Làng Baoxia nằm ở thị trấn Tongming, quận Rongbao, thị xã Hải Phòng. Đây là một ngôi làng lâu đời với những bức tượng và điêu khắc rối truyền thống. Sản phẩm chính của làng là đồ thờ cúng như: tượng, hoành phi, hương án, hoành phi, câu đối, cửa võng, tranh sơn mài … Các nghệ nhân của làng vẫn duy trì và phát triển hơn nữa nghề thủ công của mình. Với sự hỗ trợ của máy móc, thời gian hoàn thành được rút ngắn và giảm chi phí.

Làng Baoha nằm ở thị trấn Đông Minh, quận Rongbao, thị xã Hải Phòng. Đây là một ngôi làng lâu đời với những bức tượng và điêu khắc rối truyền thống. Sản phẩm chính của làng là đồ thờ cúng như: tượng, hoành phi, hương án, hoành phi, câu đối, cửa võng, tranh sơn mài … Các nghệ nhân của làng vẫn duy trì và phát triển hơn nữa nghề thủ công của mình. Với sự trợ giúp của máy, thời gian hoàn thành công việc cũng được rút ngắn và chi phí cũng giảm xuống.

Có một bức tượng kỳ lạ ở Đền Baosha trong Làng Thủ công mỹ nghệ vì nó có thể ngồi xuống và đứng lên như người thật. Khác với những bức tượng khác, tượng thờ Công tước Linhe Langdaiwu được chạm khắc cao hơn người thật, khôi ngô tuấn tú, đầu đội vương miện, mặc quần lụa, áo đào ngồi trên ngai vàng, tay chắp. Giữ văn bản. Bức tượng là một sáng tạo “độc nhất vô nhị” của tiền nhân, là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa nghệ thuật điêu khắc và nghệ thuật múa rối. Những người thợ thủ công thời xưa đã dùng chuyển động của những con rối để thổi hồn vào những bức tượng, khiến chúng trở nên kỳ lạ và huyền bí. Vì vậy, đây được coi là pho tượng độc đáo và hiếm có trong số các pho tượng hiện có ở Việt Nam.

Có một bức tượng kỳ lạ ở Đền Baosha trong Làng Thủ công mỹ nghệ vì nó có thể ngồi và đứng như người thật. Khác với những bức tượng khác, tượng thờ Công tước Linhe Langdaiwu được chạm khắc cao hơn người thật, khôi ngô tuấn tú, đầu đội vương miện, mặc quần lụa, áo đào ngồi trên ngai vàng, tay chắp. Giữ văn bản. Bức tượng là một sáng tạo “độc nhất vô nhị” của tiền nhân, là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa nghệ thuật điêu khắc và nghệ thuật múa rối. Những người thợ thủ công thời xưa đã dùng chuyển động của những con rối để thổi hồn vào những bức tượng, khiến chúng trở nên kỳ lạ và huyền bí. Vì vậy, đây được coi là pho tượng độc đáo và hiếm có trong số các pho tượng hiện có ở Việt Nam.

Đền Bảo Hà ở 3 thôn Bảo Đông, Hạ Cầu và Mai An thuộc xã Đông Minh còn gọi là Tam Xã Thượng, người dân địa phương gọi là Đền Cả đóng vai trò quan trọng trong sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng. Miếu này thờ Linh Lang đại vương, ông tổ nghề điêu khắc là Nguyễn Công Huệ. Khách du lịch đến đây muốn biết thêm về những bức tượng huyền bí và hình bán nguyệt trong chùa. Nhà nước đã công nhận chùa Baoxia là di tích lịch sử quốc gia vào năm 1991.

Đền Baoxia thuộc ba làng Baodong, Xia Ha và Mai’an ở thị trấn Tongming, và còn được gọi là Tam Xa Thượng Tự. Người dân địa phương gọi là Đền Cả nhằm đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động văn hóa tín ngưỡng. Miếu này thờ Linh Lang đại vương, ông tổ nghề điêu khắc là Nguyễn Công Huệ. Khách du lịch đến đây muốn biết thêm về những bức tượng huyền bí và hình bán nguyệt trong chùa. Đền Baoxia được nhà nước công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia vào năm 1991.

Người sáng lập và cũng là đồng chí của Rong Bao được đào tạo nghề tại làng Dongming, đó là ông Ruan Conghui. Tương truyền, sau khi quân Minh xâm lược nước ta, ông cùng nhiều thanh niên bị bắt đày đi làm công ở xưởng Tàu. Trong thời kỳ này, ông tập trung vào việc học điêu khắc, sơn mài và nghệ thuật châm cứu. Trong triều đại Lý Hậu Đường (1443-1459), Huế trở về và dạy dân làng cách làm tượng. Người dân tôn thờ ông là ông tổ của các pho tượng tạc và được tôn kính tại đền Bảo Hà. Tương truyền, sau khi quân Minh xâm lược nước ta, ông cùng nhiều thanh niên bị bắt đày đi làm công ở xưởng Tàu. Trong thời kỳ này, ông tập trung vào việc học điêu khắc, sơn mài và nghệ thuật châm cứu. Trong triều đại Lý Hậu Đường (1443-1459), Huế trở về và dạy dân làng cách làm tượng. Người ta tôn ông là ông tổ của bức tượng tạc và thờ ông ở đền Paha Ha.

