Travis Levius là một nhà văn du lịch tự do, nhà quay phim và người sáng tạo nội dung. Đây là bài chia sẻ của Travis khi tôi đến Maldives từ Covid-19:

Tôi đang ngồi trong một nhà hàng nhìn ra biển Ả Rập, nhưng tôi cảm thấy có điều gì đó không ổn. Tôi không đeo khẩu trang, khách du lịch và nhân viên khác cũng vậy. Tuy nhiên, các biện pháp phòng ngừa là không cần thiết, vì vậy tất cả khách hàng trên đảo Soneva Fushi trước tiên phải kiểm tra Covid-19 sau đó tự cô lập mình trong biệt thự thuê cho đến khi có kết quả. tiêu cực. con số. Trong một năm bất thường, trong vài ngày ở thiên đường ở Ấn Độ Dương, mọi thứ dường như trở lại bình thường.

Maldives vẫn chào đón du khách đến thăm

Maldives hiện là một trong số ít quốc gia mở cửa đón khách du lịch theo lịch. Quốc gia này có khoảng 1.200 hòn đảo lớn nhỏ thu hút khách du lịch vào tháng 7 mà không cần kiểm dịch hay xác minh Covid-19. Sau đó, chính phủ đã thay đổi chính sách của mình vào tháng 9, yêu cầu tất cả khách phải có giá trị Covid-19 âm (96 giờ trước khi khởi hành). Ngoài ra, có một mẫu báo cáo y tế trực tuyến phải được điền vào 24 giờ trước khi khởi hành.

Theo thống kê, Maldives vẫn kiểm soát tốt Covid-19. Số trường hợp mắc bệnh chưa đến 13.000 trường hợp, chỉ có 46 trường hợp tử vong kể từ khi đại dịch bùng phát. Do đó, Hội đồng Du lịch và Lữ hành Thế giới (WTTC) đã tuyên bố Maldives là điểm đến an toàn vào ngày 15/9.

Giống như các quốc gia phụ thuộc vào du lịch khác, Maldives cũng đã trải qua một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng. . Theo số liệu của Ngân hàng Thế giới (WB), du lịch chiếm 2/3 GDP của cả nước. Trước đó, du lịch ở Maldives đã bùng nổ vào năm 2019, với tốc độ tăng trưởng hàng năm là 14,7%, với tổng số 1,7 triệu khách du lịch.

Bộ trưởng Du lịch Ali Waheed cho biết vào tháng 5: “Covid-19 còn tàn phá hơn trận sóng thần năm 2004 và cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008”. Vì vậy, không có gì lạ khi Maldives là một trong những quốc gia đầu tiên mở cửa trở lại. Travis đang đeo khiên bảo vệ và mặt nạ trên máy bay. Ảnh: Travis Levius / CNN

Ví dụ như “khu cách ly” xa xỉ nhất thế giới?

Chuyến bay của tôi bắt đầu với Qatar Airways từ Sân bay Kennedy ở New York, Hoa Kỳ-nhiều hãng hàng không vẫn đang cung cấp các chuyến bay đến thủ đô của Maldives, Male. Tại các khu vực có nguy cơ cao như Hoa Kỳ, Brazil, Ấn Độ và Philippines, kết quả kiểm tra RPC và Covid-19 khi lên máy bay đều âm tính. Một cuộc kiểm tra nhanh đã chứng minh rằng không được phép lên máy bay. Cung cấp khẩu trang và vỏ bảo vệ cho các hãng hàng không từ cổng lên máy bay.

Tôi đã mua vé máy bay hạng phổ thông từ New York đến Doha, và chỗ ngồi khác với chỗ của tôi. Sau đó, tôi lên hạng thương gia của Qatar Airways và đến Male. Chỗ ngồi rộng rãi và cửa trượt riêng là nơi lý tưởng để dành một “kỳ nghỉ xã hội” trên máy bay. Khi hạ cánh, tôi mang theo các giấy tờ được xét nghiệm âm tính với Covid-19 và đến quầy nhập cảnh, tôi nhận được bản sao xác nhận đặt vé của mình tại các ga Soneva Fushi và Soneva Jani và viết mã QR của bản khai báo y tế. .

