“Bố, bố đã làm gì sai? Tại sao chúng ta không đến chùa nữa?”, Dokmai, 10 tuổi, ngây ngô hỏi anh khi phát hiện ra mình và cô em gái 7 tuổi Gaoxi (Gaolhee) không còn như trước. Bằng cách đó được phép vào Doi Suthep (Doi Suthep). Hai cô gái sống tại ngôi làng Doi Pui nằm trên một ngọn đồi cao cách xa thành phố Chiang Mai ồn ào. Tan học theo con đường ngoằn ngoèo. Tại đây, hai em nhỏ biểu diễn điệu múa để du khách xem và chụp ảnh cùng dưới bậc thềm. Đổi lại, bọn trẻ nhận được trung bình 200 baht (140.000 đồng) tiền tiêu vặt mỗi ngày. Tuy nhiên, mỗi lần đi chùa, họ không có tiền để mang về. Nhiều du khách cho trẻ sơ sinh đồ chơi, thậm chí đôi khi không có gì. Nhưng tiền chưa bao giờ là lý do chính dẫn đến sự xuất hiện của Dokmai và con trai. Hai cô gái thích đến đây vì muốn gặp mọi người và cảm thấy vui vẻ. Trẻ em sẽ mặc trang phục truyền thống của dân tộc để chào đón khách du lịch và quảng bá văn hóa dân tộc địa phương. Hoạt động này được coi là một dịch vụ cộng đồng.

Kể từ ngày 26 tháng 9 năm 2016, cuộc sống của Dokmai và Gaolhee, những người có thói quen dường như bình thường này, đã bị đảo ngược. Khi đó, Poommarit Jirapaporn 37 tuổi đã là cha của hai đứa trẻ. Sau một ngày làm việc bận rộn, anh bị đánh thức bởi một cuộc điện thoại và anh đã chìm vào giấc ngủ. Trưởng bản hỏi: “Anh có xem tin tức không?” Gilapapong không hiểu “tin tức” của trưởng làng nói gì cho đến khi phát hiện ra hai cô con gái của mình bị nghi là kẻ trộm. Đã xuất bản trên Reddit. Bức ảnh cho thấy một khách du lịch được cho là bạn gái của Medarboss, đang tạo dáng với hai chị em Dokmai và Gaolhee từ Doi Suthep. Trong ảnh, Gaolhee đang nắm tay du khách trong khi tay em bé dựa vào dây đeo mà cô đang đeo. Bên dưới bức ảnh là dòng chú thích: “Bức ảnh này giải đáp bí ẩn về chiếc đồng hồ bị mất”

Bức ảnh khiến chị em Dokmai và Gaolhee khẳng định mình là những tên trộm chuyên nghiệp. Ảnh: Reddit

Thực tế, du khách trong ảnh đã đánh mất đồng hồ sau khi đi du lịch vào ngày hôm đó. Nhìn ảnh, họ kết luận họ là nạn nhân của những trò lừa đảo móc túi. Những người dùng Reddit khác nhanh chóng đồng ý. Họ gọi hai đứa trẻ là “kẻ trộm”. Những đứa trẻ này không tốt. Họ là những người chuyên nghiệp “, một người khác bình luận.

Bức ảnh này nhanh chóng được chia sẻ và thu hút sự quan tâm chóng mặt vào thời điểm đó. Đây là một thương hiệu mới trên nhiều thế giới. Sự việc trở nên ồn ào, và kết quả là Cha mẹ của Dokmai và Gaolhee không chỉ nhận được tin dữ từ trưởng làng mà còn bị cảnh sát mời lên làm việc, họ đã đến sở cảnh sát Chiang Mai vào cuối tháng 9/2016 để xác nhận rằng con họ không phải là kẻ trộm. Ảnh: Khaosod English

Khi nghe trưởng phòng giải thích câu chuyện, bố của Poommarit vẫn không tin con mình lại làm chuyện này, ông vội vã về nhà hỏi hai đứa trẻ và yêu cầu chúng thành thật với mình. Dokmai thề sẽ không làm điều này. Hàng ngày, bà vẫn chào đón Khách mời từ khắp nơi trên thế giới.

Khi họ bị buộc tội, hai chị em chưa bao giờ bị mang tiếng xấu. Cha nói với Spectrum: “Tôi tin họ, họ không bao giờ làm bất cứ điều gì như vậy. Tôi đã dạy chúng nhiều điều, nhưng trộm cắp không phải là một trong số chúng. “Bất cứ khi nào bọn trẻ từ chùa trở về, anh ấy đều yêu cầu chúng cho chúng xem những thứ chúng đã cung cấp. Nhưng tôi chưa bao giờ thấy một du khách đeo đồng hồ như vậy.

Từ Nithiworaphob, mẹ của hai đứa trẻ Họ được đưa đến chùa vào dịp cuối tuần, người phụ nữ 38 tuổi này đến để may trang phục truyền thống, khi tiếp xúc với du khách, bà thường quan sát các con và chưa bao giờ thấy hai đứa trẻ gây sự như chồng bà Dư. Tôi cũng rất tin tưởng vào các con của mình và khẳng định không dạy chúng điều xấu. Hai vợ chồng đã không ăn không ngủ được hai ngày kể từ khi bức ảnh được tung ra.

Poommarit đưa các con đi Chiang Mai Tại đồn cảnh sát, mọi người đều có thể nghe thấy tiếng nói của họ. Người cha cho rằng gia đình ông có tiếng tốt trong làng và con gái ông không thể bị kết tội ăn cắp ảnh. Một già làng tên Methaphan Fuengfukitchakarn đã đến đồn cảnh sát để chứng minh. Tính cách tốt đẹp của bốn gia đình Poommarit.

Theo báo cáo của Escape, sau khi những câu chuyện về những tên trộm và trẻ em được lan truyền khắp thế giới, nữ du khách đã tuyên bố thông qua Reddit rằng những bức ảnh đã bị đánh cắp từ Facebook cũCô ơi, ai đó đăng mà không xin phép. Cô cũng tuyên bố đã tìm thấy chiếc đồng hồ. Kể từ đó, ảnh được đăng lên tài khoản khách ban đầu và tài khoản Medardboss đã bị xóa.

Không ai biết tên, tuổi hay địa chỉ của người khách trong bức ảnh này. Tuy nhiên, không mấy ai quan tâm đến việc xóa tên hai cháu bé bị người lớn tố cáo. Khi hàng chục trang web tin tức nước ngoài nghi ngờ chị em nhà Dokmai là kẻ trộm, họ đã nhận tin, nhưng rất ít tin tức sửa lại. Tờ “Bangkok Post” viết: “Do những cáo buộc vô trách nhiệm, hai chị em và cộng đồng Doi Pui đã phải chịu những tổn thương không thể hồi phục. Ảnh: Eastern Escape

Nhiều tháng trôi qua, sư trụ trì và trưởng làng đã yêu cầu Dokmai Phụ huynh tiếp tục cho con vào chùa cho biết hai cô đã có công thu hút khách du lịch, hai cô đã trở lại cuộc sống bình thường, đi học, chạy nhảy, vui chơi. Gia đình họ vẫn ở đây. Đăng (Doi Suthep), nhưng không còn thường xuyên như trước và cẩn trọng hơn trong việc tiếp xúc với du khách. Rất ít người dân khác trong làng đồng ý cho con em mình đến ngôi chùa này để chơi hoặc chụp ảnh với du khách vì lo lắng sẽ phải đối mặt với tương tự Hoàn cảnh .—— Anh Minh (Tổng hợp) -Khách du lịch sau cái chết bí ẩn của con gái