Trong chùa không chỉ có tượng Linh Lang đại vương độc nhất vô nhị mà còn có pho tượng hình bán nguyệt cầu kỳ. Giếng nằm trong điện thờ phía trước tượng, điều thú vị của tượng là khi quả bưởi rơi xuống sẽ trôi trên sông Vĩnh Chính (nay là sông Hóa) cách đó 1 km. Bây giờ con sông này cóTrời đầy nên quả bưởi chỉ nổi khoảng 400m-500m.

Trong chùa không chỉ có tượng Linh Lang đại vương độc đáo mà còn có giếng bán nguyệt. Giếng nằm trong điện thờ phía trước tượng, điều thú vị của tượng là khi quả bưởi rơi xuống sẽ trôi trên sông Vĩnh Chính (nay là sông Hóa) cách đó 1 km. Hiện nay sông đã đầy nên bưởi chỉ nổi khoảng 400m-500m.

Người ta thường phơi củi trên những con đường quê. Loại gỗ được sử dụng trong làng là gỗ mít, đây là loại gỗ chắc, cứng, chắc, nhiều năm không bị mối mọt.

Người ta thường phơi củi trên những con đường quê. Loại gỗ được sử dụng trong làng là gỗ mít, loại gỗ chắc, cứng, toàn lõi, lâu năm không bị mối mọt.

Ông Đỗ Văn Bường (64 tuổi), ông có 20 pho tượng, gỗ làm tượng được ngâm tẩm từ ảnh.

Ông Đỗ Văn Bường (64 tuổi), ông có 20 lần tạc tượng gỗ từ ảnh.

Đặc biệt nếu hôm nay xưởng không tạc tượng Phật thì cũng nhận Chúa chuyển từ ảnh sang tượng. Nhiều gia đình có nhu cầu tạc tượng tổ tiên, người già hay ông bà đều có thể đến đây đặt hàng. Giá mỗi thần tượng cao từ 30-60 cm khoảng 3 – 4,5 triệu đồng, tùy theo thời tiết, thời gian sản xuất thường từ 10 ngày trở lên.

Đặc biệt xưởng chỉ để tạc tượng phật thì hôm nay nhận truyền ảnh linh thiêng làm tượng người. Nhiều gia đình có nhu cầu tạc tượng tổ tiên, người già hay ông bà đều có thể đến đây đặt hàng. Mỗi bức tượng thiên thần cao từ 30 đến 60 phân có giá khoảng 34,5 triệu đồng, thời gian thường tùy thuộc vào thời tiết, thường từ 10 ngày trở lên.

Những người thợ thủ công của Làng Baoxia luôn yêu thích và gắn bó với nghề thủ công truyền thống, nhưng họ cũng biết cách sáng tạo để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của nhiều khách hàng.

Đôi bàn tay lành nghề của những người thợ làng Baoxia yêu thích và kiên định với công việc truyền thống, nhưng họ cũng biết cách sáng tạo để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của nhiều khách hàng.

Những bí quyết gia truyền được truyền từ đời này sang đời khác, cộng với sự chu đáo và tài hoa, những người thợ làng Baoxia đã “thổi hồn” vào từng pho tượng gỗ, khiến những pho tượng như mang đầy thần thái. Chúng tồn tại.

Hệ thống bí mật được truyền từ đời này sang đời khác kết hợp sự tỉ mỉ và tài hoa, những người thợ của làng Baoxia đã “thổi hồn” vào từng bức tượng gỗ, để bức tượng được tiêm giống họ. .

Ông Thọ 60 tuổi (bên phải) một mình chia sẻ: “Tôi làm nghề điêu khắc chính trong làng, hiện ông đang dạy nghề cho nhiều người và có ba xưởng chạm khắc trong làng, tạo cho nhiều thợ. Cơ hội việc làm.

Ông Thọ, 60 tuổi (bìa phải), là nghệ nhân điêu khắc có thâm niên trong làng, hiện đang dạy nghề cho nhiều người và đã mở ba xưởng điêu khắc trong làng để tạo cho nhiều thợ. Cơ hội việc làm Dù trải qua hàng trăm năm sử dụng nhưng thỏi son bạc lấp lánh vẫn giữ được “hồn cốt”

Tác phẩm điêu khắc của nghệ nhân Bảo Bộ mang phong cách nghệ thuật riêng và rất độc đáo. Được sử dụng hàng trăm năm nhưng son không chỉ lấp lánh, bạc phếch mà vẫn giữ được “hồn”.