Khi mới tiếp xúc với đồng tiền mới, nhận thấy sự chênh lệch tỷ giá và mệnh giá tiền tệ ở Việt Nam rất lớn, nhiều khách Tây đã vấp phải những tình huống thú vị và hấp dẫn. Một trong những khoảnh khắc sáng sớm này xảy ra cách đây 5 năm. Tôi là hướng dẫn viên tình cờ đặt chân đến khách sạn đón khách tham quan Hạ Long (TP. Quảng Ninh) thì xảy ra cự cãi giữa nam khách và lễ tân trong đoàn. Thanh toán 360.000 đồng phí giặt là và đồ uống, khách hàng lấy 2 hóa đơn 200.000 đồng. Nếu hai ý kiến ​​trên không phải là … tiền địa ngục thì khỏi nói. Lễ tân cố gắng giải thích nhưng vị khách vẫn không chịu nghe.

Tôi phải can thiệp để xóa bỏ hiểu lầm giữa khách và lễ tân. Thì ra là tối hôm trước khách của tôi phải rảnh rỗi. Vị khách nói trên cùng vợ chủ động đi taxi đến một quán ăn ở Hồ Tây (Hà Nội). Đến chiều, taxi trả lại 50.000 đồng, trả 500.000 đồng tiền giấy, tài xế trả lại hai tờ 200.000 đồng tiền âm phủ và 50.000 đồng tiền thật. Cặp đôi người Bỉ bất ngờ quay lại trước khi tài xế taxi kịp nhận ra. Họ không nhớ công ty hoặc số taxi.

Khách của tôi không gặp phải câu chuyện này, và các đồng nghiệp cũng chia sẻ nhiều trường hợp khách hàng quốc tế tương tự, những trường hợp này là nỗi “đắng lòng” của nhiều tài xế taxi ở Việt Nam. Kể từ đó, tôi luôn tin rằng những đánh giá tiêu cực là một phần quan trọng trong chuyến đi tham quan của tôi từ sân bay về khách sạn.

Ngoài việc khám phá và tìm hiểu văn hóa, khách hàng phương Tây cũng thích mua các sản phẩm địa phương. Nhiếp ảnh: Đăng Tú

Một du khách Pháp khác trong nhóm của tôi ở Hòa Bình đã vô tình tiêu tiền giả. Khi khách thanh toán sản phẩm thổ cẩm, thương lái phát hiện giả mạo hóa đơn với số tiền 500.000 đồng nên gọi lại cho tôi yêu cầu dịch. Tôi kiểm tra ví của khách du lịch và phát hiện có hai tờ tiền giả khác, giá khoảng 500.000 đồng. Theo một du khách người Pháp, cô và người bạn của mình từng đổi 200 euro tại một cửa hàng địa phương. Họ nhìn thấy vàng và bạc với các biểu tượng tiền tệ trao đổi trong khu phố cổ của Hà Nội. Chủ cửa hàng đưa cho họ 10 vé trị giá 500.000 đồng và một ít hóa đơn. Với kinh nghiệm nhiều năm tiếp khách châu Âu, tôi cho rằng hai phụ nữ trong đoàn đã bị lừa. Tôi giải thích với khách rằng có thể chủ tiệm vàng này đã khéo léo xếp 3 tờ tiền giả vào một xấp tiền mà họ không biết.

Một khách du lịch Pháp đang trong mùa cao điểm và đang đợi anh ta tìm nhà cung cấp đồ thay đổi từ đường phố. Photography: Dangtu

Sau nhiều năm làm hướng dẫn viên du lịch, tôi nhận thấy du khách nước ngoài rất khó tiêu tiền Việt. Ví dụ, khi bạn thanh toán 130.000 hay 170.000 đồng tiền Việt Nam cho hàng hóa, thì họ phải quy đổi bao nhiêu tiền ra tiền nước mình. Tâm điểm ở đây là sự chênh lệch 4 0 giữa đồng Euro hay đô la Mỹ và tiền Việt Nam, chữ “nghìn” là đơn vị lớn ở nước họ, trong khi mệnh giá 1000 đồng ở Việt Nam còn rất thấp. -Nhiều du khách vẫn nhầm lẫn giữa tiền mệnh giá lớn 500 hay 1.000 đồng, không ngạc nhiên khi thấy người Việt đặt vô số tờ tiền 500, 1.000, 2000, 5.000, thậm chí 10.000 đồng trên các bảng hiệu đền thờ. Nhiều lần tôi phải khuyến cáo du khách không được thu hóa đơn 500, 1.000 đồng của hiện trường. Vì họ chỉ lấy tiền lẻ, gấp lại gọn gàng và cho vào ví. Tôi phải giải thích rằng những tờ tiền này có thể được người dân địa phương chủ động bỏ đi khi họ gặp người chết trong một vụ tai nạn giao thông. Hành động rải tiền lẻ cũng có nghĩa là tạm biệt và cầu nguyện cho những người đã khuất.

Ngoài ra, do khó nhớ mệnh giá của mình, một khách hàng người Châu Âu trong nhóm chúng tôi đã đưa nhầm 500.000 đồng cho người đi xe đạp HàCabinet. Khi nói với tôi, anh ta vẫn không rõ Việt Nam có tiền mệnh giá lớn như vậy không, và thừa nhận chỉ muốn boa cho tài xế 50.000 đồng. Đây là lần duy nhất trong sự nghiệp tôi đành bất lực gọi điện cho bộ phận kinh doanh xe đạp và trả lại khách hàng 450.000 đồng.

Thực ra áp lực tiêu tiền Việt của người châu Âu rất lớn nên đôi khi họ phải ở lại với hướng dẫn viên. Trong chuyến du lịch khám phá vùng cao 7 ngày, một du khách 60 tuổi đã đưa ví cho tôi và nói: “Đây là ví của tôi, xin hãy cất đi, khi cần tiêu, bạn có thể lấy giúp tôi. . ”Mong muốn trả và trả. Tôi từ chối và bảo anh cứ yên tâm, vì đã có tôi ủng hộ. Thực sự, tôi rất thông cảm cho khách hàng này và thấy chị phân vân trong việc mua nước hoa quả đóng chai, vì không phải cứ có tiền là mua được.Hmm … một lần khác, tôi nhớ đến vẻ mặt phấn khích của một người đàn ông 50 tuổi đến từ Pháp, khi khách hàng bước ra khỏi quầy đổi tiền ở Sân bay Nội Bài (Hà Nội). Anh ấy gặp tôi và chìa tay ra và nói: “Xin chào Việt Nam! Tôi vừa đến Việt Nam và tôi là triệu phú!”