Năm 1873, nhà văn Pháp Jules Verne cho ra mắt tác phẩm kinh điển “Vòng quanh thế giới trong 80 ngày”. Dù đây chỉ là hư cấu nhưng nhân vật chính Phileas Fogg đã tận dụng triệt để mọi thành tựu công nghệ mới của thế kỷ 19, đó là tàu thủy, ô tô, tàu hỏa – những phương tiện tồn tại thời bấy giờ để đi khắp thế giới. Tuy nhiên, người phụ nữ dũng cảm là người phụ nữ đầu tiên dấn thân vào cuộc phiêu lưu này. – Trailblazer-Elizabeth Jane Cochrane (Elizabeth Jane Cochrane), bí danh Nellie Bly (sinh năm 1864), bà là nhà báo điều tra đầu tiên trên thế giới. Cô đóng vai một công nhân nhà máy và tự gửi mình vào bệnh viện tâm thần để điều tra kéo dài mười ngày, mở ra một lĩnh vực báo chí điều tra mới. Sau khi đọc cuốn tiểu thuyết của Verne, Bligh đã tiếp cận biên tập viên của New York World News với một ý tưởng táo bạo: Nếu anh ta cho phép, cô sẽ đi du lịch và ghi lại trải nghiệm của mình trên báo. Rất thích đề xuất của Bly, nhưng giám đốc kinh doanh không dễ thuyết phục. Mặc dù một số người khẳng định rằng họ có thể ở một mình, nhưng cả nam và nữ đều chưa từng trải qua chuyến đi mà Bly mong muốn. Sếp nam của tòa soạn không tin vào khả năng thành công của phụ nữ mà chỉ định một người đàn ông thay thế cô. Bly trả lời: “Làm tốt lắm. Tìm người đi cùng đường. Tôi sẽ rời đến một tờ báo khác để đánh anh ta ngay trong ngày”. Cuối cùng, các biên tập viên phải khiêm tốn.

Lên đường

Bly đã lên kế hoạch và đóng gói hành lý rất cẩn thận. Không giống như hành lý cồng kềnh mà các biên tập viên dự đoán, Bly chỉ có một chiếc túi rộng 40 cm và cao 17 cm. Túi nhỏ và có thể dễ dàng vượt qua tất cả các quy định hành lý ký gửi hàng không hiện hành. Bly chứa một số bộ đồ lót, áo tắm, bút và giấy, quần áo, áo khoác tennis, lon nước, một chiếc cốc, hai chiếc mũ, ba chiếc khăn quàng cổ, một đôi dép đi trong nhà, đồ may vá và khăn tay.

Bly chưa sẵn sàng thay quần áo. Điều duy nhất cô ấy chống lại sự phù phiếm là mang một lọ kem dưỡng ẩm. Cô từ chối cầm súng lục, vì nghĩ rằng “khi tôi chào thế giới, thế giới chào đón tôi”. -Vali củaellie Bly đã đi gọn gàng. Ảnh: Associated Press-Vào ngày Bly rời đi, hỗ trợ tài chính và các tiêu đề, biên tập viên tin tức thế giới đã chứng kiến ​​cô rời Port Hoboken, New Jersey. Ngay từ đầu, Bly đã đến đúng giờ: ở Augusta Victoria, thời gian bắt đầu là 889, 11:14:30 chiều và thời gian bắt đầu là 9.40. Bly có tham vọng, không chỉ muốn bắt kịp kỷ lục thế giới 80 ngày của Phileas Fogg, mà còn muốn phá nó, hy vọng không phải trải qua quá 75 ngày 4 giờ trên hành trình. Tính gió không bằng trời tính. Sự ra đi của Bly không được như mong đợi vì trong chuyến đi đầu tiên của mình, cô đã bị say sóng nặng trên chuyến tàu xuyên Đại Tây Dương đến London. Chỉ nhìn thấy thức ăn đã khiến cô phát ốm, những hành khách cùng hành trình thì thầm với người phụ nữ mặt xanh say sóng muốn đi du lịch thế giới.

Để quên đi cơn bệnh của Biển, Bly ngủ một giấc thật say. Cô tỉnh dậy vào 22 giờ sau đó và nghe thấy tiếng gõ cửa bên ngoài cabin – cơ trưởng lo lắng rằng cô đã chết nên đã đến hiện trường kiểm tra. Giấc ngủ dài dường như rất hiệu nghiệm, nửa cuối hành trình Bly hoàn toàn khỏe mạnh, ngon miệng, nhanh chóng gặp gỡ những người bạn mới trên tàu.

Trước khi đến Southampton, Bly phải đối mặt với một quyết định khó khăn. Chính Jules Verne đã mời các phóng viên đến thăm nhà của ông ở Amiens, Pháp. Nhưng cô chỉ có một cơ hội duy nhất để gặp nhà văn vĩ đại này mà không phải hoãn chuyến tàu đến London. Bly ở lại hai đêm để không bị lỡ chuyến tàu, cuối cùng vợ chồng Le Verne đã đón cô từ nhà ga. Gặp gỡ thân tình. Bly cũng biết rằng câu chuyện của Verne dựa trên một bài báo và thêm một chi tiết thú vị cho những phóng viên như cô ấy.

Race

Bly rất nổi tiếng, và các tờ báo khác đang bắt đầu cạnh tranh với nó. Những chuyến đi của anh ấy. Tạp chí Cosmopolitan đã cử một phóng viên chạy đua với Bly và đi theo hướng ngược lại. Elizabeth Bisland rời New York cùng ngày, chỉ với 6 giờ chuẩn bị.

