Ngày 1/1/2016 không chỉ là một ngày buồn của Eric Oborski, mà còn là một ngày buồn của nhiều vận động viên khác. Đây là thời điểm chính phủ Hoa Kỳ ngừng cấp giấy phép cho các trang bổ sung của hộ chiếu nhằm hạn chế hộ chiếu “giả mạo”. Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố rằng động thái này nhằm tăng cường an ninh quốc gia và tuân thủ các tiêu chuẩn hộ chiếu quốc tế. Do đó, chỉ có hai cách để công dân Hoa Kỳ có thêm trang hộ chiếu chọn hộ chiếu mới: loại 28 và 52 trang.

Nhưng người đàn ông Eric sẽ sở hữu cuốn sách. Hộ chiếu dày nhất thế giới cũng không buồn về sự cố trên, bởi hộ chiếu hiện tại của anh dày tới 192 trang, tức là dày hơn 100 trang so với bất kỳ “đối thủ” nào trên thế giới. Eric đã giữ món quà lưu niệm này.

Eric đồng ý rằng khi luật mới được ban hành, anh ta nhận ra rằng những gì anh ta có thực sự có ý nghĩa lịch sử, bởi vì không ai có hộ chiếu như anh ta và sẽ không ai có thể làm điều tương tự trong tương lai. Anh cho biết hộ chiếu của anh là duy nhất, dù họ có muốn thế nào đi chăng nữa thì không ai có thể lặp lại những gì anh đã làm.

Eric có một bộ sưu tập hộ chiếu lớn. Ảnh: Smithsonian.

Nhưng Eric Oborski đã làm nên những điều kỳ diệu như thế nào?

Là một khách du lịch và là chủ một công ty du lịch, Eric đã phát hiện ra kẽ hở trong các quy định của chương trình thị thực khi anh đến Nhật ngay sau khi tốt nghiệp trung học năm 1965. Trên đường trở về Nhật Bản, Eric đã đến thăm Philippines, Hong Kong, Nga, Ba Lan và sau đó là Châu Âu. Rõ ràng, chuyến du lịch của anh ấy chưa bao giờ dừng lại.

Eric đam mê xê dịch và bắt đầu sự nghiệp dịch thuật của riêng mình, sau đó bắt đầu kinh doanh đại lý du lịch, nhận đặt phòng và dẫn đầu một chuyến đi đến Châu Á. Kể từ đó, Eric đã thực hiện vô số chuyến bay miễn phí với các hãng hàng không, mở ra một cái nhìn hoàn toàn mới về du lịch.

Tất cả các chuyến du lịch dày đặc của Eric đã làm quá tải hộ chiếu của anh ấy. Vào thời điểm đó, Đại sứ quán Hoa Kỳ cho phép công dân chèn các trang trong hộ chiếu của họ. Eric đã gặp các nhân viên đại sứ quán ở Tokyo và Bangkok vì anh thường xuyên lui tới họ. Vì vậy, yêu cầu của ông về các trang thị thực bổ sung chưa bao giờ được đặt câu hỏi. Eric nói rằng Hoa Kỳ đã áp dụng chính sách không được tăng quá ba trang hộ chiếu, nhưng đây chỉ là chính sách chứ không phải luật. Kết quả là, hộ chiếu của anh ta ngày càng dày và đầy tem thị thực và nhập cư. Eric nói rằng mặc dù kích thước bất thường của hộ chiếu, không ai nghi ngờ tính xác thực của hộ chiếu của anh ta. Thay vào đó, các quan chức nhập cư thường đóng dấu vào phiếu xác nhận. Anh để ý rằng mọi người đều cho rằng hộ chiếu của anh là xuất sắc, dù ở bất kỳ quốc gia nào, anh cũng không bao giờ gặp rắc rối nào ở cửa khẩu hải quan.

Một số người nói rằng anh ta chỉ khoe khoang khi quyết định tăng số trang phụ trong hộ chiếu của mình, nhưng anh ta khẳng định rằng đó không phải là huy chương danh dự của anh ta, đó chỉ là một phần công việc của anh ta. Vừa nói, anh vừa lật từng trang của nhiều con tem khác nhau và dán nhiều con tem khác nhau trên khắp thế giới.

Khi các hãng hàng không tung ra chương trình khuyến mãi cho khách hàng thân thiết vào năm 1981, họ đã ngừng cung cấp vé miễn phí. Tuy nhiên, không gì có thể ngăn Eric tiếp tục hành trình khám phá của mình. Sau nhiều năm làm việc chăm chỉ, Eric có 15 triệu dặm bay miễn phí, nhưng vẫn còn 5 triệu dặm. Theo Viện Smithsonian, Eric nói rằng khi hộ chiếu của anh ấy dày lên mỗi ngày, anh ấy cảm thấy mạo hiểm và tự tin hơn trong hành trình hạnh phúc của mình. Trong suốt cuộc đời, hãy lưu giữ tất cả những chuyến công tác và khám phá mà anh ấy đã trải qua. Mỗi con tem mang một câu chuyện, từ hành trình đến bất hạnh. Mặc dù Eric không còn có thể có được trang thị thực mới trong hộ chiếu dày đặc, anh ta vẫn tiếp tục lên kế hoạch khai thác các kẽ hở ở cả hai bên đường đèo. Người này cũng khuyến khích mọi người nên sưu tập một số lượng lớn tem và tem trong hộ chiếu của họ, vì cách tốt nhất để khám phá thế giới là tận mắt nhìn thấy tất cả chúng.

Đọc thêm: Câu chuyện đằng sau tấm hộ chiếu

Fan Huen