Trong những năm qua, Kate Middleton, Nữ công tước xứ Cambridge và Hoàng tử William đã có nhiều chuyến công du quốc tế. Cặp đôi 38 tuổi tận hưởng nhiều kỳ nghỉ riêng tư và các chuyến thăm cấp nhà nước. Hoàng tử William sẽ kế vị và Kate sẽ trở thành nữ hoàng. Nhiều người quan tâm nhất đến câu hỏi: Vợ chồng hoàng tử có phải xin visa và hộ chiếu cùng lúc khi ra nước ngoài không? Lý do là người mang hộ chiếu Anh vẫn cần thị thực để đi du lịch đến một số quốc gia / khu vực trên thế giới.

Năm 2014, Công nương Kate và Hoàng tử William đến Úc cùng con trai cả, Hoàng tử George (hiện 7 tuổi). Ảnh: Hello Magazine

Câu trả lời là “có”. Các gia đình hoàng gia ở nước ngoài thường nhận được nhiều đặc quyền. Trong một số trường hợp, các quy định về thị thực của họ được giảm bớt, nhưng giống như những người khác, họ phải làm thủ tục nhập cảnh sân bay. Visa mục đích đặc biệt. Theo Bộ Nội vụ Úc, thị thực được cấp cho những người nhập cảnh và ở lại đó một cách hợp pháp. Không phải ai cũng có thể có visa này. Nó được cấp khi bạn đến Úc với tư cách là “thành viên hoàng gia (hậu duệ của gia đình Nữ hoàng Elizabeth) hoặc nhân viên, đại diện truyền thông hoặc ai đó đi cùng họ với tư cách là thành viên chính thức”. Hoàng gia Anh (British Royal Family), một số đối tượng khác cho quyền này bao gồm thành viên phi hành đoàn của các hãng hàng không phục vụ Úc, khách chính phủ. Các thành viên của Lực lượng vũ trang Khối thịnh vượng chung (một tổ chức liên chính phủ toàn cầu với hơn 50 quốc gia thành viên độc lập) cũng có tên trong danh sách này. Thoải mái hơn vì thực tế kẻ thống trị lo ngại rằng hàng hóa của Anh sẽ không bao giờ có hộ chiếu. Một ví dụ là Nữ hoàng Elizabeth. Hộ chiếu của Anh được cấp dưới tên của Nữ hoàng, vì vậy Nữ hoàng không cần phải có hộ chiếu.

Trên trang đầu tiên của hộ chiếu Anh có dòng chữ: “Nhân danh Nữ hoàng Anh, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Vương quốc Anh cho phép người mang hộ chiếu tự do đi lại mà không bị cản trở và nhận được sự hỗ trợ và bảo vệ đầy đủ khi cần thiết.” Trang web cũng nêu rõ: “Nữ hoàng không cần hộ chiếu Anh khi công du nước ngoài. Tất cả các thành viên khác của gia đình hoàng gia, bao gồm Hoàng tử Philip (chồng của Edinburgh), Thái tử Charles-Hoàng tử xứ Wales, đều có hộ chiếu. Thái tử Charles là người thừa kế ngai vàng, vì vậy Khi trở thành quốc vương sẽ có được đặc quyền này, tương tự, theo luật pháp Anh quốc, quốc vương không cần giấy phép lái xe vì giấy phép lái xe được cấp với tên của chính mình (Nữ hoàng hoặc Vua), thực tế là Nữ hoàng Anh đã lái xe rồi. Một chiếc ô tô trong khoảng 72 năm và học lái xe ở tuổi 19. Mặc dù các thành viên hoàng gia đều có tài xế riêng nhưng đôi khi Thái tử Charles và Hoàng tử William vẫn tự lái xe.

Người phụ nữ duy nhất đi du lịch nước ngoài mà không có hộ chiếu Dân trí-Anh Minh (theo Express)