Mathew Pike là một nhà văn viết về hành trình văn hóa sống ở Sài Gòn. Anh tin rằng thực phẩm Việt Nam rất ngon và an toàn. Tuy nhiên, du khách nên tránh một số loại thực phẩm và đồ uống.

Thịt không rõ nguồn gốc

Không phải là Mathew ám chỉ thức ăn đường phố. Vì những món ăn bán trên các gánh hàng rong hay vỉa hè nói chung được coi là những món ăn ngon nhất thế giới. Những gì Mathew đang nói đến là thịt đã qua chế biến, không tươi và được bán với giá rất thấp. Những thực phẩm này có thể khiến bạn bị đau bụng.

Quán cà phê ven đường

Nhiều người Việt Nam có thói quen uống cà phê hàng ngày. Ảnh: Shutterstock.

Cà phê là thức uống phổ biến nhất và có tính cạnh tranh cao ở Việt Nam. Để tăng lợi nhuận, một số cửa hàng có thể thêm hóa chất rẻ tiền vào cà phê. Chúng thực sự rất độc. Tuy nhiên, không có nơi nào ở Việt Nam bán cà phê chất lượng thấp. Du khách có thể chọn những quán cà phê chất lượng cao với giá cao hơn. Tốt nhất nên đến nơi để khách hàng có thể theo dõi việc pha cà phê.

Rau sống

Ở Việt Nam, một số vùng trồng rau có thể sử dụng hóa chất để nhanh chóng làm cho rau lớn, trông tươi và ngon hơn. Thậm chí, nhiều nơi, nấm còn sử dụng chất tẩy trắng. Bạn không thể biết mình đã dùng rau chưa. Vì vậy, tốt nhất bạn nên ăn rau đã được nấu chín để đảm bảo an toàn cho hệ tiêu hóa.

Tiết canh Tiết canh là một món ăn truyền thống ở miền Bắc Việt Nam, thường được làm bằng tiết của vịt hoặc giò sống. Tuy nhiên, món ăn này lại chứa những vi khuẩn có khả năng gây chết người. Tại Việt Nam đã có nhiều trường hợp tử vong do ăn tiết canh lợn. Nhiều người đã bắt trộm chó từ nhà của họ để cung cấp thực phẩm cho cửa hàng. Mathew cho rằng điều này không đáng ủng hộ.

Thịt cóc

Ếch là một món ăn ngon được bán rộng rãi ở Việt Nam. Tuy nhiên, cóc là thứ mà du khách nên tránh. Da của chúng chứa chất bufotoxin gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người.

Trái cây chưa gọt vỏ

Cũng như nhiều nơi khác trên thế giới, nông dân Việt Nam thường dùng thuốc. Thuốc trừ sâu thực vật. Đối với các loại trái cây như cam và chuối, đây không phải là vấn đề. Tuy nhiên, du khách nên cảnh giác với những loại trái cây có thể ăn được cả vỏ như táo hoặc ổi. Hãy nhớ rửa trái cây trước khi ăn, và đảm bảo rằng nhân viên nhà hàng cũng làm như vậy khi đi ăn ngoài.

Trái cây tươi được bán ở chợ địa phương. Ảnh: Bombman / Flickr .

Tap Water

Du khách không nên uống nước máy trực tiếp ở bất cứ đâu, đặc biệt là ở các nước nhiệt đới. Nước máy có thể chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh mà bạn chưa từng thấy. Tuy nhiên, Mathew Pike khẳng định anh chưa từng gặp vấn đề về tiêu hóa khi đánh răng bằng nước máy ở Việt Nam.