Mawlynnong (Mawlynnong) vùng nông thôn ở miền đông Ấn Độ được nhiều người biết đến như một nghi lễ mà tất cả trẻ em và người già đều tuân thủ nghiêm ngặt. Trang trại Maolin, với hơn 600 cư dân, được tổ chức “Discover India” tuyên bố là ngôi làng sạch nhất châu Á vào năm 2003 và được mệnh danh là ngôi làng sạch nhất ở Ấn Độ vào năm 2005.

Năm 2015, năm chương trình phát thanh của 5 năm qua, Thủ tướng Modi đánh giá Maolin Nong là ngôi làng sạch nhất ở Meghalaya và là hình mẫu cho các vùng khác của đất nước. Ông cho biết vào tháng 5/2016, đây là “ngôi làng sạch nhất châu Á” để kỷ niệm thành tích của chính phủ.

Một phụ nữ quét rác trong thùng rác ở Làng Mawlynnong. Ảnh: Tanveer Badal .

Để tìm hiểu thêm về mẫu xe này, B Câu trả lời có vẻ đơn giản, hãy bắt đầu càng sớm càng tốt.

Bé Deity Bakordor 11 tuổi, bắt đầu lúc 6:30 mỗi sáng. Công việc dọn dẹp của cô ấy được chia sẻ với những đứa trẻ khác trong làng. Với cây chổi trên tay, lũ trẻ cùng nhau quét đường quê, nhặt xác lá và rác trước khi đến trường. Những đứa trẻ này cũng có nhiệm vụ dọn rác. Những chiếc giỏ đựng rác hình phễu đan bằng tay nằm rải rác khắp làng. Lá và rác thải phân hủy sinh học được chôn xuống đất (và sau đó được sử dụng làm phân bón), phần còn lại được chuyển khỏi làng và đốt. Trong làng còn có những người làm vườn đặc biệt, nhờ họ mà những con ngõ với cây và hoa đã được gìn giữ, tạo nên một không gian rất thoải mái và hòa mình với thiên nhiên.

Ngay cả thùng rác Mawlynnong dạng thùng cũng rất đẹp. Ảnh: Tanveer Badal .—— Kelly hỏi Bakador rằng cô ấy có hạnh phúc khi sống ở một nơi sạch sẽ như vậy không. Cô ấy ngượng ngùng gật đầu và nói rằng nếu có khách ném rác xuống sàn, tôi sẽ không nói gì mà chỉ nhặt nó lên.

Bakodor giải thích rằng dọn dẹp là một thói quen bình thường của cả đứa trẻ. Bạn và Maolin Farmer. Vào thứ bảy, theo lệnh của trưởng làng, các công việc khác sẽ tiếp tục, và mọi người hăng hái hoàn thành “công việc xã hội” vì lợi ích của làng. Sự sạch sẽ bắt nguồn sâu xa ở đây.

Kelly đã xem qua khu vực bếp ngoài trời đơn giản của gia đình và thấy kết quả của quá trình làm việc chăm chỉ. Hosana, bà nội của Bakordor, mở màn cho căn nhà hai phòng ngủ, trải sàn, đánh chén, bát đĩa sáng bóng, và chăn màn gấp chặt. -Không ai biết thói quen sinh đẻ. Anime ra đời từ đó, nhưng theo hướng dẫn viên của Kelly là Shishir Adhikari, nó có thể là nguyên nhân gây ra dịch tả 130 năm trước. Nên duy trì các thực hành vệ sinh tốt để ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh. Các nhà truyền giáo Cơ đốc ban đầu cũng giúp đỡ và khuyến khích công việc này tiếp tục.

Dân làng cũng thuộc xã hội mẫu hệ Cassies. Kelly và Adhikari suy đoán rằng có lẽ nơi phụ nữ đóng vai trò hàng đầu trong xã hội, việc dọn dẹp nhà cửa và môi trường cũng quan trọng hơn. – Bà nội trợ Sara Kharrymba nói: “Chúng tôi đã chăm sóc những người theo đạo Thiên Chúa trong 100 năm qua. Sự sạch sẽ là điều chúng tôi học được từ những người lớn tuổi của mình”. “Từ tôi đến con, chúng tôi đã thành thạo tất cả những kỹ năng này.” – Nói cách khác, đây không phải là một thói quen, mà là một truyền thống lâu đời. Một ngày của Kharrymba bắt đầu bằng việc dọn dẹp mọi thứ xung quanh.

Khi phóng viên trò chuyện, Kharymba mỉm cười với cô con gái 6 tuổi Sanjanai đang đu trên xích đu. Làm bằng túi ni lông phế thải. Xử lý chất thải nhựa vẫn là một vấn đề lớn, bởi vì đốt nó có thể tạo ra độc hại. Thông thường, những vật liệu này sẽ được tái sử dụng tại ngôi làng này và cùng với những vật liệu khác để tạo ra xích đu trẻ em. “Các con tôi biết rằng có sự khác biệt”, Harimba nói.

Sanjanai Kharrymba, 6 tuổi, chơi xích đu tái chế ở cửa trước. Ảnh: Tanveer Badal.

Kharrymba nói thêm rằng các con của cô chưa bao giờ rời khỏi làng, nhưng “đôi khi khách du lịch đến đây để trò chuyện.” Cô kể mỗi ngôi nhà trong làng có nhà vệ sinh riêng, nhiệm vụ dọn dẹp của người Ấn Độ Trọng tâm của kế hoạch và cách con cô tuân theo các quy trình dọn dẹp. — Kremba dừng lại, nhìn vào một cái ao nhỏ trong xanh – tài sản của mình, và nói: “Tôi rất tự hào khi sống ở đây.”

Thêm: 12 thành phố sạch nhất thế giới-Bilin (BBC)