Nhà báo Sadie Whitelocks đã đến miền bắc Kenya để tìm hiểu thêm về cuộc sống của bộ tộc Samburu. Lúc 7 giờ sáng, sau khi Sadie lái xe trên con đường đất khô cằn gần một tiếng đồng hồ, Sadie cuối cùng cũng đến ngoại ô làng Ivaso. –Ambrose đang đứng trước cabin của bà mình. Khi không làm việc tại miếu, ông thường về quê sống với gia đình. Ảnh: 7 giờ sáng-Trong bãi đậu xe, một nhóm trẻ em địa phương chào đón Sadie. Họ mỉm cười thân thiện và vây quanh anh. Phóng viên để ý thấy một đứa trẻ đi chân đất, một đứa đi chân trần, đứa còn lại đeo chiếc vòng cổ màu xanh lá cây đầy kiêu hãnh.

Ambrose dẫn phóng viên đến thăm nhà bà ngoại. Bà của Ambrose là một người chỉ sống theo phong tục cũ, còn cha cô thì bị bỏ rơi.

“Đây là nhà của bà tôi”, người đàn ông chỉ vào một ngôi nhà nhỏ. , Che phủ các cành chết. Ambrose vừa nói xong với bà ngoại Celine. Người phụ nữ mặc bộ quần áo bằng vải màu hồng và trang sức bắt mắt và bước ra khỏi nhà.

Bà của Ambrose chỉ nói tiếng địa phương. Ảnh: 7h.

Những hạt lớn nhiều màu sắc điểm xuyết quanh cổ áo Céline, như cầu vồng. Cô ấy đeo nhiều hoa tai.

Ambrose giải thích rằng tất cả đồ trang sức trong văn hóa Samburu đều có ý nghĩa. Chiếc vòng tay mà bà cô đeo trên tai cho biết cô đã kết hôn. Chiếc vòng cổ dài cho thấy một trong những đứa con của cô là chiến binh, và còn được gọi là alan trong tiếng Swahili. . Sau một lúc, Celine ngồi xổm trong lều và quay trở lại với một cái rìu và một con dao găm. Đây là những công cụ cô sử dụng để xây dựng ngôi nhà của riêng mình với sự giúp đỡ của nhiều phụ nữ khác trong cộng đồng. Họ đã mất vài tháng để hoàn thành nơi ở của mình.

Những ngôi nhà truyền thống trong làng được xây dựng bằng cấu trúc bằng gỗ, sau đó, dân làng sẽ xây tường bằng cách phủ phân bò và gia cố bằng dăm gỗ cứng. Dù kết cấu đơn sơ nhưng những ngôi nhà này vẫn có thể giúp người dân sống yên bình trong mùa mưa bão, và hầu như không bao giờ thoát nạn.

Ambrose ngồi trên một chiếc giường có 10 người ngủ cùng lúc. Ảnh: 7 giờ sáng-Sadie cũng bị thu hút bởi mùi khói gỗ khi đi trên hiên của cabin. Ambrose cho biết: “Người dân ở đây có thể ăn ba bữa chính vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày.” Ngô là thành phần chính trong khẩu phần ăn của hầu hết mọi người. Họ cũng uống sữa cả ngày, vì bộ tộc chủ yếu phụ thuộc vào chăn nuôi gia súc để kiếm sống.

Trong cabin của Celine, khu vực bếp bên cạnh giường. Giường của Céline không có nệm mà trải hàng chục tấm da bò, hết tấm này đến tấm khác.

“Đây là nơi cả gia đình ngủ. Đôi khi, một chiếc giường có thể chứa đến mười người. Gia đình của Samburu thường có con lớn và nhiều nam hơn hai nữ”, Ambrose nói.

Khi Sadie bày tỏ mối quan tâm của mình về mười người đang ngủ trên chiếc giường da bò, Ambrose khẳng định. Mọi người đều cảm thấy thoải mái.

Trẻ em 15 tuổi sẽ được coi là người lớn. Họ sẽ phải cắt bao quy đầu. Ở làng, cột mốc đánh dấu “phẩm hạnh cao quý” của họ là họ đã trải qua nhiều giai đoạn của cuộc đời, bao gồm cả hôn nhân và giết mổ gia súc.

Người dân của bộ tộc chủ yếu sống bằng nghề chăn thả gia súc. Sadie hỏi tuổi thì Sadie hỏi tuổi, cháu trai cười nói: “Bà nội cháu đúng là như thế này”. Cháu không nhớ tuổi cháu, cháu nhớ cháu bé bao nhiêu tuổi nhưng đối với cháu thì cháu đã sống được bao nhiêu rồi. Nhiều năm thì không sao-nhưng trong ấn tượng của những phóng viên văn minh hiện đại, Celine vẫn là một người ưu tú-Sadie nói rằng chuyến thăm gia đình Ambrose khiến cô cảm thấy suy nghĩ rất nhiều về những gì con người thực sự cần trong cuộc sống. , Cô nhận ra rằng đôi khi chúng ta chỉ cần một mái nhà che mưa, che nắng, ngọn lửa trong phòng thôi cũng đủ để gia đình sum vầy, ấm no.