Trong những năm qua, Kate Middleton và Hoàng tử William, Nữ công tước xứ Cambridge, đã thực hiện nhiều chuyến lưu diễn quốc tế. Cặp đôi 38 tuổi tận hưởng nhiều kỳ nghỉ riêng tư và các chuyến thăm cấp nhà nước. Hoàng tử William sẽ kế vị và Kate sẽ trở thành nữ hoàng. Nhiều người quan tâm nhất đến câu hỏi: Vợ chồng hoàng tử khi ra nước ngoài có cần xin visa và có hộ chiếu không? Nguyên nhân là do người mang hộ chiếu Anh vẫn cần thị thực để đi đến một số quốc gia / vùng lãnh thổ trên thế giới.

Năm 2014, Công nương Kate và Hoàng tử William đến Úc cùng con trai cả, Hoàng tử George (hiện 7 tuổi). Ảnh: Hello Magazine

Câu trả lời là “có”. Các gia đình hoàng gia ở nước ngoài thường nhận được nhiều lợi ích. Trong một số trường hợp, quy định về thị thực của họ đã được giảm bớt, nhưng họ phải đi qua cửa khẩu nhập cảnh của sân bay như bao người khác.

Sau khi Công nương Kate và Hoàng tử William đến Úc, họ sẽ nhận được thị thực. Visa mục đích đặc biệt. Theo Bộ Nội vụ Úc, thị thực được cấp cho những người nhập cảnh và lưu trú hợp pháp. Không phải ai cũng có thể có visa này. Nó được cấp khi bạn đến Úc với tư cách là “thành viên hoàng gia (hậu duệ của gia đình Nữ hoàng Elizabeth) hoặc nhân viên, đại diện truyền thông hoặc người đi cùng họ với tư cách là thành viên chính thức”. Hoàng gia, nhiều đối tượng khác đã được trao quyền này, bao gồm các thành viên phi hành đoàn của các hãng hàng không phục vụ Úc, khách chính phủ. Các thành viên của Lực lượng vũ trang Khối thịnh vượng chung (một tổ chức liên chính phủ toàn cầu với hơn 50 quốc gia thành viên độc lập) cũng có tên trong danh sách.

Nhưng khi Hoàng tử William kế vị và trở thành Vua nước Anh, quá trình đi lại sẽ trở nên dễ dàng và thoải mái hơn vì thực tế người cai trị lo ngại rằng hàng hóa của Anh sẽ không bao giờ có hộ chiếu. Một ví dụ là Nữ hoàng Elizabeth. Hộ chiếu của Anh được cấp dưới danh nghĩa của Nữ hoàng, vì vậy Nữ hoàng không cần phải có hộ chiếu.

Trên trang đầu tiên của hộ chiếu Anh có dòng chữ: “Nhân danh Nữ hoàng Anh, Ngoại trưởng Anh cho phép người mang hộ chiếu tự do đi lại mà không bị cản trở, và nhận được sự hỗ trợ và bảo vệ đầy đủ khi cần thiết.” Trang web cũng chỉ ra rằng: “Khi công du nước ngoài, Nữ hoàng không cần hộ chiếu Anh. Tất cả các thành viên khác của hoàng gia, bao gồm Hoàng tử Philip-Công tước xứ Edinburgh (chồng của Hoàng tử), và Thái tử Charles-Hoàng tử xứ Wales đều có hộ chiếu. Thái tử Charles là người nối ngôi. Người thừa kế của nhà vua nên khi trở thành nhà vua sẽ nhận được đặc quyền này, tương tự, theo luật của Anh, quốc vương không cần giấy phép lái xe vì giấy phép lái xe được cấp dưới tên của chính mình (Nữ hoàng hoặc Vua). Nữ hoàng Anh đã lái ô tô khoảng 72 năm và học lái xe ở tuổi 19. Mặc dù gia đình hoàng gia có tài xế riêng nhưng đôi khi Thái tử Charles và Hoàng tử William vẫn tự lái xe.

Người phụ nữ duy nhất không có hộ chiếu Những người đi du lịch nước ngoài trong hoàn cảnh

Anh Minh (theo Express)