Trước sự bùng phát của vi rút coronavirus mới (nCoV) gây ra bệnh viêm phổi, người dân nhiều quốc gia bắt đầu tỏ ra lo lắng trước những du khách Trung Quốc. Khi bước vào, anh ấy nói “ra ngay” bằng tiếng Trung. Trong đoạn ghi âm của phóng viên Hong Kong Phoenix TV, một nhân viên nhà hàng Nhật Bản cũng từ chối chiêu đãi những vị khách đến từ Trung Quốc và Đông Nam Á. Người này nói khi trả lời điện thoại: “Nếu chủ nhân của chúng tôi bị nhiễm virus và chết thì ai phải chịu trách nhiệm?” .—— Tại Hàn Quốc, người dân bắt đầu phản ứng mạnh mẽ. Họ dán áp phích ở mặt tiền của nhà hàng và từ chối phục vụ khách hàng Trung Quốc. Một sòng bạc chỉ phục vụ riêng cho khách du lịch quốc tế cho biết họ không chấp nhận các nhóm đến từ các quốc gia có một tỷ dân. Hơn nửa triệu người đã ký vào bản kiến ​​nghị chính phủ yêu cầu cấm du khách Trung Quốc nhập cảnh vào nước này.

Khi hành khách hạ cánh xuống sân bay Los Angeles, họ đeo khẩu trang để bảo vệ mình. Ảnh: Agence Trang web France-Presse-The Japan Times gọi đây là một “dấu hiệu của sự bình tĩnh” và tuyên bố rằng nó không còn giới hạn ở châu Á. Một tờ báo địa phương của Pháp, Courrier Picard, đã đăng dòng tiêu đề trên trang nhất: Cảnh báo màu vàng về vi rút Corona. Điều này khiến nhiều người phẫn nộ, vì thuật ngữ “cảnh báo vàng” là một cách chơi chữ của màu vàng nguy hiểm. Đây là một thuật ngữ bài ngoại ám chỉ người Đông Á có từ thế kỷ 19. Twitter .

Đại sứ quán Trung Quốc tại Đan Mạch cũng kêu gọi “Bưu điện Nhật Bản” xin lỗi. Một trong những phim hoạt hình của họ đã thay thế các ngôi sao trên lá cờ Trung Quốc bằng biểu tượng virus. Tuy nhiên, tờ báo này từ chối xin lỗi dựa trên truyền thống tự do ngôn luận của Đan Mạch.

Nhiều hãng hàng không trên thế giới đã ngừng mọi hoạt động bay hoặc giảm các chuyến bay đến Trung Quốc ở mức tối thiểu. Các trường học châu Âu đang tạm dừng các chương trình trao đổi với nước này. Nhiều quốc gia đã đóng cửa biên giới hoặc ngừng cấp thị thực cho du khách Trung Quốc. -Người gốc Hoa cũng đã gặp phải phản ứng mạnh mẽ. Theo du khách Tucker Chang, 66 tuổi, ở Sri Lanka, một nhóm du khách đến từ Singapore bị cấm leo lên Ella Rock. Không ai trong nhóm này đã đến Trung Quốc gần đây. .

Anh Minh (theo Japan Times)