Năm 1873, nhà văn Pháp Jules Verne đã xuất bản tác phẩm kinh điển “Vòng quanh thế giới trong 80 ngày”. Dù đây chỉ là hư cấu nhưng nhân vật chính Phileas Fogg đã tận dụng triệt để mọi thành tựu công nghệ mới của thế kỷ 19, từ tàu hơi nước, ô tô đến tàu hỏa – những phương tiện tồn tại thời bấy giờ – trên khắp thế giới. Tuy nhiên, người phụ nữ dũng cảm là người phụ nữ đầu tiên dấn thân vào cuộc phiêu lưu này. – Trailblazer

Elizabeth Jane Cochrane (Elizabeth Jane Cochrane), bút danh Nellie Bly (sinh năm 1864), nổi tiếng toàn thế giới. Cô đóng vai một công nhân nhà máy và dành mười ngày trong bệnh viện tâm thần để thực hiện các cuộc điều tra, mở ra một lĩnh vực báo chí điều tra mới. Sau khi đọc cuốn tiểu thuyết của Verne, Bligh đã tiếp cận biên tập viên của New York World News với một ý tưởng táo bạo: nếu anh ta cho phép, cô sẽ đi du lịch và ghi lại trải nghiệm nhật ký của mình. ——Giám đốc biên tập của World John A. Cockrill rất quan tâm đến đề xuất của Bly, nhưng giám đốc bán hàng không dễ thuyết phục. Mặc dù một số người khẳng định rằng họ có thể ở một mình, nhưng cả nam và nữ đều chưa từng trải qua chuyến đi mà Bly muốn. Sếp nam của tòa soạn không tin vào khả năng thành công của phụ nữ mà chỉ định một người đàn ông thay thế cô. Bly trả lời: “Làm tốt lắm. Tìm một ai đó trên đường và tôi sẽ rời đến một tờ báo khác để đánh bại anh ta ngay trong ngày.” Cuối cùng, người biên tập vẫn phải khiêm tốn.

Lên đường

Bly lên kế hoạch và sắp xếp hành lý thật gọn nhẹ. Không giống như hành lý cồng kềnh mà biên tập viên dự đoán cô phải mang theo, Bly chỉ có một chiếc túi rộng 40 cm và cao 17 cm. Túi vải thô nhỏ và có thể dễ dàng vượt qua tất cả các quy định hiện hành về hành lý ký gửi. Bly được trang bị một số đồ lót, áo tắm, bút và giấy, một chiếc váy, áo khoác tennis, một lọ nước, một chiếc cốc, hai chiếc mũ, ba chiếc khăn quàng cổ, một đôi dép, đồ may vá và khăn tay.

Bly chưa sẵn sàng thay quần áo. Điều duy nhất cô ấy chống lại sự phù phiếm là mang một lọ kem dưỡng ẩm. Cô từ chối cầm súng lục, vì nghĩ rằng “khi tôi chào thế giới, thế giới chào đón tôi”. -Nellie Bly thu dọn đồ đạc và rời đi. Ảnh: Associated Press-Vào ngày Bly rời đi, hỗ trợ tài chính và các tiêu đề, World News đã chứng kiến ​​cô rời Port Hoboken, New Jersey. Ngay từ đầu, Bly đã đến đúng giờ: ở Augusta Victoria, thời gian bắt đầu là 889, 11:14:30 chiều và thời gian bắt đầu là 9.40. Bly có tham vọng, không chỉ muốn bắt kịp kỷ lục thế giới 80 ngày của Phileas Fogg, mà còn muốn vượt qua nó, hy vọng sẽ trải qua hành trình không quá 75 ngày 4 giờ. Tính gió không bằng trời tính. Sự ra đi của Bly không được như mong đợi vì trong chuyến đi đầu tiên của mình, cô đã bị say sóng nặng trên chuyến tàu xuyên Đại Tây Dương đến London. Chỉ cần nhìn thấy thức ăn đã khiến cô phát ốm, hành khách cùng chuyến đã xuýt xoa với người phụ nữ mặt xanh say sóng muốn đi du lịch thế giới.

Để quên đi cơn bệnh của Biển, Bly ngủ một giấc thật say. 22 giờ sau, cô tỉnh dậy và nghe thấy tiếng gõ cửa bên ngoài cabin – cơ trưởng lo lắng rằng cô đã chết nên xuống nhà để nhận phòng. Nó rất ngon và sớm gặp những người bạn mới trên tàu.

Trước khi đến Southampton, Bly phải đối mặt với một quyết định khó khăn. Chính Jules Verne đã mời phóng viên đến thăm nhà của ông ở Amiens, Pháp. Nhưng cô chỉ có một cơ hội duy nhất để gặp nhà văn vĩ đại này mà không phải trì hoãn bức thư của ông ở Luân Đôn. Bly ở lại hai đêm để không bị lỡ chuyến tàu, cuối cùng vợ chồng Le Verne đã đón cô từ nhà ga. Gặp gỡ thân tình. Bly cũng biết rằng câu chuyện của Verne dựa trên một bài báo và thêm một chi tiết thú vị cho những phóng viên như cô ấy.

Race

Bly rất nổi tiếng, và các tờ báo khác đang bắt đầu cạnh tranh với nó. Những chuyến đi của anh ấy. Tạp chí Cosmopolitan đã cử một phóng viên chạy đua với Bly và đi theo hướng ngược lại. Elizabeth Bisland (Elizabeth Bisland) rời New York cùng ngày, chỉ có 6 giờ chuẩn bị.

