Địa hình đồi núi rất phức tạp và hay thay đổi, có sự biến dạng theo mùa rất rõ rệt, đặc biệt là vào mùa mưa, vì vậy đi bộ vào mùa mưa không phải là đi bộ. Sau đây là những kinh nghiệm phượt của nhiều phượt thủ có thể áp dụng để khám phá Tà Năng-Phan Dũng.

Luôn có kế hoạch đối phó với các điều kiện thời tiết khắc nghiệt

Nắng nóng, hạn hán hoặc mưa lớn, thậm chí mưa lớn là những điều có thể xảy ra trong rừng. Trước khi đi, bạn cần chuẩn bị lương thực, thực phẩm và các thủ tục xử lý. Đặc biệt khi trời mưa cần sử dụng các vật dụng chống thấm nước, thay đổi địa điểm cắm trại, tránh gió mạnh, phơi đồ ăn hoặc để đồ dùng nhà bếp trong lều. Một trong hai nguyên tắc bất biến của vị Hoàng đế từng chinh phạt Bắc Cực là luôn phải có phương án dự phòng, và dù trong bất cứ tình huống giả định nào cũng có 2-3 sự lựa chọn. Trưởng đoàn là người có kinh nghiệm và thông thạo địa hình điểm đến – hiện có rất nhiều nhà thám hiểm dẫn đoàn và ban quản lý, nhưng không phải ai cũng thông thạo và không có kinh nghiệm vượt đồi. Đối phó với các tình huống phát sinh. Không giống như các nhóm phượt thông thường, dưới sự hướng dẫn và tổ chức của một trưởng nhóm giàu kinh nghiệm, các nhóm phượt rừng núi đòi hỏi thể lực và kỹ năng tập thể.

Huy Hoa, một khách du lịch tổ chức phi chính phủ, từng đi bộ đường dài ở vùng núi phía Bắc. Anh vẫn thuê người dân địa phương và sống dưới chân núi làm hướng dẫn viên (khuân vác) vì họ hiểu rừng hơn ai hết. Một lần anh Hòa lên Pha Luông giữa trời mưa to, anh quyết tâm quay lại dù các thành viên khác có muốn đi. Hay trong lúc leo núi ở Lào Cai, anh bị người gác cổng H’mông A Hồ thổi cho ăn củ rừng để hồi phục sức khỏe.

Luôn hỏi hướng dẫn viên địa phương khi đi ra ngoài. Vùng núi nguy hiểm là nguyên tắc bất biến đối với nhiều nhà thám hiểm. Ảnh: Ngô Huy Hòa .

Nếu chưa có kinh nghiệm và kỹ năng, xin đừng xuống thác

Anh Nguyễn ở TP.HCM đã đi bộ hàng chục lần Lâm Đồng-Bình Thuận, Yavly Khu vực Thác chỉ cao 400m so với mực nước biển, là vùng trũng trong rừng Pán Đừng, hễ mưa xuống là ngập. Ngay cả khi phía đông Phan không có mưa, phía Tà Năng chỉ có mưa, khu vực thác vẫn có nhiều nước chảy xiết.

Nếu bạn thấy nước đục và đặc, đừng cố vượt qua, vì dòng điện rất lớn. Mau. Và nó rất nguy hiểm (vài phút từ mắt cá chân đến bụng). Chuẩn bị dây giày chắc chắn để cả nhóm có thể ôm chặt nhau khi băng qua suối. Không bao giờ đu dây leo hoặc rơi vào nơi hoang dã. Đám đông thường xuất phát từ Tanan, băng qua hai con suối để đến đỉnh thác, sau đó xuống đáy thác để tắm và chụp ảnh.

Ngay cả trong mùa khô, địa hình của khu vực này cũng không dễ dàng, đặc biệt là lần đầu tiên, vì có nhiều đá trơn, gập ghềnh trong các vũng nước. Ngoài ra, những người đi du lịch ba lô thường mang ba lô nặng trên vai, nếu trượt chân ngã sẽ mất thăng bằng và khó cầm nắm. Video: Quang Tran .

Nếu không phải là người dày dặn kinh nghiệm, bạn có thể chọn con đường khác mà không phải đi qua thác nước hoặc bỏ qua trekking trong mùa mưa. Theo anh Hòa, mùa khô là mùa leo núi vừa tốn sức, thời tiết ổn định, phong cảnh dễ chịu.

— Bản đồ ngoại tuyến, GPS, bản ghi lộ trình du lịch

Tất cả các đoàn thành viên đều biết lịch trình và điểm đến. Đội trưởng cần cung cấp thông tin cho cả đội để lưu bản đồ offline, sử dụng la bàn để xác định phương hướng (nếu bị lạc), tách đội. Nếu các thành viên không biết chắc mình sẽ đi đâu, bị lạc hay bị bỏ lại, họ cũng sẽ cảm thấy hoảng sợ và lo sợ.

Hiểu các kỹ năng sinh tồn: dựng lều, đốt lửa, mang dụng cụ y tế, nấu ăn

chăm sóc bản thân và đảm bảo bạn có đủ sức khỏe, chỗ ngủ và chữa bệnh là những nguyên tắc không thay đổi của đi bộ đường dài. Bạn không nên dựa vào người khác mà hãy dựa vào tập thể. Quang Trần (Ninh Thuận, 27 tuổi) từng đi phượt ở nhiều vùng núi phía Nam, lúc nào cũng xách ba lô đầy đồ ăn, đồ nghề nhưng không phải vì thế mà ngu ngốc. Nếu bị lạc thì phải ở trong rừng lâu hơn, không có thức ăn, có thể sống bằng rau, cá rừng nhưng phải hiểu biết chính xác về động thực vật.

Sự hài lòng là điều cần thiết để đi bộ đường dài. Nhiếp ảnh: Quang Trần .

Thanh Tuyết