Một gia đình cho biết, bệnh nhân đang được điều trị tâm thần sau chấn thương sọ não và đang dùng nhiều loại thuốc khác nhau bao gồm phenobarbital. Bệnh nhân dùng thuốc theo toa của bác sĩ mỗi ngày và có bảo hiểm y tế.

Tuần trước, người này đã nhận được 45 x 0,1 gram viên phenobarbital. Sau khi uống 5 viên trong 5 ngày, gia đình thấy rằng bệnh nhân buồn ngủ đang nằm trên giường, bên cạnh chai phenobarbital trống rỗng, và không có thuốc nào bị phân tán. Thành viên gia đình nghi ngờ rằng bệnh nhân đã uống khoảng 40 viên phenobarbital và được đưa đến bệnh viện.

Bác sĩ Trần Huy Nhật thuộc Khoa Kiểm soát độc chất chuyên sâu của Bệnh viện 115 Nhân dân cho biết, bệnh nhân được gây mê sâu nên được đặt nội khí quản, thở máy, than hoạt tính, rửa dạ dày, kiềm hóa nước tiểu và lọc máu. Khi bắt đầu lọc máu, bệnh nhân vẫn được gây mê sâu. Thiết bị chạy trong khoảng 2 giờ, bệnh nhân tỉnh lại và có thể nhận biết môi trường, và sau đó nhận thức được cải thiện.

Sau 8 giờ, điều trị lọc máu hoàn toàn. Bệnh nhân đã hoàn toàn tỉnh táo, lặp lại với máy thở và rút ống nội khí quản. Sàng lọc độc tố với sự hiện diện của phenobarbital trong máu và nước tiểu, và chẩn đoán bệnh nhân bị ngộ độc phenobarbital. Hiện tại, bệnh nhân đang trong tình trạng ổn định và vừa rời bệnh viện.

Bác sĩ Trần Huy Nhật đang thẩm tách bệnh nhân. Hình ảnh do bệnh viện cung cấp.

Theo các bác sĩ Nhật Bản, bệnh nhân đã hồi phục sức khỏe trong vòng 12 giờ nhập viện do có tuyên bố rõ ràng từ người nhà và nhân viên để được xử lý nhanh chóng.

Các bác sĩ Nhật Bản khuyên rằng những người sử dụng thuốc hướng tâm thần do bệnh tật nên vượt khỏi tầm kiểm soát và rất có thể bị nhiễm độc hoặc quá liều do tai nạn hoặc do chính họ. Những người có người thân sử dụng thuốc nên cẩn thận cất giữ thuốc và kê đơn thuốc. Nếu họ thấy có dấu hiệu bất thường, họ nên tìm cách điều trị y tế ngay lập tức. Có hay không dùng số lượng và hàm lượng của các loại thuốc khác có thể giúp nhân viên y tế nhanh chóng hướng dẫn và điều trị. Nếu bệnh nhân vẫn tỉnh táo, họ có thể đến bệnh viện để điều trị khẩn cấp bằng cách lấy than hoạt tính và sơ cứu.