Câu tục ngữ trên có lẽ minh họa cho mối quan hệ mật thiết giữa con người và mặt nạ. Trong nhiều thế kỷ, mọi người tin rằng đeo kính râm ở những nơi công cộng là một phong tục của những người đi nắng.

Khi Covid-19 nổ ra, nhiều quốc gia đã quen với hình ảnh những người đeo mặt nạ. Đóng trang. Nhưng ở Nhật Bản, mặt nạ không chỉ được sử dụng thường xuyên mà còn thường xuyên xuất hiện trong nhiều ngành thời trang và làm đẹp.

Mặt nạ là mục tiêu kiên cường của người Nhật trên đường phố. Ảnh: Asahi

Người Nhật làm ra nhiều loại khẩu trang có khả năng chống tia cực tím, cản kính, giúp thon gọn khuôn mặt … Những người phụ nữ xinh đẹp đeo khẩu trang thậm chí còn có một danh từ-Masuku Bijin. Họ cũng chơi trò chơi để xem ai trông hấp dẫn trong mặt nạ.

Vào mùa hè khô nóng, việc đeo khẩu trang trở nên khó chịu. Nhật Bản đã nhanh chóng bắt kịp nhu cầu và sản xuất những chiếc mặt nạ có khả năng “giải nhiệt” với giá 690 yên (tương đương 150.000 đồng). Vào tháng 5, một công ty đã phát hành một chiếc mặt nạ có thể nhét túi đá vào để giúp người đeo hạ nhiệt. Chúng có giá 1.300 yên (khoảng 300.000 đồng) và được bán với giá 50.000 yên chỉ sau 2 tháng.

– Để trả lời câu hỏi tại sao mặt nạ được sử dụng rộng rãi ở Nhật Bản, Tomohatsu Hirai, một nhà sưu tập vật dụng y tế cổ đại, đề nghị xem lại lịch sử. Từ xa xưa, con người đã biết che miệng bằng giấy hoặc lá cây thường xanh để ngăn hơi thở làm ô nhiễm các đồ tế lễ quan trọng. Ngày nay, ở Yasaka (Kyoto) hay đền Otori (Osaka), tục lệ này vẫn còn tồn tại. Vào thời Edo (1603-1868), phong tục này dần trở nên phổ biến trong dân chúng.

Tadazu Hirai đã thu thập nhiều mặt nạ cổ xưa. Ảnh: “Japan Times”

Trong một cuộc phỏng vấn ở phía tây Tokyo, Hirai đã vẽ ra những bức tranh khắc gỗ đầy màu sắc. Bên cạnh bác sĩ và chuyên gia châm cứu, có một bức ảnh của một bệnh nhân trong bộ kimono được phục vụ bởi một nhân viên massage. Hirai nói: “Nếu bạn quan sát kỹ, bạn sẽ thấy rằng một trong những bệnh nhân đã che miệng của mình bằng một miếng vải.” Ban đầu, chúng được sử dụng bởi thợ mỏ, nhà máy và công nhân xây dựng. Năm 1879, báo chí đã quảng cáo một trong những loại mặt nạ tự chế sớm nhất của quốc gia. Hirai sở hữu nguyên mẫu này, được bảo quản cẩn thận trong hộp có hoa văn cổ điển.

Việc buôn bán mặt nạ đã phát triển mạnh mẽ kể từ thời Taisho (1912-1926), khi nền kinh tế Nhật Bản đang bùng nổ. . Sau Chiến tranh thế giới thứ nhất, nhà máy tiếp tục nhận được các đơn đặt hàng từ Châu Âu. Mặt nạ làm từ da, nhung và các chất liệu khác đã được quảng cáo tràn ngập.

Người đàn ông choàng một tấm vải nhỏ và bịt miệng mình bằng bản khắc gỗ của Tamotsu Hirai. Ảnh: “Japan Times” -Chiến dịch cúm Tây Ban Nha (1918-1920) đã giết chết gần nửa triệu người Nhật đã biến khẩu trang từ hàng xa xỉ sang hàng bình dân. Khi đã xác định được nguyên nhân nhiễm vi rút, mọi người bắt đầu đeo khẩu trang vì tin rằng thực hiện các biện pháp như vậy có thể bảo vệ mình khỏi bệnh cúm. Khẩu hiệu được treo khắp nơi: “Cai trị kẻ không đeo mặt nạ”. Đối với những người không đủ tiền mua mặt nạ, họ được yêu cầu tự làm.

Mặt nạ của những năm đầu Showa (1926-1989) bây giờ rất gần với 3D d ‘. Tuy nhiên, do nhu cầu tiết kiệm nguyên liệu thô cho quân đội trong Thế chiến II, họ đã bị thiếu hụt trầm trọng. Vì vậy, người ta sử dụng các loại mặt nạ gạc đơn giản hơn và rẻ hơn. Khi chiến tranh kết thúc, những chiếc mặt nạ này vẫn được sử dụng và được coi là sản phẩm tiêu chuẩn. Chúng dần dần phát triển thành tương tự như mẫu hiện nay, màu chủ đạo là trắng, mỏng, nhẹ, có thể bỏ đi và xếp li. Hirai cho biết: “Sự phát triển của mặt nạ rất độc đáo ở Nhật Bản.” Hiện tại, Nhật Bản có hơn 57.000 trường hợp nhiễm coronavirus và hơn 1.100 trường hợp tử vong. Nhiều người cho rằng nếu người Nhật không quen dùng mặt nạ thì con số này có thể còn cao hơn.

Một chiếc mặt nạ la hét trong công viên giải trí

An Ming (theo Japan Times)