Dạo bước trên con phố chính ở trung tâm Lampang, bạn có thể bắt gặp hình ảnh chú gà trống dù ở đâu: trong những chậu hoa trang trí cây xanh hay những chiếc đèn đường trồng ven đường… thường thì những chiếc đèn đường thấp hơn sẽ làm được điều này. . Đồ sứ tráng men bằng tre và trúc, trên có một con gà trống tráng men trắng.

Lampang là thành phố hiếm hoi ở Thái Lan vẫn có ô tô là phương tiện di chuyển chính của khách du lịch.

Lái xe khoảng 30 km bên ngoài thành phố, du khách sẽ đến Trung tâm Bảo tồn Voi Thái Lan thuộc Viện Nghiên cứu Voi Quốc gia với giá vé khoảng 80 baht (hơn 50.000 đồng). Từ năm 1969, đây là nơi chuyên thuần hóa voi rừng để làm phương tiện vận chuyển cho ngành lâm nghiệp. Trung tâm này mãi đến năm 1992 mới được chính thức thành lập.

Ngoài ra còn có khu điều trị và nghỉ ngơi cho voi già, voi bị thương hoặc bị bệnh, và bộ phận huấn luyện được đào tạo bài bản. Đến đây, bạn không thể bỏ lỡ màn trình diễn ấn tượng và độc đáo của những chú voi. Lễ khai mạc là một cuộc dạo chơi với âm nhạc từ tiếng voi, nhưng rất lớn. Họ quỳ xuống và giơ ống nước lên để chào khán giả. Hấp dẫn không kém là màn trình diễn bóng đá của chú voi ghi bàn, trong khi một chàng trai khác trước khung thành sẽ cố gắng sút bóng bằng ống và đầu. Voi “nghệ thuật vẽ tranh” sử dụng ống của chính mình để cảm nhận tất cả sự kỳ diệu.

Tạm xa tiếng cười nói vui vẻ của những chú voi, bạn sẽ được hòa mình vào không gian yên bình và cổ kính tại thành phố Lampang. Lampang có dân số nhỏ và là một thành phố không có chợ đêm và ít khách du lịch phương Tây. Nhưng đâu đó là một ngôi nhà cổ bằng gỗ màu nâu của Trung Quốc với những chiếc đèn lồng đỏ treo trước nhà. Người dân ở đây rất bình dị và thoải mái, họ không bận rộn như những thành phố lớn khác ở Thái Lan.

Kể từ thế kỷ thứ 7, Lampang là một phần của vương quốc cổ đại Dvaravati. Vào thế kỷ 11, Langang bị đế quốc Khmer chiếm đóng, nhưng từ thế kỷ 16 đến thế kỷ 18 lại nằm dưới sự thống trị của Miến Điện nên các ngôi chùa ở đây hầu như đều mang phong cách kiến ​​trúc của đất nước này. Các làng lân cận, đặc biệt là các công trình chùa chiền.

Phra Na Na Lampang Lu là một trong những ngôi đền linh thiêng và nổi tiếng nhất ở Lampang. Chùa nằm trên cao, núi non vắng lặng. Điểm nhấn của chùa là ngôi chùa vàng lớn nằm ở khu trung tâm. Xung quanh chùa lớn có nhiều tượng Phật nhỏ xếp tứ phía, dưới mái ngói cong vút là dãy chuông đồng thỉnh thoảng ngân vang khi gió thổi.

Selina Nguyen (theo aloneplanet)