Sau khi làm luật sư ở New York, Mỹ hơn 5 năm, Jodi Ettenberg quyết định khăn gói đi tìm hiểu ẩm thực thế giới trong vòng một năm. Tuy nhiên, cuộc hành trình của Jodi kéo dài trong sáu năm sau đó, đến những vùng đất xa xôi hơn. Từ cuối năm 2012, Jodi đến Việt Nam và hoàn toàn say mê cảnh đẹp gần Sài Gòn. Không gian sống rất yên tĩnh, thậm chí cô có thể nghe thấy tiếng chim hót vào buổi sáng.

Ấn tượng đầu tiên Jody muốn chia sẻ là đồ ăn. Từ lâu, cô đã yêu thích ẩm thực Việt Nam và tìm hiểu kỹ trên Internet trước khi đến đây. Ẩm thực Việt Nam từ bắc chí nam đều có những hương vị và đặc trưng riêng. Jodi bắt đầu hành trình nấu nướng của mình bằng một tô Phở Sài Gòn. Mục đích của nó là để thử thức ăn mới mỗi ngày.

Có rất nhiều quán ăn nhỏ trên đường phố Sài Gòn, nhiều quán thậm chí còn được bán trong các con hẻm nhỏ. Con hẻm cạnh nơi ở của Jodi là một quán “bia và ốc”, nơi thực khách chọn các loại hải sản mà họ muốn chủ quán chế biến. Cuối hẻm có cửa hàng Xiaomi buổi trưa. Thực khách có thể thưởng thức một đĩa cơm trắng, có thể chọn thêm rau và thịt heo chiên giòn để hầm, canh cá và trứng hầm. Một suất cơm chỉ $ 1, và du khách có thể thoải mái chọn món mới mỗi ngày. Đồ ăn mà Jodi đã thử rất ngon, thỉnh thoảng có một đĩa rau sống được dọn ra. Bữa ăn Jodi không có giá quá 3 đô la Mỹ, hầu hết chỉ có giá 1-2 đô la Mỹ.

Một nhóm thanh niên sẵn sàng chụp ảnh Jodi. Nhiếp ảnh: Jodi-Ngoài đồ ăn, Jodi còn đánh giá cao con người và cảnh vật Sài Gòn. Sau ba năm ở Đông Nam Á, Jodi rất hạnh phúc và phải tự kiểm tra xem điều gì là “bình thường” và tự đảm bảo rằng mọi thứ sẽ xuất hiện theo cách họ muốn. Ví dụ: hình ảnh các cột điện thoại đan xen vào nhau, điện thoại nhà của người dân địa phương hoặc nước dừa của Jodi được “bảo quản” hàng ngày.

Nhân tiện, Jodi còn nhiều “điều thú vị khác, mặc dù sẽ rất khó để làm quen với cảm giác bồn chồn. Trong thời gian ở Thái Lan, Jodi chưa bao giờ thấy một người điều khiển xe mô tô chuyển động cho cô đi xe ở Chiang Mai Hay ở Bangkok, người ta thường phớt lờ du khách, dù rất thân thiện nhưng họ chỉ cười khi nói chuyện, Sài Gòn luôn chào đón Jodi, không chỉ bằng nét mặt, giơ tay hay thậm chí là bắt tay. Jodi từng là khách nước ngoài, Nhưng dáng người nhỏ nhắn như người Việt Nam, cô được nhiều người đánh giá cao Tai khách, xe ôm nằm trên yên xe chờ khách Cảnh với Jodi rất bình lặng .—— Sài Gòn Công viên luôn vui nhộn, đặc biệt là sau khi nghỉ ngơi, từ trưa đến 10 giờ tối, mọi người tụ tập trên bãi cỏ xanh để ăn uống, trò chuyện với bạn bè, gia đình đưa trẻ em đến, học sinh quây quần bên nhau, mọi người đều Tôi thấy vui trong không gian xanh mát của thành phố.

Ảnh: Sài Gòn Các món ăn Jodi đã thử một món – Một điều khiến Jodi chú ý nữa là hành vi tò mò của mọi người khi thấy cô ấy cầm đũa bằng tay trái Cô lấy bút ra và viết bằng tay trái để mọi người xem nhưng có vẻ khó hiểu hơn. Trong những lần dừng chân ở Malaysia hay Indonesia, Jodi chưa bao giờ gặp phải phản ứng tương tự từ người dân địa phương .— – Một người bạn đã cảnh báo về tình trạng giao thông ở Sài Gòn, nhưng Jodi thậm chí còn ngạc nhiên khi đối mặt với tình trạng xe cộ hỗn loạn trên đường, còi hú inh ỏi cả ngày. Máy ảnh của blogger đang dạo chơi trên đường phố Sài Gòn Nhiếp ảnh: Jodi Jodi may mắn được chọn Việt Nam trong chuyến đi. Cô sẽ cùng hai người bạn James và Will gặp nhau tại Chiang Mai Ở lại Sài Gòn lâu hơn. Jody cũng đã gặp một số nhà văn và khách du lịch khác trong thời gian lưu trú của mình. Họ hy vọng có thể hiểu về đất nước qua những câu chuyện mà họ kể.-Xem thêm: 20 điều khiến bạn yêu Sài Gòn hơn

Fan Huien