Không khó để tìm thấy con đường dẫn vào thôn An Hoa-xã An Xuân, cách thành phố Phan Rang chừng 5-7 cây số. Ở nơi này có rất nhiều cừu, có gia đình vài con, có gia đình giàu có đến hàng nghìn con. Trang trại của anh Hòa Tiến là nơi nuôi nhiều cừu nhất tại đây có hơn 1.000 chú cừu xinh xắn.

Trang trại nằm cuối con đường đất vàng trống trải, 8 giờ sáng do số lượng cừu quá lớn nên người ta đã đưa cừu lên núi, bãi cỏ nhỏ xung quanh chuồng với số lượng cừu lớn không đủ cho chúng ăn. Lên dốc, lên dốc, cỏ dại rậm rạp sẽ lấp đầy bụng.

Nhìn bầy cừu trên đồng cỏ chợt nhớ một câu chuyện trên đồng cỏ Bao đêm thương nhớ bất tận. Đồng cỏ là biểu tượng của tự do, ở đây chúng ta có thể tìm thấy nhiều loại động vật như sói, đại bàng, ngựa hay cừu. Khác với đồng cỏ Mông Cổ, Việt Nam chỉ có đàn cừu còn sót lại ở Phan Rang, và cừu là nơi duy nhất có thể nuôi cừu, vì chúng đã thích nghi với môi trường sinh thái nhờ tác động của thiên nhiên và tác động nhân tạo của con cái. Mọi người. – Cừu Phan Lang được nuôi thành đàn với đôi tai dài và thấp, đôi mắt cụp lên trên tai, chúng rất nhút nhát trước con người. Có người lớn và trẻ em bên cạnh người chăn cừu. Người chủ thường thuê những người nghèo trông và chăn thả, đôi khi là trẻ em khoảng 15 tuổi, và họ sẽ chịu trách nhiệm cho những con cừu non khoảng 10 tuổi.

Có rất nhiều cừu, vì vậy nó không chỉ là một con chó chăn cừu, mà có thể có tới 3 con chó trưởng thành. Đi theo con chó chăn cừu khoảng 2-3 cây số, nắng rọi xuống mặt đất như thiêu đốt, khói mù mịt như sương mù vùng núi phía Bắc, nhưng điều khác biệt ở đây là do 1.000 con cừu. Chúng có mùi hôi như mùi bò, do khí hậu không thuận lợi cho việc nuôi lông khiến bộ lông chúng không sạch và xỉn màu.

Người chăn cừu dẫn họ qua đường Cây xương rồng bên đường có gai. Những con gai đôi khi quá đói, mặc dù những chiếc gai đâm vào thân mình và cố ăn xương rồng.

Họ dừng lại trên bãi cỏ, cúi đầu, tiếng lộp độp. Và nhai trong miệng quả thực rất ngon và rất hấp dẫn.

Xem thêm hình ảnh Pan Lang-Sky Fire

Duẩn