“Host family” là “gia đình bản xứ”, là hình thức lưu trú mà khách du lịch có thể sống trong nhà dân và có thể là nơi gần gũi nhất với văn hóa địa phương.

Năm 1949, Bob Louis Willer thành lập “Servas International”, một tổ chức do tình nguyện viên lãnh đạo nhằm phát động các phong trào hòa bình quốc tế và giữa các sắc tộc. Các thành viên của hiệp hội có quyền và nghĩa vụ ở lại và cung cấp chỗ ở miễn phí cho các thành viên khác của mạng lưới quốc tế. Đây cũng là đơn vị tiên phong trong hình thức homestay. Du khách đến đây sẽ được sống và tìm hiểu về văn hóa đời sống của các gia đình địa phương.

Hình thức này xuất hiện ở Việt Nam từ những năm 1990, dưới hình thức lưu trú du lịch, chủ yếu phục vụ sinh hoạt văn hóa tại các điểm du lịch mang đậm nét đặc sắc như Tây Bắc, Tây Nguyên hay Tây Nam Bộ. Hiện tại ở Việt Nam, homestay đã vượt ra khỏi khái niệm ban đầu và trở thành một hình thức kinh doanh, được đầu tư nhiều và phát triển thành đa dạng đối với người nước ngoài.

Du khách nước ngoài sống và sinh sống giữa các cư dân trong nước. Ảnh: blogspot

Bản chất của gia đình chủ nhà

Không tự nhiên mà du khách nước ngoài đến Việt Nam lại khen đây là một đất nước mến khách. Chỗ ở chung cho phép khách du lịch nước ngoài khám phá vùng đất văn hóa vốn đã quen thuộc với cư dân địa phương.

Để bước vào một gia đình bản xứ thực sự, trước tiên du khách phải làm quen với bản thân, trước tiên là gia đình văn hóa, sau đó là văn hóa địa phương. Sống với gia đình bản xứ cho phép du khách hiểu rõ hơn về phong tục, lối sống, ẩm thực, con người, ngôn ngữ và tất cả những điều tạo nên văn hóa địa phương.

Không có khách sạn nào giống khách sạn, không có đồ dùng cá nhân hàng ngày cho khách, hoặc trong thời kỳ chưa phát triển, gia đình chủ nhà không có các trang thiết bị tiện nghi thiết thực như máy lạnh, bình nóng lạnh … Điều này không chỉ giảm lãng phí mà còn giảm Sự hủy hoại môi trường do vật liệu sinh học gây ra.

Trước hết, hãy sống như một người dân địa phương để giúp khách du lịch trải nghiệm nông nghiệp và chăn thả gia súc. Hiện ngành du lịch xanh này rất được quan tâm.

Du khách hái nấm khi đến Neverland ở Tỉnh Sao. Ảnh: Phong Võ

Sự thịnh vượng của gia chủ

Ngành du lịch Việt Nam đang phát triển vượt bậc là yếu tố thúc đẩy du lịch phát triển. Chủ yếu liên quan đến dịch vụ hỗ trợ dịch vụ lưu trú. Các khách sạn và khu nghỉ dưỡng sẽ tiếp tục được tung ra tại các điểm du lịch chính với nhiều hình dáng và mức giá khác nhau. – Gia đình chủ nhà sẽ không rút khỏi cuộc thi. Các chủ homestay không chỉ tăng số lượng phòng mà còn đầu tư nhiều hơn vào thiết kế, hiện đại hóa cơ sở vật chất và hàng loạt dự án cạnh tranh thu hút du khách. Báo cáo nghiên cứu thị trường của AirDNA được thực hiện vào năm 2019. Trong thời gian du lịch không bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, các thành phố hay điểm du lịch nổi tiếng khác, lượng homestay tăng mạnh. Tính chung, Đà Lạt hiện có hơn 500 công ty kinh doanh homestay đang hoạt động theo nhiều mô hình khác nhau. Tại TP Khánh Hòa, TP Vũng Tàu, TP Đà Nẵng, số lượng gia đình chủ nhà tăng từ 1.000 người lên gần 3.000 người.

Đã giải quyết được vấn đề lưu trú của khách du lịch trong thời kỳ này. đỉnh cao. . Tuy nhiên, khái niệm “gia đình chủ” không còn giữ được bản chất ban đầu.

Là kết quả của việc tài trợ cho Liên minh Châu Âu (Dự án EU), ông Don Taylor, chuyên gia dự án của Chương trình Phát triển Du lịch có Trách nhiệm với Xã hội và Sinh thái, tin rằng sự thịnh vượng này sẽ khiến gia đình chủ nhà mất đi những nét đặc trưng riêng. Ở nhiều nơi như khách sạn, bữa ăn được phục vụ trên bàn nhà sàn thay vì bàn ăn của gia đình.

Các gia đình bản xứ hiện tại không kém gì phòng khách sạn. Ảnh: Các gia đình chủ đặt chỗ mở và thu thập thông tin cũng để lại nhiều hậu quả. Thông thường, ngay cả khi chủ nhà trọ đã chuyển đi hoặc đóng cửa, quản lý cũ hoặc nhân viên khách sạn vẫn duy trì kênh liên lạc cũ để nhận yêu cầu đặt phòng và rút tiền đặt cọc của khách hàng. Tình trạng nhiều gia đình homestay chưa đăng ký, chưa qua thẩm định, du khách bị ngộ độc, cháy nổ … Làm sao để chủ cơ sở lưu trú, chính quyền và người sử dụng dịch vụ công khai.

Những điều cần biết khi chọn gia đình bản xứ

Mặc dù vẫn đang trong thời kỳ nhạy cảm do dịch bệnh nhưng nhu cầu đi lại của người Việt Nam vẫn không hề giảm. Các địa điểm du lịch nổi tiếng như Mai Châu, Đà Lạt, Phú Quốc… vẫn rất đông và quá tải trong thời gian cao điểm.

Nếu du lịch yêu cầu trải nghiệm gần gũi với thiên nhiên và dễ dàng tiếp xúc với văn hóa địa phương, thì chỗ ở gia đình bản xứ là lựa chọn lý tưởng. . Ngoài việc lưu trú, khách du lịch còn có thể tham gia các hoạt động địa phương và trải nghiệm các dịch vụ văn hóa.

Chọn một gia đình bản xứ là một cách để tiết kiệm tiền. Giá của khách sạn dao động từ 200.000 đến 500.000 đồng / người / đêm. Đối với những gia đình ở homestay cao cấp, cảnh đẹp, thiết kế tinh tế và nhiều tiện ích đi kèm thì mức giá trung bình từ 800.000 đồng đến khoảng 2 triệu đồng một đêm. Đối với host family thì giá quá rẻ, khoảng 30.000 vnđ-50.000 vnđ một đêm, bạn nên hỏi về chất lượng. -Khách tham quan nên hỏi kỹ về nơi ăn chốn ở để tránh bị tham ô tài sản bị lừa gạt. -Qinghang