Mặc dù năm nay Covid-19 đã thành công trong lĩnh vực kinh doanh lưu trú, nhưng nhiều khách sạn ở miền Trung vẫn đoàn kết không ngừng để cung cấp chỗ ở miễn phí cho người dân và tổ chức từ thiện. -Từ ngày 19/10, tại Quảng Bình, nhiều khách sạn, khu nghỉ dưỡng như khách sạn 2 sao Hằng Nga (TP Đồng Hới, 117B Lý Thường Kiệt), Windy (TP Đồng Hới, Lý Nam Đế 06), Phi Hùng (Đá Nhảy), Bố Trạch), Hoa Mai (Đồng Hới, 187 Lý Thường Kiệt), Phong Nha Gecko (Thị trấn Phong Nha) … Cung cấp chỗ ở miễn phí cho các tổ chức từ thiện và những người có nhu cầu.

Các cơ sở lưu trú, giá phòng giảm 70% gồm khu nghỉ dưỡng và spa khách sạn 5 sao Gold Coast (Võ Nguyên Giáp, Donghae), Phong Nha Lakeside Resort (Hưng Trạch, Bố Trạch), Sea Star Resort (Trương Pháp) , Đồng Hới); giảm giá 60%, bao gồm Khách sạn Phú Cường Beach 3 sao (Trương Pháp), 4 sao Mường Thanh Holiday Quảng Bình (Trương Pháp), Ban Mai Hotel (Trương Pháp) .

Áp dụng giảm giá phòng 50% gồm có Tân Trường Sơn (Mạc Đĩnh Chi, TP. Đông Hải), Osaka (Bảo Ninh, TP. Đông Hải), CKC Thiên Đường (Hải Thành, TP Đông Hải), Khách sạn Rongchang (Trường) Pháp, Thành phố Đồng Hới), Khách sạn Hà Nội (Thành phố Tống Hội Pán Chu Định số 36), Khách sạn Tường Minh (Thành phố Tống Hới, Lý Thường Kiệt số 20), Khách sạn Riverside (Thành phố Tống Hội Trương Pháp số 15), Khách sạn Tân Bình ( 4 Lê Vân) Thị trấn Đông Hải Hữu) …

Bà Nguyễn Mai, đại diện khách sạn 2 sao Hengya (117B Lý Thường Kiệt, thị trấn Đông Hải) cho biết, những ngày gần đây có nhiều đoàn tình nguyện viên đến Quảng Bình. Thực hiện công tác từ thiện ủng hộ đồng bào vùng lũ. Bà Mai cho biết: “Cảm ơn tấm lòng cao cả của các mạnh thường quân, chúng tôi đang giúp nhóm thiện nguyện được ở miễn phí.”

Thông tin từ Sở Du lịch Quảng Bình ngoài khuôn viên cho thấy công ty cũng đã làm hết sức mình để hỗ trợ cộng đồng, ví dụ như Tuệ Công ty TNHH Nông nghiệp Công nghệ cao Lâm đã triệu tập ủng hộ 7.000 áo phao cho bà con vùng lũ; nhà hàng Ngọc Toàn hỗ trợ khoảng 1.200 suất ăn miễn phí cho bà con có nhu cầu trong 3 ngày 19, 20, 21/10 … Mường Thanh Holiday Quảng Bình ưu đãi 70% giá phòng hỗ trợ khách đoàn. Ảnh: Khách sạn-nhà gỗ Năm Mua (thôn Xa Ry, xã Hướng Phùng, Hướng Hóa) ở Kwangsanli, cách căn cứ 337 của Lực lượng Phòng vệ Quốc gia khoảng 8 km, đã khánh thành và sẵn sàng cung cấp, tiếp tế cho đội cứu hộ và Thân nhân của những người lính thiệt mạng cung cấp dịch vụ.

Theo chủ cơ sở lưu trú, ông Huang Tong, nhiều người trong số các chiến sĩ đóng quân trong Đội kinh tế và Quốc phòng 337 đến từ tỉnh ngoài. Ông cho biết: “Để tri ân các cán bộ, chiến sĩ đóng quân thầm lặng nơi đây, tất cả các bậc cha mẹ, mạnh thường quân đều miễn phí.” -Nguyễn Văn, Phó Vụ trưởng Vụ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ba tỉnh. Ông Chiến) cho biết, sở cũng đã có văn bản kêu gọi các công ty lưu trú, du lịch, vận tải… trên địa bàn vận động hỗ trợ người dân. Người dân, tổ chức từ thiện có thể chuyển hàng cứu trợ hoặc ở lại khi cần thiết.

Tại quận Qingshun, hàng chục khách sạn cũng đang chuẩn bị chào đón các đội cứu hộ và người dân vùng lũ. Chỗ ở miễn phí. Kết quả là 12 cơ sở lưu trú được cung cấp miễn phí gồm Trường Giang (Đội Cung), Alba Hotel (12 Nguyễn Văn Cừ), Shark Homestay (1/28 Võ Thị Sáu), Deja Vu Homestay (19/31 Điện Biên Phủ). , Khách sạn Góc Huế (42 Lê Lợi), Khách sạn Saphire (65 Võ Thị Sáu), Sweet House (33 Nguyễn Công Trứ), Khách sạn Cổ điển Huế (142 Nguyễn Sinh Cung), Khách sạn Đồng Lợi (20 Phạm Ngũ Lão), Khách sạn DMZ (21 Đồi), Khách sạn Sunrise (28 Tis Show), Hue Lotus Homestay (78A Minh Mạng).

Một trong những nhóm thiện nguyện thưởng thức đồ chay miễn phí tại Nhà hàng Không Xưa. Ảnh: Nguyễn Hoàng Bích Hảo

Giá một số khách sạn dao động từ 600.000 đồng đến 1 triệu đồng như khách sạn 5 sao Senna Huế (7 Nguyễn Tri Phương), Thanh Lịch Royal Boutique (33 Hai Bà Trưng); Các khách sạn có mức giá từ 400.000 đồng đến 700.000 đồng như Alba Spa (4 sao, 29 Trần Quang Khải), Thanh Lịch Huế (59 Võ Thị Sáu), Moonlight Huế (20 Phạm Ngũ Lão), khách sạn Rosaleen (36 Chu Vân An).

Ngoài ra, nhà hàng Không Xưa 300 chỗ (205 Điện Biên Phủ) còn hỗ trợ cơm miễn phí (gồm 2 thực đơn chay và mặn) cho đoàn Huế, đề phòng lũ lụt. Bà Nguyễn Hoàng Bích cho biết: “Đây cũng là người dân xứ Huế, đặc biệt là người dân miền Trung Việt Nam hiện nay rất biết ơn tổ chức thiện nguyện toàn quốc vì những tình cảm cao đẹp của bà con vùng lũ”, chủ nhà hàng Hảo nói.

“Ngoài ra còn có một nhóm thu gom cung cấp các vật phẩm cứu trợ miễn phí.Từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Bình, từ Quảng Trị đến người dân vùng lũ ”, ông Nguyễn Văn Phúc, Phó Giám đốc Sở Du lịch cho biết. Khu vực tỉnh Huế sẽ được tổng hợp để phân phát hàng cứu trợ, đồng thời phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Hà Giang. Phối hợp và thực hiện khảo sát mức độ hài lòng của khách du lịch khi đến địa phương, số liệu này sẽ được sử dụng để quản lý điểm đến và chất lượng dịch vụ.

Mời độc giả thực hiện khảo sát tại đây.