuyên gia cho rằng đây là một kết quả ấn tượng.

“Tôi đã chuẩn bị đầy đủ để sử dụng phương pháp này. Đây là một ý tưởng mang tính cách mạng và là một bước trong lĩnh vực y tế”, Tiến sĩ Zachary N. Kon, Giám đốc Bộ phận Ghép phổi cho biết. , Tru. Trung tâm y tế Langone thuộc Đại học New York cho biết:

Ghép tạng không đủ luôn là vấn đề đối với các trung tâm y tế ở Hoa Kỳ và thế giới. Mặc dù 2.562 ca ghép phổi đã được thực hiện tại Hoa Kỳ vào năm 2018, nhưng hơn 3.000 bệnh nhân khác đã được thêm vào danh sách phẫu thuật. Khoảng 360 người đã chết trong khi chờ hiến tạng, hoặc tình trạng trở nên nghiêm trọng đến mức họ không thể ghép được.

Trong đại dịch, nhu cầu nội tạng trở nên cấp thiết hơn. Bệnh nhân bị tổn thương phổi lâu dài bị nhiễm NCoV có thể cần ghép, và phổi được hiến thường bị tổn thương trong quá trình lưu trữ.

Theo bác sĩ Matthew D. Bacchetta, nếu có cách để loại bỏ nội tạng được hiến bằng cách sử dụng 40% phổi thay vì 20% hiện tại, danh sách chờ đợi sẽ giảm đi rất nhiều.

Do nguồn cung hạn chế, tiêu chuẩn phẫu thuật cũng rất nghiêm ngặt. Hầu hết các trung tâm y tế loại trừ bệnh nhân vị thành niên trên 70 tuổi đang trong tình trạng thể chất kém.

Thục Linh (theo “Thời báo New York”)