Do Covid-19, Mozambique đã bị phong tỏa gần ba tháng. Sau đó, Trần Đăng Đăng Khoa và Đại sứ quán Việt Nam hợp tác và trở về nhà của họ trên chuyến bay thương mại SA2985 của South Phi Airways. Khoa cho biết trên trang cá nhân của mình rằng khi có cơ hội về nhà sớm, anh đã rất bất ngờ và cảm động. Trước đó, anh nghĩ mình sẽ ở lại Châu Phi vài tháng.

Phóng viên cho biết chỉ có khoảng 30 người đăng ký tại Mozambique và trở về Việt Nam. Nhiếp ảnh: Trần Đăng Đăng Khoa .

Ông nói rằng quá trình đăng ký và quy trình chuẩn bị giấy rất khẩn cấp và căng thẳng. Sau khi đăng ký chuyến bay, nhiều người dân Việt Nam từ Mozambique đã tập trung tại thủ đô Maputo và thuê một chiếc xe hơi ở biên giới để vào Nam Phi. Tuy nhiên, với sự giúp đỡ của Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique và Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi và Nam Phi, quá trình trở về từ khoa đến Học viện và nhiều người Việt Nam khác đã diễn ra suôn sẻ. – “Các quan chức Đại sứ quán trả trước cho người thân để bữa tiệc có thể xuất hóa đơn đúng hạn, sau đó họ quyên góp thêm thực phẩm và mặt nạ, theo xe đến đồn biên phòng, và làm việc cả ngày để chuẩn bị tài liệu và làm việc. , An toàn rời khỏi Nam Phi và đi đến Johannesburg. Điều này thực sự tuyệt vời và cảm động “, ông viết.

Sau khi trở về Việt Nam, khi Kova và hành khách sẽ bị cô lập ở Hongyan trong 2 tuần. Trước đó, anh phải chuẩn bị thủ tục đăng ký vận chuyển xe máy sang Việt Nam vào tháng 4, và thiết bị sẽ đến vào giữa tháng 7.

Bức ảnh đầu tiên của một người lái xe máy tại sân bay Nội Bài. Nhiếp ảnh: Trần Đăng Đăng Khoa .

Châu Phi là lục địa cuối cùng Đăng Khoa đã đến, và là nơi lý tưởng để in vài km cuối cùng của chuyến đi. Mặc dù anh rất hối hận vì chuyến đi chưa hoàn thành nhưng anh hài lòng với mong muốn được đi xuyên lục địa, vì vậy anh không hối hận.

Lan Hương