Phi công là công việc hấp dẫn, thú vị và hữu ích. Du lịch đường ngắn và du lịch đường dài, mọi nơi giúp mở rộng tầm nhìn và văn hóa. Bất cứ khi nào bạn lên máy bay, hầu như tất cả khách du lịch sẽ tò mò và hỏi phi công – họ là linh hồn của du lịch hàng không.

Trong lĩnh vực hàng không, phi công là nhân tố quan trọng giúp giữ mạng sống cho nhiều hành khách. Vì vậy, việc xin trở thành phi công không hề đơn giản. Nhiếp ảnh: Telegraph

Nhưng ngồi vào vị trí này, ít ai biết rằng mỗi phi công đều phải trải qua quá trình đào tạo lâu dài, thậm chí có thể mất tới 10 năm mới được lái. Không giống như các công việc khác tại sân bay, phi công trưởng thành phải đáp ứng được hai yêu cầu gồm yêu cầu cơ bản và yêu cầu nâng cao mới được phép bay.

Trong số đó, các yêu cầu cơ bản chủ yếu liên quan đến trình độ học vấn. Ví dụ, nếu bạn muốn làm việc trong buồng lái và lái xe theo cả bốn hướng, hãy cân nhắc lấy bằng cử nhân hàng không. Việc đào tạo phi công rất gian khổ và tốn kém, vì vậy bằng tốt nghiệp cho thấy bạn có khả năng hoàn thành chương trình.

Nhưng lấy bằng đại học thôi là chưa đủ. Các phi công tương lai cũng cần tìm một trường dạy bay tốt và bản thân các giáo viên để học hỏi và tích lũy thêm bằng lái máy bay tư nhân. Cục Hàng không Dân dụng (FAA) quy định chuyến bay tối thiểu là 40 giờ bay, nhưng trên thực tế phải đạt trung bình 60 giờ bay. Người ta nói rằng nếu bạn muốn được đào tạo chính thức, các trường học do FAA giám sát sẽ tốt hơn.

Ngoài việc lấy bằng tốt nghiệp, giấy chứng nhận sức khỏe của giám định viên y khoa FAA cũng là một yêu cầu không tồi. Mọi phi công phải trả lời. Đối với phi công, họ phải đảm bảo sức khỏe tốt ngay từ bước đầu tiên, sau đó phải đầu tư nhiều tiền bạc và thời gian cho ngành này.

Sau khi hoàn thành các bước trên, phi công vẫn không thể phục vụ hành khách và phải tiếp tục hoàn thành khóa đào tạo nâng cao, trong đó họ phải thực hiện đánh giá chuyến bay và lấy bằng phi công thương mại (thường là 250 giờ bay). Do đó, tiêu chuẩn hạng bay yêu cầu phi công làm việc tối đa 50 giờ và mô phỏng chuyến bay tối đa 40 giờ.

Sau khi nhận bằng, phi công tiếp tục làm việc trong trường vận tải hàng không. . Một số đơn vị có thể yêu cầu họ dạy và bồi thường cho hành vi trộm cắp. Điều này rất hữu ích cho những đánh giá tốt về việc bay với nhiều động cơ. Để có được giấy phép lái xe, mỗi phi công phải chứng minh rằng họ có đủ kinh nghiệm trong các tình huống khác nhau.

Nhiều hãng hàng không cũng cung cấp chương trình đào tạo phi công cơ bản, bao gồm 3-6 tuần học lái xe trên mặt đất và mô phỏng lái xe. Không chỉ vậy, họ còn phải tham gia các khóa huấn luyện thường xuyên và tiến hành 1 hoặc 2 bài kiểm tra trên thiết bị giả lập trong suốt chuyến bay.

Để tiếp tục nâng cao kỹ năng và nâng cao trình độ lý thuyết, các phi công tương lai phải đạt chứng chỉ MEI (động cơ bay nhiều động cơ) và CFII (động cơ dẫn đường bay). Nếu xếp hạng của họ cao và thời gian bay không quá 1500 giờ, họ sẽ được phép vào các hãng hàng không nội địa.

Để gia nhập một hãng hàng không lớn, mỗi phi công cần khoảng 3000 giờ bay, và thậm chí con số này khác nhau giữa các hãng. Đây chỉ là tiêu chuẩn tối thiểu áp dụng cho bất kỳ hãng hàng không lớn nào và con số thực tế có thể lớn hơn.

Phi công phải đáp ứng các điều kiện khác. Ứng viên phải từ 23 tuổi trở lên và phải bay 1500 giờ (bao gồm cả chuyến bay đêm), vượt qua bài kiểm tra viết và bài kiểm tra bay của FAA.

Vì phi công cần đưa ra quyết định nhanh chóng và chính xác dưới áp lực cao, nhiều hãng hàng không đã từ chối những ứng viên không làm như vậy để vượt qua bài kiểm tra tâm lý. Nếu phi công vượt qua kỳ kiểm tra y tế và mắt định kỳ cũng như FAA và các bài kiểm tra bay của hãng hàng không, tất cả các giấy phép sẽ được gia hạn.

Thảo Nghi