Mặc dù công chúng rất quan tâm đến Elizabeth Bislander, Bligh đã phớt lờ các đối thủ của mình vào dịp Giáng sinh cho đến khi cô đến Hong Kong vào dịp Giáng sinh. Sinh ra. Cô ấy được gọi đến văn phòng công ty vận chuyển vào ngày hôm đóĐông và Tây hơi nước trước khi đến Nhật Bản. Khi được hỏi liệu cô có phải Nellie Bly “chạy vòng quanh thế giới” hay không, câu trả lời của Bly là “có” và cô là người “chạy đua với thời gian”. “Tôi không nghĩ đó là tên của cô ấy,” cô nói với Bly. Đối thủ cạnh tranh của cô, Elizabeth Bisland, đã nhận một tờ séc trắng từ Cosmopolitan Newsroom đến Hồng Kông ba ngày trước để trả hối lộ cho các con tàu dự kiến ​​khởi hành. .

Biết được điều này, Bly thẳng thắn chia sẻ: “Tôi không chạy cùng ai. Tôi hứa sẽ hoàn thành chuyến đi trong vòng 75 ngày. Nếu tôi chấp thuận chuyến đi này hơn một năm trước, thì Tôi chỉ có khoảng 60 ngày. “

Trên đường đi – Là một người du lịch một mình, Bly đã giành được nhiều sự chú ý hơn nam giới – mặc dù cô ấy đã cố gắng hết sức để giải trí cho khán giả. Khi bay từ Ý đến Ai Cập, có tin đồn rằng cô ấy là nữ thừa kế người Mỹ “rất kỳ lạ”, đi du lịch với một chiếc lược và sổ ngân hàng; có người đề nghị kết hôn với Bly vì xuất thân khủng khiếp của cô ấy …—— và những cuộc phiêu lưu bình thường khác Giống như ở nhà, Bly cũng mắc sai lầm trong hành trình du lịch của mình. Chẳng hạn, việc cho phép con mình đi xin tiền khi cô vô tình bị ngã là một tội ác, mặc dù những quan sát của Bly về các chủng tộc và dân tộc khác ngày nay bị coi là xúc phạm Nhưng cô ấy tôn trọng nền văn hóa mà cô ấy tiếp xúc. Thời gian của cô ấy ghi lại thời trang Nhật Bản, ẩm thực Ý và truyền thống săn cá sấu của Ai Cập. – – Bly đã điện báo cho tòa soạn và giới thiệu ngắn gọn về cô ấy Hành trình, nhưng hồ sơ chi tiết đã được chuyển đến con tàu từ từ. Không có cách nào khác để khiến dư luận quan tâm hơn là in những câu chuyện thú vị và kiến ​​thức địa lý về tất cả các quốc gia mà Bligh đã bay qua .— -Trang chủ – Cuối cùng, sau chuyến tàu dài 12.875 km im lặng, sau hai tuần im lặng, Bligh đã bay qua Thái Bình Dương và hạ cánh an toàn trên đất Mỹ tại cảng San Francisco. Tạp chí Thế giới háo hức gặp gỡ những người vừa đi du lịch vòng quanh thế giới. Thuê cả một chuyến tàu để nhanh chóng đưa Bly về nhà, suốt quá trình về nước, cô được chào đón như người hùng, cứ đến ga dừng lại là đám đông ầm ầm, khắp nước Mỹ gọi tên Nellie Bly. Một người đàn ông ở Kansas đã mời cô tới các cư dân Trung Tây để bầu cô làm thống đốc và đích thân Thống đốc Dodge thay mặt cho tất cả cư dân chào cô. Câu lạc bộ báo chí Chicago cũng tổ chức tiệc. Bữa sáng để tưởng nhớ Bly …— -Câu chuyện của Bly trên trang nhất của Tạp chí Thế giới. Trước khi trở về Mỹ, cô đã đến Anh, Ai Cập, Tích Lan (nay là một phần của Sri Lanka), Singapore, Hồng Kông và Nhật Bản. Ảnh: Chanin, Alabama

Bly đến Thành phố Jersey lúc 3:51 chiều ngày 25 tháng 1 năm 1890-chuyến đi kết thúc sau 72 ngày, 6 giờ, 11 phút và 14 giây. Cô ấy đã vượt mục tiêu ban đầu là ba ngày và vượt quá hành trình tiểu thuyết của Jules Verne Tám ngày. Elizabeth Bisland chậm hơn Bly bốn ngày rưỡi vì lộ trình giữa Anh và Hoa Kỳ không rõ ràng. La hét trong đám đông, không phải vì tôi đã đi khắp thế giới trong 72 ngày, Đó là vì tôi đã về nhà. ”

Năm 1895, Bly kết hôn với triệu phú Robert Seaman và từ bỏ sự nghiệp nhà báo 31 tuổi, 73. Cô Giúp chồng điều hành công ty Iron Clad Manufacturing sản xuất bình sữa và thùng rác … Năm 1904, sau cái chết của Seaman, công ty phá sản, và Bly quay trở lại báo chí; cô đến đó trong Thế chiến thứ nhất. Áo, sau năm năm viết thư cho anh, cuối cùng cô đã trở lại New York, Bly làm chuyên mục tư vấn, vận động cho luật bỏ phiếu cho phụ nữ và hỗ trợ các góa phụ và các gia đình nghèo .– Nellie Bly cầm bút cho đến khi ông qua đời vào năm 1922 ở tuổi 57. Cuốn sách có tên “Vòng quanh thế giới trong bảy mươi hai ngày” kể về hành trình phi thường của Bly.

Baoengoke (Smithsonian Mag)