Đi xe đạp có trách nhiệm vì cộng đồng là sự kiện thường niên của Câu lạc bộ Du lịch có trách nhiệm (RTC). Kể từ khi thành lập vào năm 2009, RTC đã và đang phối hợp với nhiều đơn vị lữ hành tổ chức các hoạt động đạp xe tìm hiểu, giao lưu và giúp đỡ nhiều cộng đồng điểm đến du lịch trong nước như Cô Tô, Bát Tràng. Gần đây, chuyến tham quan bằng xe đạp khám phá Mai Châu đã được kết hợp với hỗ trợ cải tạo đường cho người dân của xã Bahan Highland.

Khi đoàn đi, có 25 thành viên và 25 người bạn đồng hành trên xe đạp

Hành trình mang tên “Vòng tròn” kéo dài 2 ngày với 25 thành viên tham gia. Điểm đến đầu tiên là xã Ba Khan, huyện Mai Châu, nơi con đường trở nên lầy lội và trơn trượt khi trời mưa. Bất chấp điều kiện khắc nghiệt vượt núi mưa gió, khi đến nơi, các thành viên đã nhanh chóng bắt tay vào hoạt động cộng đồng: Con đường bê tông từ nhà ra suối, nơi cung cấp nước sinh hoạt chính cho 35 hộ dân. -Cải thiện đường giao thông cho người dân xã Bahan. -Sau rất nhiều hoạt động, đoàn trở về gia đình bản xứ ở Suối Lương Làng Môn. Là một ngôi làng ở trung tâm hồ Hòa Bình, nơi đây mang đến cho các thành viên những khoảng thời gian thư giãn như tắm biển và nếm thử các món ăn dân tộc. Chuyến đi này trở nên ý nghĩa hơn khi mọi người cùng tham gia một số trò chơi môi trường và chia sẻ những câu chuyện thú vị về chuyến du lịch trước khi đi ngủ.

Sáng hôm sau, trời mưa, nhiều con đường giữa làng và đường chính trơn trượt. Tình trạng lầy lội khiến nhiều phương tiện của băng nhóm này phải tắc nghẽn. Sau một hồi giằng co, xô đẩy khiến bảo vệ khỏi bị thương, cả nhóm tiếp tục lên đường về bản Pom Coọng, Thị trấn Mai Châu. Điểm hấp dẫn của Pom Coọng là không gian “thuần Thái”, có nhà sàn tre, mái mây, cửa sổ treo hoa lan, ngắm chim muông. Tại đây, mọi người cùng tìm hiểu về văn hóa Thái Lan qua bữa trưa ấm áp và tiếp tục đóng góp, hỗ trợ cộng đồng.

Vẻ đẹp thơ mộng của hồ Fuping.

Đạp xe và uống nước cùng bạn bè, các thành viên trong đoàn đã vượt quãng đường 90 km và khám phá những cung đường đẹp nguyên sơ của Hòa Bình. Mặc dù có nhiều người qua đây, đa số là lái xe hoặc đi xe máy, nhưng các thành viên trong chuyến đi này sẽ được trải nghiệm giá trị đích thực của du lịch bằng xe đạp.

Trong quá trình này, mỗi người chỉ sử dụng một chai nước để đựng nước, thay vì sử dụng một chai mới, đội đã giữ lại 100 chai nước bằng nhựa. Điều này có nghĩa là một lượng lớn nhựa bị giảm đi, và phải mất 500 năm để vật liệu này biến chất.

Sắp tới, RTC sẽ điểm qua nhiều dự án cộng đồng tiêu biểu. Gần khu bảo tồn thiên nhiên Linping, khách sạn Miwak, Nanba, Xuanjiang (thành phố Hejiang), Bảo tàng không gian văn hóa Mông Cổ (Huaping) .—— Jin’an