Mông Cổ là một đồng cỏ rộng lớn, có nhiều nắng và gió mạnh. Đối với nhiều người, Mông Cổ vẫn là vùng đất đẹp cho những người đẹp, khỏe, cưỡi ngựa và săn bắn giỏi.

Vùng đất của người Mông Cổ xưa được cai trị bởi nhiều hoàng đế du mục, như Hongdu, Tianti, Nhu Nhiên, đột nhiên … Vào thế kỷ 13, Mông Cổ đã phát động nhiều cuộc chiến tranh chinh phục Châu Á và Châu Âu. Vào thời điểm đó, đất nước này là một thế lực hùng mạnh trên thế giới. Vị vua nổi tiếng và có ảnh hưởng nhất của Mông Cổ là Thành Cát Tư Hãn.

Ngày nay, đất nước giàu có và hiện đại hơn bao giờ hết. Những tòa nhà cao tầng, những công trình hiện đại mọc lên như nấm ở Mông Cổ. Tuy nhiên, một số người dân ở đây vẫn sống du mục không có tổ tiên.

Họ sống trong những người đi bộ trên đồng cỏ. Trong tiếng Mông Cổ, ger có nghĩa là nhà.

Người dân ở đây tốt bụng và tràn đầy năng lượng. Nếu bạn vắng mặt, họ sẽ vui lòng mời bạn ở lại qua đêm. Đến đây, bạn sẽ được mời trà bơ thơm lừng hay rượu thơm và ngồi bên bếp lửa. Ngoài ra, họ sẽ nhiệt tình tổ chức cho bạn một buổi tối đầm ấm.

Thức ăn chính của người du mục Mông Cổ vào mùa hè là sữa ngựa lên men. Vào mùa đông, kem được lên men và sấy khô thành một loại bánh đặc có vị phô mai lớn, nhưng khi nhai lại thấy dính và có vị béo ngậy.

– Nội thất của lều du lịch.

– Một đứa trẻ đang chơi trong cabin của mình.

Hàng năm vào khoảng giữa tháng 7, những người du mục tổ chức lễ hội Naadam để kỷ niệm ngày thành lập Thành Cát Tư Hãn của Mông Cổ. Với nhiều người, đây là một ngày lễ quốc gia và ý nghĩa. Tại lễ hội, mọi người tụ tập để biểu diễn âm nhạc, biểu diễn các điệu múa dân gian và tổ chức các cuộc thi đấu thể thao truyền thống của người Mông Cổ, bao gồm đua ngựa, bắn cung … – Theo nhận xét của nhiều du khách, người Mông Cổ sống hòa đồng với thiên nhiên. Tuyệt đối tôn trọng nó.

Người Mông Cổ chủ yếu di cư theo mùa, và theo nhu cầu của động vật, họ tìm đồng cỏ thích hợp để tránh thời tiết xấu. Thông thường, họ “về chung một nhà” khoảng 5 đến 7 lần trong năm.

Ngoài vẻ đẹp thiên nhiên kỳ vĩ và vùng đất kỳ vĩ, Mông Cổ còn là vùng đất có khí hậu khắc nghiệt. Vào mùa hè, nhiệt độ có thể lên tới 40 độ C, còn mùa đông lạnh giá, tuyết rơi dày đặc bao phủ nhiều nơi.

Anh Minh (theo Huffington Post)