Sau khi chuyển hành lý đến cổng lên máy bay, tôi thấy các nhân viên của Soneva Fushi đeo khẩu trang đứng đợi ở lối ra. Họ đưa tôi đến quầy làm thủ tục và tiếp tục lái thủy phi cơ đến nhà ga.

Một chiếc xe tải đưa tôi và những khách du lịch khác đến phòng chờ sân bay dành riêng cho nhà ga. Ở đó, mọi người giữ khoảng cách nhất định, nhưng có thể thưởng thức đồ ăn nhẹ và nhận phòng tại resort. Nửa tiếng sau, chúng tôi lên thủy phi cơ hướng đến “sân bay” của khu nghỉ dưỡng nằm giữa biển lặng. Sau đó, mọi người đi tàu cao tốc về nhà nghỉ.

Tôi lái xe đến ngôi nhà trên bãi biển đã đặt trước với người quản gia của tôi. Vài phút sau, một kỹ thuật viên phòng thí nghiệm trong bộ đồ bảo hộ màu trắng đã thực hiện xét nghiệm Covid-19 bằng cách hút chất lỏng từ cổ họng, tai và mũi của tôi. Người này thông báo sẽ trả kết quả vào sáng hôm sau.

Các khu nghỉ mát bãi biển trên Đảo Soneva, chẳng hạn như Soneva Fushi và Soneva Jani, chỉ là một vài trong số các khu nghỉ mát tiến hành thử nghiệm Covid-19 cho tất cả du khách. . Họ cũng cung cấp các xét nghiệm PCR miễn phí, phiếu thực phẩm và đồ uống, và nhiều hoạt động khác để giúp đỡ những khách hàng không thể thoát ra ngoài do nhu cầu tự cách ly.

Đối với những khách lưu trú tại Soneva, có hai lựa chọn sau khi kiểm tra: Nếu bạn tiêu cực về Covid-19, bạn có thể khám phá hòn đảo và tham gia các hoạt động mà không cần đeo mặt nạ. Nếu kết quả là dương tính, bạn phải làm việc trong biệt thự miễn phí trong 14 ngày.

Tôi thực sự nhẹ nhõm khi nhận được kết quả tiêu cực. Tôi đã làm thử nghiệm vào ngày hôm sauMột khu nghỉ dưỡng sang trọng như của tôi từng giống như một đại dịch, lặn với ống thở trong làn nước xanh, ăn sáng, buffet và thử các trò trượt nước mới …- Travis rất vui khi có mặt tại đây sau khi nhận được kết quả xét nghiệm âm tính Hãy tận hưởng kỳ nghỉ hiếm có tại khu nghỉ dưỡng này. Ảnh: Travis Levius / CNN

Sau đó, tại khu nghỉ dưỡng Soneva Jani thứ hai – nổi tiếng với những biệt thự mái cọ được xây dựng trên mặt nước, tôi hoàn toàn cảm nhận được sự “tự do” thực sự. Vì tôi đã được kiểm tra Covid-19 khi đến Soneva Fushi, nên tôi không phải kiểm tra lại ở đây. Trong kỳ nghỉ, tôi chỉ được đeo khẩu trang khi ngồi trên thủy phi cơ giữa hai ga.

Đi du lịch giữa các đại dịch là một lựa chọn cá nhân, và mọi người đều có ý kiến ​​riêng của họ. Tôi cho rằng chính phủ Maldives đã làm rất tốt công việc đảm bảo an toàn cho khách du lịch và người dân địa phương. Việc kiểm tra và cách ly biệt thự Soneva Fushi và Soneva Jani khiến mọi người yên tâm, vì hầu hết những ngày nghỉ ở đây đều là những trải nghiệm riêng tư.

Sau khi trải qua một kỳ nghỉ sang trọng ở quốc đảo này, tôi thấy thật đáng để tham quan thế giới Maldives, cảm giác lạc lõng từ lâu.

Khánh Trần (theo CNN Travel)