Tuy nhiên, khi Trung Quốc trở thành một trong những quốc gia chính trong cuộc cạnh tranh và 4 “ứng cử viên” bước vào giai đoạn thứ ba của thử nghiệm lâm sàng, Wei nói rằng cô và con gái sáu tuổi đã do dự về khả năng này. . Tiêm chủng tự nguyện.

“Tôi đã đọc rằng quá trình phát triển vắc xin thường mất nhiều năm, nhưng đối với Covid-19, phải mất hàng tháng. Quá nhanh. Tôi không muốn trở thành một con chuột. Tôi sẽ đợi cho đến khi tôi biết nó an toàn Hiệu quả, “cô nói.

Wei không phải là thành viên của nhóm chống vax. Cô đã đưa con gái tham gia chiến dịch tiêm chủng miễn phí của chính phủ, bao gồm cả những mũi tiêm phòng ngoài lịch trình mà cô cho là cần thiết. Tuy nhiên, Wei vẫn còn nghi ngờ về vắc xin Covid-19.

Tiêm phòng ở Hoa Kỳ vào tháng 5 năm 2020. Ảnh: AP-Những người như Wei lo lắng khiến việc tiêm chủng trở nên khó khăn là một trở ngại đối với họ. Các cách để đạt được mục tiêu “miễn cộng đồng” và tiêu chuẩn hóa các hoạt động xã hội. -Không chỉ ở Trung Quốc, mà ở nhiều nước khác, sự thiếu quyết đoán đang lan rộng. Trong cuộc khảo sát của Viện Gallup, hơn 35% người Mỹ bày tỏ sự miễn cưỡng của họ. Ngay cả khi vắc xin Covid-19 đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt miễn phí, thì vẫn nên tiêm vắc xin này. — Một kết quả tương tự cũng được ghi nhận ở Canada. Viện Angus Reid báo cáo rằng khoảng 32% số người được hỏi do dự, nói rằng họ sẽ đợi vắc-xin. 14% người thậm chí còn nghĩ rằng sẽ không có vắc xin Covid-19 trên thế giới.

Trước đại dịch năm 2019, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã thông báo: Khi tiêm chủng là một trong mười loại vắc xin hàng đầu, nó sẽ bị hoãn lại hoặc từ chối. Thuốc chủng ngừa đe dọa sức khỏe toàn cầu.

Ví dụ, bệnh sởi. Trong những năm gần đây, số ca mắc bệnh sởi trên toàn thế giới gia tăng nhanh chóng. Mặc dù nguyên nhân không hoàn toàn là do kháng lại làn sóng vắc-xin, nhưng virus đã quay trở lại một số quốc gia tưởng chừng như đã loại bỏ mầm bệnh từ lâu.

Trong một cuộc hội thảo trực tuyến được tổ chức với Đại học Bắc Kinh vào tuần trước, Hamburg Margaret, cựu ủy viên FDA, cho biết: “Chúng tôi đã nói về rủi ro sản xuất, có thể dẫn đến khủng hoảng tài chính. Chính phủ đang tập trung vào sản xuất hàng loạt vắc xin.” Bằng cách này, một khi chúng được chứng minh là an toàn và an toàn, chúng có thể được phân phối nhanh chóng. , Tháng 5 năm 2020. Ảnh: Reuters-Các chuyên gia cho rằng nỗi sợ hãi này là dễ hiểu, nhưng nó cũng khiến cộng đồng yên tâm về quá trình phát triển vắc-xin. Wilbur Chen, giáo sư y khoa tại Đại học Y Maryland, nhấn mạnh rằng vì các hướng dẫn về vắc xin của FDA là rõ ràng và toàn diện, các cơ quan quản lý sẽ không hạ thấp bất kỳ tiêu chuẩn nào trong quá trình phê duyệt. Ông nói: “Mọi người không phải lo lắng về tính an toàn hoặc hiệu quả của vắc-xin Covid-19. Chúng đã được cấp phép nghiên cứu nghiêm ngặt và tuân thủ các quy định của FDA.”

Giáo sư Chen cũng giải thích rằng các phản ứng phụ rất hiếm có thể xảy ra sau khi tiêm chủng hàng loạt, nhưng điều này tương đối bình thường và có thể xảy ra trong vắc xin Covid-19 hoặc các vắc xin tương tự. Còn gì bằng .

Thục Linh (theo SCMP)