Tôi đến Đài Nam vào tháng 10, khi cơn mưa lớn trên cao nguyên làm đồng cỏ xanh tươi trở lại, lúc đó chân tôi như mỏi trong không gian chật hẹp của thành phố ồn ào. Tôi chọn Sức mạnh Ác ma vì đó là bức tranh đầu tiên xuất hiện lại khi tôi chuẩn bị “trốn” việc, khiến tôi tràn đầy năng lượng.

Hành trình chinh phục con đường khó khăn gian khổ này cũng như bao lần chọn bạn đồng hành, đặt chuyến đi, xách ba lô lên … rồi ngủ một giấc dài trên xe.

Nếu bạn ở Sài Gòn, thức dậy vào sáng 4-5 hơi khó, nhưng đất cao vào lúc Giấc mơ Đặc sản Miền Trung đánh thức tôi, và bây giờ tôi thực sự thức dậy ở một nơi xa. Sự phấn khích đã âm thầm thấm sâu vào trái tim tôi. Đây không phải là chuyến đi bộ đầu tiên của tôi, nhưng nó khác, có lẽ vì đó là Tanan Panton.

Tháng 10, Tanan xanh tươi. Nhiếp ảnh: Danghai

Đoàn xuất phát từ rất sớm vào sáng đầu tiên, hành trình diễn ra suôn sẻ Như hướng dẫn viên đã nói, đây là “khúc dạo đầu” để chuẩn bị cho buổi họp chiều. Điểm nhấn của tuyến đường này là rừng thông bạt ngàn và thơ mộng ở khu rừng phía đông đặc trưng.

Sau khi cây thông nghỉ ngơi vào buổi chiều, có một cuộc đấu tranh thực sự giữa những kẻ chinh phục và địa lý. Hình dáng uốn lượn của những ngọn đồi cao liên tiếp. Cảnh sắc càng hấp dẫn, sườn đồi càng hấp dẫn, con đường dài nhìn từ trên cao như đỉnh núi nối liền các ngọn đồi, cảnh vật xa xa sẽ không dừng lại. Cây cỏ rậm rạp ẩn hiện trên đồi, cảnh tượng mênh mông hư ảo hiện ra khiến tim ai cũng đập nhanh hơn.

Khi hoàng hôn dần buông xuống, du khách tập trung tại khu cắm trại để chuẩn bị bữa tối. Từ trên đỉnh núi, đất trời giao hòa, mọi người trong đoàn đang ngắm cảnh hoàng hôn buông xuống. Về đêm trên đỉnh núi, trời tối nhanh hơn, nhường chỗ cho những vì sao lấp lánh. Sương mù cũng rơi nhanh hơn và mát hơn. Gần bếp lửa, tiếng đàn hát dìu dặt.

Du khách chụp ảnh lưu niệm trên đỉnh Tà Năng-Phan Dũng. Photography: Danghai

Buổi sáng hôm sau, bình minh đẹp hơn bao giờ hết, gió mát mở tung cửa lều mang lại cảm giác thư thái đến lạ thường. Mọi người đang ngồi đó, say sưa từ biển mây giữa núi, uống trà gừng nóng. Cả đoàn chào nhau buổi sáng bình yên. Chẳng ai nói với ai câu nào mà cũng không thở nổi, hít hà cái khí trời, nghe mùi rừng thoảng trong gió.

Sau khi ăn sáng ngoài đồng, bước chân vẫn tiếp tục nhưng câu chuyện vẫn là về mọi người trong nhóm xôi. Không còn núi nữa, hai ngày nay, tuyến đường này có vẻ dễ thở hơn khi chủ yếu là đường dốc và bằng phẳng, đồng cỏ xanh mướt quyến rũ hay những dòng suối trong lành tạo thêm nhiều trải nghiệm thú vị cho du khách. Khách vừa nghe tiếng chim kêu vừa róc rách bên suối thật là một cảm giác yên bình. Nhiếp ảnh: Danghai

Chuyến đi này kết thúc bằng việc đạp xe xuyên rừng. Điều này không thể đặc biệt hơn. Chúng tôi băng qua những khu rừng, con suối, con dốc và những con đường phủ đầy đá và đá gồ ghề. Người lái xe có cái đầu tỉnh táo và nụ cười thân thiện, anh ta cười khúc khích và hỏi tôi: “Phải không?” Nếu chinh phục được Tanan-Phan Shigong, bạn sẽ có trải nghiệm độc nhất vô nhị này.

Chuyến đi 35 km hai ngày kết thúc với dư vị ngọt ngào, một chút hương vị của núi rừng, một chút tri kỷ, và những người bạn mới, những sẻ chia chân thành có chút ấm áp.