Trên Glassdoor (một trang web tìm kiếm việc làm đặt tại California, Hoa Kỳ), Delta Air Lines được đánh giá 5 sao (trên 4 sao) 4.3 vì lợi ích của nhân viên và môi trường làm việc thân thiện.

Nhưng trở thành tiếp viên hàng không của Delta thì không phải như vậy, Danny Elkins, một tiếp viên hàng không đã làm việc cho công ty từ năm 1991, cho biết điều đó thật dễ dàng. Anh ấy bắt đầu làm việc ở tuổi 22 và đã rời nhà. North Carolina đến New York để sống và bay vòng quanh thế giới. “Tôi nghĩ gọi Trung tâm Đào tạo Tiếp viên Hàng không Delta Air Lines (chỉ những người trúng tuyển) khó hơn vào Harvard.”

Vẻ đẹp là điều cần thiết để phục vụ khách hàng. Ảnh: Trung tâm báo chí Delta-Theo Business Insider, Elkins không sai. Theo số liệu được hãng hàng không công bố năm 2016, có khoảng 150.000 người đăng ký thi tiếp viên hàng không, nhưng chỉ 1% trúng tuyển. Đồng thời, ở khóa học 2021, số lượng tuyển sinh của Đại học Harvard chiếm 5,2% trên tổng số 39.500 người nộp hồ sơ.

Rất khó để trở thành bà chủ công ty, nhiều ứng viên phải mất nhiều năm mới hoàn thành được công việc. Những người khác đã được nhận. Một tân binh cho biết trước khi gia nhập hãng hàng không, anh là một kỹ sư máy tính. Một số khác lại cho rằng, bố mẹ cô là nhân viên của công ty nên từ nhỏ cô đã luôn mơ ước được theo đuổi sự nghiệp của bố mẹ. Nhưng khi nộp đơn lần đầu vào năm 2012, cô đã thất bại. Cô không nản lòng và đợi đến 6 năm sau, khi nhận được tin từ đơn vị tuyển dụng một lần nữa, cô lại nộp hồ sơ. May mắn thay, lần này, cô được đưa vào danh sách đào tạo của trường.

Để trở thành bà chủ của công ty, ứng viên phải chấp nhận phỏng vấn qua video, hỏi đáp và giao tiếp trực tiếp xem có phù hợp không. Elkins mô tả đó là một quá trình nghiêm ngặt nhưng vô cùng thú vị. Vì vậy, hãng đã chọn một tiếp viên xuất sắc. Trong cuộc phỏng vấn, những người được tuyển dụng đã được đào tạo 8 tuần.

An toàn luôn là vấn đề được quan tâm nhất của phi hành đoàn. Vì vậy, trong 8 tuần đào tạo, học viên nên ghi nhớ tất cả các hướng dẫn an toàn bay do Cục Hàng không Liên bang phát triển. Mỗi máy bay có cấu hình cửa riêng biệt và tiếp viên nên nhớ tất cả các quy trình vận hành của nó. Điều này khiến họ khó nhớ đến mọi người. Các thực tập sinh hầu như không có thời gian để nghỉ ngơi và thư giãn.

Mọi người đều phải học bơi và lên bè cứu sinh. Một học viên cho biết: “Tôi nghĩ lên thuyền cứu hộ không khó đến vậy.” Ảnh: Brian Cohen

“Các học viên của chúng tôi đã ghi nhớ khi diễn tập. Trong trường hợp khẩn cấp, bạn không có thời gian để suy nghĩ – bạn phải làm điều đó. Phản ứng. Tình huống này cho tôi biết đó là sự thật. Khi trường hợp khẩn cấp xảy ra, họ không bao giờ suy nghĩ mà phản ứng ngay lập tức “, Kaki, người phát ngôn của công ty cho biết. Khi các hãng hàng không bay, họ cũng khuyến khích các thành viên tiêm phòng các bệnh nhiệt đới trong quá trình tập luyện. Trên khắp thế giới và các khu vực phổ biến. Họ cũng nên học các kỹ năng sơ cứu sức khỏe, chẳng hạn như sử dụng máy tạo nhịp tim bên ngoài, hô hấp nhân tạo cho người lớn, trẻ em và trẻ sơ sinh. – Tiếp viên cũng có thể sơ tán khách. Trong 90 giây, khi 50% cửa thoát hiểm bị chặn. Tiếp viên Caesar nói: “Nếu có chuyện gì xảy ra trên trời, bạn là bác sĩ, lính cứu hỏa, cảnh sát… Chúng tôi phải chuẩn bị cho bất cứ điều gì.” – Để có được bằng tốt nghiệp và bay, một tiếp viên hàng không phải trải qua quá trình đào tạo phức tạp. Ảnh: Trung tâm báo chí Delta-tiếp viên hàng không hiểu rằng họ có thể gọi cho giám sát viên bay trong phòng điều hành để được hỗ trợ trên bất kỳ chuyến bay nào bất cứ lúc nào. Ban quản lý cũng có quy định nghiêm ngặt về trang phục, vì tiếp viên là người phát ngôn hình ảnh của công ty. Kiểm tra kỹ tóc, giày, tất, móng tay…, tiếp viên hàng không cần chú trọng điều này trong suốt quá trình làm nghề.

Phỏng vấn đã rất khó, và tốt nghiệp khóa đào tạo còn khó hơn. Để trúng tuyển, thí sinh phải đạt từ 90% điểm trở lên và chỉ được dự thi một lần. Nếu không hoàn thành đúng 90% bài thi, bạn sẽ bị mời về nhà. Sharyl, tiếp viên hàng không của công ty cho biết: “Thật kỳ lạ, nhưng việc đào tạo khó hơn bất kỳ khóa học đại học nào hoặc bất cứ điều gì tôi đã làm.” – Theo Skyteam, Delta là công ty hàng đầu thế giới về sản phẩm và dịch vụ Các hãng hàng không … Hơn 300 điểm đến tại 52 quốc gia / vùng lãnh thổ. Trước Covid-19, hãng đã bay trung bình 5.000 chuyến bay mỗi ngày. Như các hãng hàng không khácTrên toàn thế giới, lĩnh vực này cũng đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch. Trong quý II, số chuyến bay của các hãng hàng không đã giảm 85%.

Anh Minh (theo người trong cuộc)