Mặc dù công chúng rất quan tâm đến Elizabeth Bislander, Bligh đã phớt lờ các đối thủ của mình cho đến khi cô đến Hồng Kông vào ngày Giáng sinh. nội tại. Cô ấy được gọi đến văn phòng công ty vận chuyển vào ngày hôm đóĐông và Tây hơi nước trước khi đến Nhật Bản. Khi được hỏi liệu cô có phải Nellie Bly “chạy vòng quanh thế giới” hay không, câu trả lời của Bly là “có” và cô là người “chạy đua với thời gian”. “Tôi không nghĩ đó là tên của cô ấy,” cô ấy nói với Bly. Đối thủ cạnh tranh của cô, Elizabeth Bisland, đã mang một tấm séc trắng từ Cosmopolitan Newsroom đến Hồng Kông ba ngày trước và hối lộ con tàu đã khởi hành theo kế hoạch. .

Biết được điều này, Bly đã thẳng thắn chia sẻ: “Tôi không chạy cùng ai. Tôi hứa sẽ hoàn thành chuyến đi trong vòng 75 ngày. Nếu tôi chấp thuận chuyến đi này hơn một năm trước, tôi Chỉ mất khoảng 60 ngày. “

Trên đường đi – với tư cách là một du khách độc thân, Bly thu hút nhiều sự chú ý hơn từ một người đàn ông – mặc dù cô đã cố gắng hết sức để đánh lạc hướng anh ta. Nơi công cộng. Khi bay từ Ý đến Ai Cập, có tin đồn rằng cô ấy là một “nữ thừa kế người Mỹ kỳ lạ đi du lịch với một chiếc lược và sổ ngân hàng”; ai đó đề nghị kết hôn với Bly vì xuất thân khủng khiếp của cô ấy …—— như mọi người bình thường. Giống như những nhà thám hiểm, Bly mắc sai lầm trong hành trình du lịch của mình, chẳng hạn như vô tình thất tình. Yêu cầu trẻ em ăn xin tiền xu là một tội ác của Ý. Mặc dù những quan sát của Bly về các chủng tộc và chủng tộc khác ngày nay bị coi là xúc phạm, cô ấy tôn trọng nền văn hóa mà cô ấy tiếp xúc. Thời gian của cô ấy ghi lại thời trang Nhật Bản, ẩm thực Ý và truyền thống săn cá sấu của Ai Cập. – – Bly điện tín đến tòa soạn để giới thiệu ngắn gọn về hành trình của cô ấy, nhưng hồ sơ chi tiết được chuyển cho điều này rất chậm Tàu. Không có cách nào khác để duy trì sự quan tâm của dư luận hơn là in những câu chuyện thú vị về kiến ​​thức địa lý của tất cả các quốc gia mà Bly đi qua.

Trang chủ

Cuối cùng, sau hai tuần im hơi lặng tiếng trên chuyến tàu dài 12.875 km xuyên Thái Bình Dương, Bly đã hạ cánh an toàn xuống đất Mỹ ở cảng San Francisco. “Tạp chí Thế giới” nhiệt liệt chào đón những người vừa đi du lịch vòng quanh thế giới, họ đã thuê một chuyến tàu đầy ô tô và để Bly về nhà thật nhanh. Trên đường về nhà, cô ấy được chào đón như một anh hùng, và đám đông đang ầm ầm ở mỗi ga nơi cô ấy dừng lại. Trên khắp nước Mỹ, tên này được gọi là Nellie Bly. Một người đàn ông ở Kansas đã mời cô đến Trung Tây để người dân địa phương bầu cô làm thống đốc. Đích thân Thống đốc Dodge thay mặt cho tất cả cư dân chào đón cô. Câu lạc bộ báo chí Chicago cũng tổ chức một bữa tiệc. Bữa sáng tưởng nhớ Bly …—— Câu chuyện của Bly trên trang nhất của Le Monde. Trước khi trở lại Hoa Kỳ, cô đã đến Anh, Ai Cập, Tích Lan (nay là một phần của Sri Lanka), Singapore, Hồng Kông và Nhật Bản. Ảnh: Chanin, Alabama

Bly đến Thành phố Jersey lúc 3:51 chiều ngày 25 tháng 1 năm 1890-chuyến đi kết thúc sau 72 ngày, 6 giờ, 11 phút và 14 giây. Cô ấy đã vượt mục tiêu ban đầu là ba ngày và vượt quá hành trình tiểu thuyết của Jules Verne trong tám ngày. Elizabeth Bisland chậm hơn Bly 4 ngày rưỡi vì con đường giữa Anh và Mỹ không bằng phẳng. La hét trong đám đông, không phải vì tôi đã đi khắp thế giới trong 72 ngày, mà vì tôi đã về nhà. “

Năm 1895, Bly kết hôn với triệu phú Robert Seaman và từ bỏ sự nghiệp phóng viên 31 tuổi. 73. Cô giúp chồng điều hành vựa sữa. Công ty Sản xuất Ốp sắt trong thùng rác … Năm 1904, sau cái chết của Seaman, công ty phá sản và Bly trở lại báo chí; cô đến Áo trong Thế chiến I và viết bài cho anh ta trong 5 năm Sau đó, cô ấy cuối cùng đã trở lại New York, Bly mở một chuyên mục tư vấn, vận động cho quyền bầu cử của phụ nữ, nuôi dạy những người góa bụa và những gia đình nghèo khó. 57 tuổi. Một cuốn sách của Bly có tên “Vòng quanh thế giới trong bảy mươi hai ngày” kể về hành trình phi thường của Bly, chẳng hạn như Bowenge (Smithsonian McGonagall)