John Burton-Race là một đầu bếp người Anh, người được biết đến với 4 nhà hàng được trao sao Michelin và thường xuyên xuất hiện trong các chương trình thực tế tại Pháp và Anh. Anh từng đạt danh hiệu “Đầu bếp nổi tiếng” trong giới ẩm thực, đây là danh hiệu đầu bếp có tầm ảnh hưởng quan trọng trong lĩnh vực ẩm thực. Burton-Race sinh ra ở Singapore, và cha anh làm việc tại Liên Hợp Quốc. Burton-Race (Cuộc đua Burton) từ khi còn nhỏ đã có cơ hội đặt chân đến nhiều quốc gia khác nhau và nếm thử các món ăn từ khắp nơi trên thế giới.

Mặc dù đã sống ở Singapore, Indonesia và Thái Lan trong nhiều năm, nhưng anh ấy chưa bao giờ nghĩ đến việc khám phá Việt Nam. Đầu bếp 62 tuổi cho biết: “Người Anh thường nói về Việt Nam, họ thường nói về đồ ăn, hạt tiêu, cà phê, hạt điều … nhưng tôi không biết mình sẽ mong đợi điều gì khi đến đây” .—— Burton-Race in Halong Bay Trên du thuyền của —— lần đầu tiên đến Việt Nam —— Tháng 1, Burton-Race nhận được lời mời đến thăm Việt Nam khoảng một tuần. Đầu bếp người Anh tiết lộ, anh rất sợ các thành phố lớn, khi nhìn thấy TP.HCM từ cửa sổ máy bay vào buổi sáng, anh không hề thích thú. Tuy nhiên, khi phong cảnh chuyển về vùng nông thôn, anh cảm thấy như ở nhà.

Điểm đến tiếp theo của các đầu bếp Anh tại Việt Nam là Vịnh Hạ Long. Burton-Race luôn thích đến thăm các khu chợ địa phương nổi tiếng. Với anh, chợ Hạ Long cũng giống như chợ ở thành phố cảng Đông Nam Á nơi anh sinh sống, bởi người ta luôn bày bán những nguyên liệu tươi ngon nhất.

Đây, Burton-Dừng lại ven đường để tranh tài với mấy đầu bếp người Việt tại quán ăn bún chả. Một đầu bếp Việt Nam thách thức mọi người tham gia cuộc thi xem ai ăn được món ngon nhất. “Tôi đã thắng, tôi sinh ra để ăn ớt”, đầu bếp người Anh hào hứng nói. Bữa sáng của anh hoàn hảo với một ly trà đá, anh đầu bếp cũng tiết lộ thức uống “tủ” của anh ở Việt Nam là cà phê đá.

Mang đến bữa tối sao Michelin tại Hạ Long

Trong chuyến thăm đầu tiên đến Việt Nam, Burton-Race đã thể hiện tài năng của mình trong bữa tối Michelin trên một con tàu du lịch năm sao ở giữa Vịnh Hạ Long. Nguyên liệu chính anh sử dụng là nấm truffle, trứng cá Osetra … Nhập khẩu từ Anh, và các nguyên liệu tươi sống của địa phương như hành tây, bắp cải, chanh, đu đủ … Được siêu đầu bếp người Anh thực hiện trên du thuyền Hạ Long. Thực đơn Michelin.

“Tôi được biết một số nước châu Á có thẻ nhà hàng Michelin, đây là biểu tượng của uy tín trên thế giới. Việc Việt Nam có bản đồ Michelin của riêng mình chỉ còn là vấn đề thời gian”. Hãy nghĩ rằng Việt Nam khác với nền ẩm thực độc đáo và tiềm năng của Trung Quốc, Nhật Bản hay Thái Lan; hãy cung cấp những món ăn ngon theo cách của mình; ông lấy Singapore làm ví dụ; 20 năm trước, không ai nghĩ rằng quốc đảo này lại trở thành một điểm đến hấp dẫn. Burton-Race cho biết: “Nhờ sự phát triển của du lịch và cơ sở hạ tầng, Việt Nam sẽ có được vị thế này.” Anh dự định sẽ quay lại mảnh đất hình chữ S, thực hiện nhiều chuyến thăm hơn, thử nhiều bất động sản đặc sản địa phương và chi tiêu nhiều hơn Đầu bếp dành thời gian ở Việt Nam làm việc với anh trên du thuyền. Các đầu bếp người Anh hy vọng có thể học thêm về tiếng Việt để có thể giao tiếp dễ dàng.

Từ tháng 1 năm 2019, thực đơn Michelin do Burton-Race thiết kế sẽ được trình bày cho Tổng thống Cruise. Phá hủy Vịnh Hạ Long. Quan trọng nhất, trong quán bar nổi tiếng của Pháp, mỗi món ăn được kết hợp với từng loại rượu được chọn lọc.

Tại khu vực nhà hàng, thực khách thưởng thức bữa tối Michelin giữa Vịnh Hạ Long. Bạn cũng có thể đắm mình trong phòng chơi piano theo phong cách New York của những năm đầu thế kỷ 20 và thưởng thức một đêm nhạc jazz của các nghệ sĩ Brazil. Tàu du lịch đặc biệt “Du lịch Di sản Thế giới Sao Michelin” giá khởi điểm 58,3 triệu đồng dành cho 2 người.