Trong 20 năm qua, Huỳnh Công Hiếu, một hướng dẫn viên du lịch TP.HCM, chưa bao giờ hai tháng qua đối mặt với nguy cơ sức khỏe tương tự. Do công việc và yêu cầu của công ty, Hiếu vẫn phải đảm nhận nhiệm vụ đưa khách Việt Nam ra nước ngoài và cung cấp dịch vụ cho khách du lịch nước ngoài là người Việt Nam. Bạn sẽ tìm thấy một phần của nó trong phần phòng chống Covid-19 bên dưới.

Bảo vệ du khách cũng là cách bảo vệ chính mình. Trước khi đi, hướng dẫn viên cần trang bị đầy đủ khẩu trang y tế hoặc khẩu trang vải và nước rửa tay. Một số đại lý du lịch cung cấp các mặt hàng này hoặc cung cấp kinh phí để mua sách hướng dẫn, nhưng bạn có thể cần phải tự lo liệu. Vì vậy, hướng dẫn viên nên được chuẩn bị tích cực cho bạn và khách của bạn.

Bạn nên hiểu khuyến cáo của Bộ Y tế, đó là đeo khẩu trang và rửa tay sạch sẽ như khi ra đường. Nhắc nhở khách đeo khẩu trang theo khuyến cáo của chính quyền địa phương. HDV và du khách nên thường xuyên sử dụng dung dịch sát khuẩn hoặc rửa tay bằng xà phòng và nước sau khi tiếp xúc với đồ vật, chạm vào bề mặt, bắt tay, đi vệ sinh … Điều này cần được thực hiện theo một cách nào đó. Xử lý cẩn thận để không làm khách hàng lo lắng quá nhiều trong suốt hành trình.

Khi đặt bàn trong nhà hàng, hãy chọn nơi thông thoáng. Nếu có thể, hãy thuyết phục khách ngồi ngoài vườn và tránh phòng máy lạnh bên ngoài.

Hướng dẫn viên thường thức khuya để chuẩn bị cho ngày hôm sau, nhưng điều đó không thể làm suy yếu việc đi ngủ sớm và dễ bị ốm. Tránh uống rượu với đồng nghiệp để giữ sức khỏe. Bạn nên uống nhiều nước ấm thay vì nước đá, bổ sung vitamin C, nước ép cam quýt … để tăng sức đề kháng.

Cũng cần lưu ý các hướng dẫn viên nên giữ khoảng cách nhất định để tránh dẫn khách quá gần khi đứng. Micrô có khẩu lệnh nên được đóng gói trong xe. Nếu khách dùng chung với người khác trong quá trình trao đổi, họ phải đổi túi mới hoặc xịt khử trùng.

Huỳnh Công Hiếu