Dưới đây là những chia sẻ của nhà văn Canada Matthew Pike đang sống tại Sài Gòn.

Tình yêu trong yên ngựa

Khi nhiều thế hệ sống chung dưới một mái nhà, không gian riêng có thể trở thành một thứ xa xỉ đối với giới trẻ Việt Nam. Để dành thời gian cho người yêu của mình, những người trẻ tuổi thường đi xe máy đến các công viên thành phố, cây cầu hoặc các di tích lịch sử. Từ đó, có thể sản sinh ra nhiều câu chuyện tình yêu bền chặt từ đôi tay, nhưng cũng có thể từ tình cảm trên ghế xe máy. Ảnh: Katina Rogers / Flickr .

Nghe có vẻ an toàn

Đôi khi người Việt hét lên vì tức giận, nhưng họ thường sử dụng nó để cho người khác biết có xe đang chạy tới. -Là một hệ thống định vị bằng tiếng vang. Nó có thể là lạ đối với khách du lịch nước ngoài. Nếu bạn có thời gian lái xe ở Việt Nam, bạn sẽ cần học cách sử dụng còi để giúp bạn tồn tại trên đường.

Không ai nhường đường cho người đi bộ

Ô tô, xe buýt và xe máy đều có phần đường riêng ở Việt Nam. Nếu bạn đang đi bộ, đừng mong đợi xe dừng lại và chờ bạn vượt qua. Nhưng tin tốt là chúng sẽ trượt quanh bạn như nước chảy trên đá. Các bạn nhớ quan sát khi đi trên vỉa hè, nếu bị tắc đường đôi khi xe cộ sẽ tràn qua phần đường này.

Cảnh phố phường Hà Nội khiến du khách phương Tây không thể tin được. Video: Đường rộng.

Đừng bao giờ tin vào “năm phút”

Ở Việt Nam, mọi thứ chỉ mất năm phút. Thực tế sẽ lâu hơn. Tiếng Việt sẽ bảo bạn đợi năm phút, đến ba giờ để ra khỏi nhà. Nếu ai đó nói với bạn rằng xe buýt của bạn cách nhà ga 5 phút, hãy ngồi lại thư giãn và tiếp tục đọc. Bạn có thể cần phải đợi trong giây lát.

Mặt trời không phải là bạn của bạn

Khi bạn đến Việt Nam, hãy đếm số người có làn da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Hầu như không có ai. Vì ánh nắng mặt trời sẽ đốt cháy làn da của bạn trong vài phút. Bạn sẽ không bao giờ nhìn thấy mặt trời ở Việt Nam. Một phần vì họ thích da trắng và một phần vì ung thư da. Nếu người nước ngoài không được bảo vệ tại Việt Nam, họ sẽ sớm rút ra bài học cho riêng mình.

Cà phê gây nghiện

Nếu bạn là người yêu thích cà phê, những hạt cà phê Robusta Việt Nam sẽ khiến bạn ngất ngây. Một tách cà phê thơm ngon chứa đựng hương vị của cafein mà giá lại rẻ bất ngờ. Khi về đến nhà, bạn sẽ thấy rằng mình đã uống gấp đôi lượng cà phê, nhưng vẫn chưa đủ. Cà phê Việt Nam là thức uống khó bỏ thuốc.

Phin cà phê Việt Nam. Ảnh: Andy Wright / Flickr .—— Trời mưa bất chợt

Vào mùa mưa, bầu trời thường u ám nên bạn không biết khi nào trời sẽ mưa. Dấu hiệu thực sự là một cơn gió lạnh, lá cây và rác rưởi quét qua đường – mà bạn cần phải khẩn cấp. Bạn chỉ có vài giây để vào nhà hoặc mặc áo mưa, nếu không bạn sẽ bị ướt từ đầu đến chân.

Nhiều người biết tiếng Anh

Đôi khi bạn phải ăn một bữa ăn khủng khiếp ở nhà. Việt Nam, lắc lư do hiểu nhầm trong truyện tranh, cố gắng giao tiếp với người phục vụ. Nhưng tình trạng này đang trở nên hiếm hơn, vì hầu hết người Việt Nam làm du lịch đều biết ít nhất một số tiếng Anh.

La mắng người phục vụ là bất lịch sự

Người phương Tây tin rằng la mắng người phục vụ có thể khiến họ bị loại trong bất kỳ trường hợp nào. Ở Việt Nam, điều này là bình thường. Nếu bạn không gọi, nhiều nhân viên nhà hàng sẽ không có mặt tại bàn của khách hàng. Ban đầu, khách du lịch phương Tây có thể cảm thấy “đúng và sai.” Nhưng sau khi ăn một vài chiếc bánh, chúng có thể hít thở sâu và hét lên “Em yêu!”. Điều này không thô lỗ chút nào.

Nước mắm ngon

Nước mắm là một loại gia vị, có thể ăn khi đang sôi. Đây là một trong những thứ bạn không nên biết nó đến từ đâu: cái xô đầy cá đã được cất giữ trong vài tháng. Nếu không biết cách pha nước mắm thì nước mắm lúc nào cũng ngon.

Nước mắm là gia vị ưa thích của người Việt Nam. Ảnh: T. Tseng / Flickr .

Bảo Ngọc (Theo Chuyến đi văn hóa)