Ngày 14/11, ông Nguyễn Thành Hưng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam, đại diện của Hitachi Nhật Bản và Tập đoàn FPT đã đến thăm hai thị trấn Soma và Fukushima, những nơi bị thiệt hại nặng nề nhất. Do trận sóng thần ngày 11 tháng 3 năm 2011, điều tồi tệ nhất đã qua. Bốn năm tám tháng sau, hành trình đến Soma vẫn còn hiển nhiên. Dọc đường đi, hai bên lối đi đều có bản đồ điện tử ghi rõ chỉ số ô nhiễm phóng xạ. Năm 2011, trận sóng thần lịch sử đã làm nổ tung lò phản ứng của Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi và làm rò rỉ năng lượng phóng xạ, ảnh hưởng đến một vùng gió Tây Bắc dài hàng chục km. Chỉ số phóng xạ của Fukushima tương đương với 0,05 mSv của Tokyo, nhưng sau thảm họa, nó đã tăng lên hàng chục lần. Hiện tại, chỉ số này đã giảm trung bình 76,7% / năm, nhưng vẫn có những khu vực chỉ số cao hơn, lên tới 2,5 đến 5 mSv.

Bữa ăn của đoàn FPT và cá Aji của Hitachi Japan, gạo Soma, rau Fukushima.

Trong bán kính 10 km tính từ nhà máy điện hạt nhân, mức độ ô nhiễm phóng xạ cực kỳ cao, và chính phủ cấm người dân vào khu vực này trong 30 năm tới. Trong bán kính 20 km, một số người dân đã khôi phục lại sự sạch sẽ và cuộc sống vào ban ngày, nhưng ban đêm không thể ngủ được do thiếu điện và kém an toàn. Tuy nhiên, vẫn có những người ở đây chỉ muốn ở nhà. Dự kiến ​​đến tháng 4/2016, người dân mới có thể hoạt động trở lại.

Trong bán kính 30 km nơi có Ủy ban nhân dân tỉnh Fukushima, người dân đã trở lại cuộc sống bình thường. . Mặc dù chính quyền khẳng định đây là khu vực an toàn nhưng do các gia đình vẫn còn băn khoăn, lo lắng khi bị nhiễm phóng xạ nên trẻ em chỉ được chơi ngoài trời khoảng 1 giờ mỗi ngày. Những thiệt hại do sóng thần gây ra – Bà Hikedo, 67 tuổi, điều hành một nhà nghỉ ở Soma, nhưng ông vẫn không thể quên những khoảng thời gian kinh hoàng đó. “Trời chưa bao giờ tồi tệ như vậy. Khi tôi bước ra đường, sóng ập tới và cuộn về phía trước, tôi bị sóng hất tung 3-4 mét. Chồng tôi, tôi và bố dượng chúng tôi ôm chặt cây thông. Ở trong Sóng vỗ vào bên trong chúng tôi trượt tay, chồng tôi gọi ba lần khi chúng tôi bước đi, rồi tôi bị sóng cuốn đi không biết gì nữa, mặc cho trời rét căm căm. “Nhưng tôi vẫn cố gắng xuống nước, treo mình trên mái nhà nổi và trùm rác lên đầu để tránh chết cóng. Tôi chỉ đến muộn 5 phút thôi” – Hikedo bị tra tấn suốt 2 tháng và vẫn ngồi trong nhà vì cô. Không thể nhớ cha mẹ cô đã nói gì, khi có sóng, cô phải chạy đến một ngọn núi gần đó. Đây. Cô luôn đổ lỗi cho chồng và cha dượng đã biến mất vĩnh viễn. Nhưng sau đó, cũng như bao cư dân khác của Fukushima, cô đã cố gắng hết sức để đối mặt và vượt qua thảm họa để khôi phục lại cuộc sống thường ngày.

Thứ trưởng Ruan Qinghong và ông Trương Gia Bình tặng hoa tưởng niệm các nạn nhân nguyên nhân sâu xa của thảm họa sóng thần.

Vượt qua những tin đồn

Sau 12 giờ trong một nhà hàng nhỏ ở Thị trấn Soma, người Việt Nam ngồi quanh một chiếc bàn dài và thưởng thức món cá giòn sốt aji và salad rau. Từ cá và rau cho đến một bát cơm nóng, tiếng cười vui vẻ và những lời khen ngợi về các món ăn phong phú và ngon bổ sung cho nhau-hầu hết người Nhật đã cố gắng tránh điều này trong bốn năm. .

Chính phủ Nhật Bản vẫn có những quy định và biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt để đảm bảo an toàn cho nhân viên. Không phải thực phẩm nguy hiểm nào cũng dùng được. Ông chủ Endo Endo cho biết, từ cuối năm 2014, chính phủ chỉ cho phép tái đánh bắt cá Aji chứ không chế biến thành thực phẩm cho đến năm nay.

