Khi mới tiếp xúc với đồng tiền mới, nhận thấy mức chênh lệch tỷ giá, mệnh giá tiền tệ ở Việt Nam rất lớn, nhiều khách hàng phương Tây đã vấp phải những tình huống thú vị, hấp dẫn. Một trong những khoảnh khắc buổi sáng đó đã xảy ra cách đây 5 năm. Tôi là hướng dẫn viên tình cờ đặt chân đến khách sạn đón khách đi tham quan Hạ Long (TP. Quảng Ninh) thì xảy ra cự cãi giữa nam khách và nhân viên lễ tân trong đoàn. Thanh toán 360.000 đồng phí giặt là và đồ uống, khách hàng lấy 2 hóa đơn 200.000 đồng. Nếu hai tờ tiền trên không phải là … tiền địa ngục thì khỏi nói. Lễ tân cố gắng giải thích nhưng vị khách vẫn không chịu nghe.

Tôi đã phải can thiệp để loại bỏ sự hiểu lầm giữa khách và nhân viên lễ tân. Thì ra là tối hôm trước khách của tôi phải rảnh rỗi. Vị khách nói trên cùng vợ chủ động đi taxi đến một quán ăn ở Hồ Tây (Hà Nội). Đến chiều, taxi trả lại 50.000 đồng, trả 500.000 đồng tiền giấy, tài xế trả lại hai tờ 200.000 đồng và 50.000 đồng tiền thật. Cặp đôi người Bỉ bất ngờ quay lại trước khi tài xế taxi kịp nhận ra. Họ không thể nhớ công ty hoặc số taxi nữa.

Chuyện này không xảy ra với vị khách của tôi, đồng nghiệp của tôi cũng chia sẻ nhiều trường hợp khách hàng quốc tế tương tự, những trường hợp này là trái đắng của rất nhiều tài xế taxi ở Việt Nam. Kể từ đó, tôi luôn tin rằng những đánh giá tiêu cực là một phần quan trọng trong quá trình tôi đón khách từ sân bay về khách sạn và bắt đầu chuyến đi tham quan.

Ngoài việc khám phá và tìm hiểu văn hóa, khách hàng phương Tây cũng thích mua các sản phẩm địa phương. Nhiếp ảnh: Đăng Tú

Một du khách Pháp khác trong nhóm của tôi ở Hòa Bình đã vô tình tiêu tiền giả. Khi khách thanh toán sản phẩm thổ cẩm, thương lái phát hiện lập hóa đơn khống với số tiền 500.000 đồng nên gọi lại cho tôi yêu cầu phiên dịch. Tôi kiểm tra ví của các du khách thì thấy có hai tờ tiền giả, khoảng 500.000 đồng. – Theo lời kể của một khách hàng người Pháp, trước đây cô và người bạn của cô đã từng đổi vàng bạc lấy một tờ tiền 200 Euro (đổi ngoại tệ) ở một cửa hàng, và họ đã thấy nó ở thành phố cổ Hà Nội. Chủ cửa hàng đưa cho họ 10 vé, số tiền không quá 500.000 đồng. Với kinh nghiệm nhiều năm tiếp khách châu Âu, tôi đoán 2 phụ nữ trong đoàn đã bị lừa. Tôi giải thích với khách rằng có thể người chủ tiệm vàng này đã khéo léo bỏ 3 tờ tiền giả vào một xấp tiền mà họ không biết. – Một khách du lịch Pháp đang trong mùa cao điểm và đang đợi lấy tiền lẻ từ ngân hàng. Người bán hàng rong. Photography: Dangtu

Sau nhiều năm làm hướng dẫn viên du lịch, tôi nhận thấy du khách nước ngoài rất khó tiêu tiền Việt. Ví dụ, khi bạn thanh toán 130.000 hoặc 170.000 đồng tiền Việt Nam cho hàng hóa, thì họ phải chuyển đổi bao nhiêu tiền sang đơn vị tiền tệ của nước họ. Điểm mấu chốt ở đây là sự chênh lệch 4 0 giữa đồng Euro hoặc đô la Mỹ và tiền Việt Nam. “Hàng nghìn” là một đơn vị lớn ở nước họ, và giá trị 1.000 đồng của Việt Nam vẫn còn rất thấp. -Nhiều du khách vẫn nhầm lẫn giữa tiền giấy lớn 500 hay 1.000 đồng, không ngạc nhiên khi thấy người Việt đặt vô số tờ tiền 500, 1.000, 2000, 5.000 và thậm chí 10.000 đồng trên bàn thờ chùa. Nhiều lần tôi phải khuyến cáo du khách không được thu hóa đơn 500, 1.000 đồng của hiện trường. Vì họ chỉ lấy tiền lẻ, gấp gọn gàng rồi cho vào ví. Tôi phải giải thích rằng những tờ tiền này có thể được người dân địa phương chủ động ném ra khi họ vô tình bắt gặp một người chết trong một vụ tai nạn giao thông. Hành động rải tiền lẻ cũng đồng nghĩa với việc tạm biệt và cầu nguyện cho những người đã khuất.

Ngoài ra, do khó nhớ mệnh giá của nó nên một vị khách Châu Âu trong đoàn chúng tôi đã trả nhầm 500.000 đồng cho người đi xe đạp của HàCabinet. Khi nói với tôi, anh ta vẫn không rõ Việt Nam có tiền mệnh giá lớn như vậy hay không, và thừa nhận chỉ muốn boa cho tài xế 50.000 đồng. Đây là lần duy nhất trong sự nghiệp, tôi không còn cách nào khác là gọi điện đến bộ phận kinh doanh xe đạp và yêu cầu khách hàng trả lại 450.000 đồng.

Thực ra, áp lực tiêu tiền của người Âu Việt sang Âu L rất lớn nên đôi khi lại phó mặc cho hướng dẫn viên. Trong chuyến du lịch khám phá vùng cao 7 ngày, một du khách 60 tuổi đã đưa ví của tôi và nói: “Đây là ví của tôi, xin hãy cất đi, khi cần tiêu, bạn có thể lấy giúp tôi. . ”Mong muốn trả và trả. Tôi từ chối và bảo anh cứ yên tâm vì đã có tôi ủng hộ. Quả thật, tôi rất thông cảm cho khách hàng này và thấy chị đang phân vân trong việc mua chai nước hoa quả vì không phải cứ có tiền là mua được.Đúng.

Một lần khác, tôi nhớ đến vẻ mặt phấn khích của một người đàn ông 50 tuổi đến từ Pháp, khi khách hàng bước ra khỏi quầy đổi tiền ở Sân bay Nội địa River (Hà Nội). Anh ấy gặp tôi và đưa tay ra và nói: “Xin chào Việt Nam! Tôi vừa đến Việt Nam và tôi là triệu phú!”