Nhà môi trường học người Úc Paul Hellier đã dành nhiều thời gian để nghiên cứu vấn đề rác thải nghiêm trọng ở các quốc gia giàu có.

Nhiều người dân trên đảo nói rằng khách du lịch sẽ đến đây, nhưng nếu rác quá nhiều, khách hàng sẽ không quay lại. Paul chia sẻ với American Broadcasting Corporation (ABC).

Paul dọn rác trên bãi biển Phú Quốc. Ảnh: Paul Hellier .

Anh nói rằng người dân trên đảo sử dụng rất nhiều đồ dùng bằng nhựa. Họ bán đồ uống trong cốc nhựa, ống hút và túi nhựa mà khách hàng có thể mang đi – hầu hết đồ uống sau đó sẽ trôi trên biển.

Khi anh ấy và các tình nguyện viên đến thăm làng chài, chiếc xe tải không thể thu gom rác. Vì con đường này chỉ rộng 2 m. Mọi người cứ vứt rác xuống sông. Paul nói: “90% rác sẽ được đổ lên bờ, và mọi người sẽ lại sống chung với rác”.

Ở Úc, mọi người quen với việc tự nguyện dọn dẹp bãi biển, nhưng khi bạn gọi, Paul cảm thấy buồn về người dân địa phương Làm các bài tập tương tự – rất ít người làm sai ở Việt Nam.

Và thời tiết không tốt cho Paul. “Chúng tôi chọn một bãi biển dài khoảng hai km, từ vệ sinh bờ biển đến những hàng cây đổ rác. Tôi muốn làm sạch toàn bộ bãi biển, nhưng đang là mùa mưa nên không hoạt động nhiều. – Paul dẫn một tình nguyện viên Đội dọn vệ sinh biển Phú Quốc Video: ABC Paul cho biết chiến dịch sẽ tiếp tục khi anh tập hợp 50 tình nguyện viên nhặt rác trong môi trường ẩm ướt trong thời gian dài, anh cũng thực hiện thành công tháng Một chiến dịch làm sạch đường phố trên đảo và kêu gọi người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường.

Người nước ngoài và chủ khách sạn là những nhân tố phổ biến nhất. Khi bắt đầu chiến dịch, nhiều người dân bản địa cũng bắt đầu tham gia. Sau mỗi lần dọn dẹp, điều phối viên cho biết cư dân Dần dần chú ý hơn và nhận ra trách nhiệm cá nhân của mình.

Paul cho biết, rác thải nhựa từ lâu đã trở thành vấn nạn môi trường trên các đảo nhỏ. Từ Việt Nam và nhiều nơi ở Đông Nam Á.

Trước đây, người dân sử dụng Các sản phẩm tự nhiên như lá chuối được sử dụng để gói thực phẩm – loại bao bì này có thể bị vỡ sau khi vứt đi. Tuy nhiên, bao bì nhựa không phân hủy sinh học và thường trôi nổi trong đại dương nếu nó không được cất giữ trên đất liền. Hoặc làm hỏng vật liệu này. “Các nhà môi trường Australia nói rằng mấu chốt của vấn đề là giáo dục. Do đó, giáo dục đã nâng cao nhận thức về tác động của rác thải nhựa đối với môi trường biển, nuôi trồng và đánh bắt thủy sản và môi trường biển. Đồng thời, kêu gọi mọi người tham gia vào các hoạt động vệ sinh bãi biển. Người dân ở Phú có thể làm gì? , Bạn muốn thay đổi tình trạng này?

Phạm Huyền