Anzai Takeo Phó Thị trưởng Phố Fukushima cho biết thế giới đã nhắc đến 3 thảm họa: động đất, sóng thần và nổ nhà máy điện hạt nhân. Tuy nhiên, họ cũng đang phải đối mặt với tai họa thứ tư: tin đồn thất thiệt về nông sản trên địa bàn tỉnh. Ông chia sẻ, thông tin trên đã gây khó khăn lớn cho hoạt động nông nghiệp trên địa bàn tỉnh, bởi các sản phẩm được phép bán ra thị trường đều đã qua kiểm định nghiêm ngặt và đảm bảo an toàn.

“Bốn năm qua, truyền thông đã chứng kiến ​​thảm họa mang lại những hình ảnh kinh hoàng cho người dân vùng đông bắc Nhật Bản. Hôm nay, chúng tôi đã tận mắt chứng kiến ​​những hậu quả còn tồn tại, và chúng tôi rất thông cảm. Ở đây chúng tôi chia sẻ gánh nặng to lớn của người dân”. Tổn thất ”, ông Ruan, Thứ trưởng thông báo và khẳng định. Thành Hưng lan tỏa an toàn cùng mọi ngườiĐồ ăn ở thành phố Fukushima.

Ông Trương Gia Bình tặng mô hình trống đồng Đông Sơn cho thành phố Fukushima.

Năm 2011, chỉ 3 ngày sau thảm họa, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Tập đoàn FPT, đã nhanh chóng có mặt tại Nhật Bản để động viên nhân viên và trực tiếp giúp đỡ người dân Nhật Bản. Khi đó, ông Ping đã đích thân mang mì, thức ăn và 300.000 đô la Mỹ từ FPT và các nhân viên. Cho đến nay, quả thực nó đã khiến người dân Nhật Bản xúc động và thán phục. Ông Kaichiro Sakuma, Giám đốc điều hành của Hitachi Solutions, cho biết ở Việt Nam xa xôi, FPT vẫn đang xem xét các biện pháp chống lại sự cố Fukushima, điều này khiến họ thấy cần phải tăng cường nỗ lực. Hôm nay, tôi được nghe một câu chuyện cảm động về một người phụ nữ có chồng và cha dượng đã thiệt mạng trong một thảm họa, thể hiện sự kiên cường của Nhật Bản vì Nhật Bản đã vượt qua nỗi đau để chia sẻ và động viên người khác. Đây chỉ là bước tiếp theo của FPT và Hitachi để giúp Fukushima giảm bớt khó khăn ở một mức độ nào đó. Mong rằng tỉnh có thể nhanh chóng khắc phục những hậu quả hữu hình và vô hình. -Ảnh về chuyến đi đến Fukushima-Có 2 triệu cư dân ở tỉnh Fukushima, nhưng đã giảm 3,9% sau thảm họa. Thống kê cho thấy gần 16.000 người đã chết và hơn 2.000 người hiện đang mất tích. Sau khi vụ việc xảy ra, nhiều người rơi vào tình trạng hoảng loạn và suy sụp, số người chết sau thảm họa lên tới 3.000 người, trong đó phần lớn là tự tử.

127.833 ngôi nhà bị phá hủy hoàn toàn và chỉ có 30% được xây dựng lại gần đây, hầu hết vẫn đang sống với sự hỗ trợ tạm thời của chính phủ Nhật Bản và các nước khác trong đó có Việt Nam và tạm thời sơ tán.

Để khắc phục tình trạng ô nhiễm phóng xạ, Nhật Bản cho đất vào một cái túi, sau đó đổ xuống hố và rút nước để giảm ô nhiễm và làm sạch nhà cửa.

Có 95.751 ngôi nhà bị nhiễm phóng xạ, hơn 76.000 ngôi nhà đã được dọn sạch, và sự lây nhiễm đã chấm dứt. Theo ước tính, đến cuối năm nay, Fukushima sẽ hoàn thành việc dọn dẹp nhà cửa, và tổng chi phí lên tới 4 tỷ đô la Mỹ. Chi phí này đắt hơn nhiều so với việc xây nhà mới nhưng người dân vẫn muốn duy trì vì một số ngôi nhà đã tồn tại hàng trăm, hàng nghìn năm. ——Quy mô kinh tế của tỉnh Fukushima là 70 tỷ đô la Mỹ, tương đương với quy mô kinh tế của Việt Nam. GDP năm 2003. Sản phẩm chính của tỉnh là trái cây và gạo. Hiện nay, nông nghiệp đã sản xuất trở lại được 70%, nhưng do người dân chưa trở lại và không sợ bức xạ ăn vào nên không tiêu thụ được sản phẩm. Do sự ô nhiễm phóng xạ của đại dương, ngành khai thác thủy sản mới phục hồi khoảng 10% nên cá ở đây rất nguy cấp, chỉ một phần nhỏ được đưa vào sử dụng.