Khi chia sẻ với VnExpress, ông Mohammed Al Wahedi, Tổng giám đốc Hãng hàng không Emirates tại Việt Nam cho rằng Covid-19 đặt ra thách thức chưa từng có đối với ngành hàng không toàn cầu.

– Đại dịch Covid-19 đã gây ra thiệt hại nặng nề chưa từng có cho ngành hàng không toàn cầu. Trong thời gian di chuyển có hạn, Emirates sẽ điều chỉnh và duy trì hoạt động theo hướng nào?

– Trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát, các quốc gia trên thế giới đã chứng kiến ​​nhu cầu ngày càng tăng đối với các mặt hàng cơ bản như thiết bị bảo vệ cá nhân và vật tư y tế. Tuy nhiên, do hầu hết các chuyến bay chở khách đều có mặt đất và năng lực hàng không hạn chế nên các hãng phải đổi mới để tối ưu hóa năng lực vận chuyển hàng hóa. Rà soát và phát triển lại mạng lưới vận tải hàng hóa để đáp ứng nhu cầu của khách hàng và cộng đồng. Cuối tháng 3, Emirates SkyCargo nhanh chóng mở rộng mạng lưới vận chuyển hàng hóa từ hơn 35 điểm đến hơn 100 điểm đến trên toàn thế giới.

Các quốc gia đang chờ biên giới của họ mở lại. Chúng tôi đang tích cực hợp tác với các đại sứ quán và lãnh sự quán để giúp du khách và công dân mắc kẹt trở về nhà. Từ tháng 4 năm 2020 đến tháng 6 năm 2020, chúng tôi đã khai thác hơn 200 chuyến bay đến và đi từ gần 40 điểm đến trong mạng lưới.

– Chương trình an toàn như thế nào?

Ngay từ đầu, vào ngày đầu tiên của đại dịch, chúng tôi đã yêu cầu nhân viên phải luôn trang bị bảo hộ PPE để đặt sức khỏe và sự an toàn của hành khách, nhân viên và tiếp viên lên hàng đầu. Mặt đất và mặt đất. Trên máy bay, hệ thống lọc HEPA chuyên nghiệp được sử dụng để đảm bảo 99,97% bụi, vi rút, nấm mốc và vi khuẩn trong không khí cabin.

Hãng hàng không lớn nhất Trung Đông đang phát triển một bộ đồ vệ sinh cá nhân miễn phí cho hành khách, bao gồm khẩu trang, găng tay, khăn lau kháng khuẩn và nước rửa tay. Ảnh: Emirates-Kết quả là, các chuyến bay của Emirates và trung tâm Dubai của hãng hàng không đã trở thành “vùng an toàn” vô trùng nhất. Hành khách cũng phải mang theo giấy chứng nhận kết quả âm tính có được qua xét nghiệm PCR tại quầy làm thủ tục.

Các quy trình an toàn của chúng tôi có thể được sử dụng trong cả phòng chờ và đưa đón bằng ô tô riêng để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm. Phòng tắm và phòng tắm spa gia đình A380 của chúng tôi không được tái sử dụng để đảm bảo vệ sinh và an toàn cho hành khách. — Tất cả các chuyến bay cũng được cung cấp. Thực hiện các sửa đổi để giảm thiểu rủi ro và rủi ro cho khách hàng và nhân viên. Ngoại trừ hành khách nhỏ tuổi, tất cả hành khách đều phải đeo khẩu trang và găng tay. Mỗi khi chuyến bay vượt quá 1,5 giờ, sẽ có đội ngũ dịch vụ tiếp viên hỗ trợ để đảm bảo rằng nhà vệ sinh được làm sạch sau mỗi 45 phút.

Để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm khi hành khách tiếp xúc với nước, hãng đã hủy tạp chí và tài liệu. Ở hạng nhất, thực đơn một lần sẽ được phân phát riêng cho từng hành khách. Các mặt hàng khác như chăn, gối, tai nghe và đồ chơi cũng được dán tem chứng minh tiêu chuẩn vệ sinh.

– Cho đến nay, ngành hàng không toàn cầu đã bước đầu phục hồi sau đại dịch Covid-19. Bạn có thể cho chúng tôi biết về quá trình phục hồi kinh doanh? Đặc biệt là mạng đường bay của Việt Nam khởi hành từ hai thành phố lớn Hà Nội và Tp.

Hiện tại, chúng tôi khai thác 4 chuyến bay từ Thành phố Hồ Chí Minh mỗi tuần và 3 chuyến bay từ Hà Nội mỗi tuần. Đến điểm đến trong mạng của nhà điều hành. Chúng tôi đã từng bước khởi động lại mạng lưới của mình với các chuyến bay đến 85 thành phố. Khi nhiều sân bay và thành phố mở cửa trở lại, chúng tôi hiện đang nỗ lực khôi phục các mạng lưới trước đại dịch trong những tháng tới. Sau khi đơn đăng ký được chấp thuận, chúng tôi sẽ tăng tần suất các chuyến bay nếu có thể nhằm mang lại kết nối tốt hơn cho du khách từ Việt Nam và khắp nơi trên thế giới. Việt Nam trong thời kỳ đại dịch?

Nói chung, người Việt Nam luôn giữ gìn sức khỏe và an toàn nên tự tin đi du lịch trở lại, đại dịch ngày nay vẫn chưa được kiểm soát.

Khi các quốc gia trên thế giới mở cửa trở lại và hạn chế phương tiện di chuyển, chúng tôi hiểu rằng hành khách cần cảm thấy an toàn khi bay. Đây là lý do tại sao chúng tôi trở thành hãng hàng không đầu tiên chấp nhận chi phí y tếLoại bỏ kiểm dịch liên quan đến Covid-19 cho khách hàng. Ngoài ra, chúng tôi cung cấp chính sách đặt vé linh hoạt cho phép hành khách đặt và giữ chỗ vé cho những chuyến đi sau này. Nếu bạn không có ý định sử dụng vé đã đặt, bạn cũng có thể yêu cầu hoàn lại tiền.

Tất cả nhân viên đều đeo thiết bị bảo hộ cá nhân và dịch vụ đã được sửa đổi để giảm thiểu nguy cơ tiếp xúc và lây truyền. Ảnh: Emirates-Công ty có kế hoạch kinh doanh gì cho năm 2020 và vài tháng cuối năm 2021?

Đại dịch có thể tiếp tục, nhưng tất cả chúng ta đang học cách ứng phó. – Cho dù đó là ở cấp độ quốc gia, công ty hay ngành hay trong cuộc sống cá nhân của chúng ta. Giờ đây, thế giới đang dần thích nghi với giai đoạn tiếp theo của đại dịch, vì vậy chúng tôi lạc quan rằng điều này sẽ mang lại sự ổn định nhất định cho nhu cầu đi lại và nền kinh tế sẽ bắt đầu phục hồi.

Xét về nhiều yếu tố như sự thành công của vắc-xin hay các vấn đề kinh tế vĩ mô, không ai biết khi nào ngành hàng không sẽ phục hồi, nhưng hầu hết các dự báo là cho năm 2022 hoặc 2023. Hiện tại, chúng tôi vẫn đang tập trung kiểm soát và tiết giảm chi phí, tăng doanh thu và chuẩn bị cho sự phục hồi an toàn trong thời gian tới. Khi chúng tôi hành động để khôi phục hoạt động vận tải hành khách, sự an toàn của khách hàng, nhân viên và cộng đồng sẽ luôn là vị trí quan trọng nhất.