Câu tục ngữ trên có lẽ minh họa cho mối quan hệ mật thiết giữa con người và mặt nạ. Trong nhiều thế kỷ, mọi người đã tin rằng đội mũ chống nắng ở những nơi công cộng là một thói quen dưới ánh nắng mặt trời.

Khi Covid-19 nổ ra, nhiều quốc gia đã quen với hình ảnh những người đeo mặt nạ. Trang đóng lại. Nhưng ở Nhật Bản, mặt nạ không chỉ được sử dụng thường xuyên mà còn thường xuyên xuất hiện trong nhiều ngành thời trang và làm đẹp.

Mặt nạ là mục tiêu kiên cường của người Nhật trên đường phố. Ảnh: Asahi

Người Nhật làm ra nhiều loại khẩu trang, có khả năng chống tia cực tím, kính chặn, giúp khuôn mặt thon gọn … Phụ nữ đeo khẩu trang đẹp thậm chí còn có một danh từ-Masuku Bijin. Họ cũng chơi trò chơi để xem ai trông hấp dẫn trong mặt nạ.

Vào mùa hè khô nóng, việc đeo khẩu trang trở nên khó chịu. Nhật Bản đã nhanh chóng bắt kịp nhu cầu và chế tạo ra những chiếc mặt nạ có khả năng “hạ nhiệt”, giá 690 yên (khoảng 150.000 đồng). Vào tháng 5, một công ty đã phát hành một loại mặt nạ có thể nhét túi đá vào để giúp người đeo hạ nhiệt. Chúng có giá 1.300 yên (khoảng 300.000 đồng) và được bán với giá 50.000 yên chỉ sau 2 tháng. — Để trả lời câu hỏi tại sao mặt nạ lại được sử dụng rộng rãi ở Nhật Bản, Chitsu Hirai, một nhà sưu tập các vật dụng y tế cổ đại, đề nghị khôi phục lại lịch sử. Từ xa xưa, con người đã biết che miệng bằng giấy hoặc lá cây thường xanh để ngăn hơi thở làm ô nhiễm các đồ cúng quan trọng. Ngày nay, ở Yasaka (Kyoto) hay đền Otori (Osaka), tục lệ này vẫn còn tồn tại. Vào thời Edo (1603-1868), phong tục này dần trở nên phổ biến trong dân chúng.

Tadazu Hirai đã thu thập nhiều mặt nạ cổ xưa. Ảnh: “Japan Times”

Trong một cuộc phỏng vấn ở phía tây Tokyo, Hirai đã vẽ ra những bức tranh khắc gỗ đầy màu sắc. Bên cạnh bác sĩ và chuyên gia châm cứu, có một bức ảnh của một bệnh nhân trong bộ kimono được một nhân viên đấm bóp phục vụ. Hirai nói: “Nếu bạn quan sát kỹ, bạn sẽ thấy rằng một trong những bệnh nhân đã che miệng của mình bằng một miếng vải.” Ban đầu, chúng được sử dụng bởi thợ mỏ, nhà máy và công nhân xây dựng. Năm 1879, các tờ báo đã quảng cáo lô mặt nạ sản xuất trong nước đầu tiên. Hirai sở hữu nguyên mẫu này, được bảo quản cẩn thận trong hộp có hoa văn cổ điển.

Việc buôn bán mặt nạ đã phát triển mạnh mẽ kể từ thời Taisho (1912-1926), khi nền kinh tế Nhật Bản đang bùng nổ. . Sau Chiến tranh thế giới thứ nhất, nhà máy tiếp tục nhận được đơn đặt hàng từ Châu Âu. Mặt nạ làm từ da, nhung và các chất liệu khác đã được quảng cáo rầm rộ và tràn ngập.

Người đàn ông choàng một tấm vải nhỏ và bịt miệng mình trong bức tranh khắc gỗ của Tamotsu Hirai. Ảnh: “Japan Times” -Chiến dịch cúm Tây Ban Nha (1918-1920) đã giết chết gần nửa triệu người Nhật, biến mặt nạ từ hàng xa xỉ thành hàng bình dân. Khi đã xác định được nguyên nhân lây nhiễm virus, mọi người bắt đầu đeo khẩu trang vì tin rằng biện pháp này có thể bảo vệ mình khỏi bệnh cúm. Các áp phích được treo khắp nơi với khẩu hiệu: “Những người không đeo mặt nạ là liều lĩnh.” Đối với những người không đủ tiền mua mặt nạ, họ sẽ được hướng dẫn làm chúng tại nhà.

Mặt nạ của đầu thời Showa (1926-1989) rất gần với 3D ngày nay. Tuy nhiên, do nhu cầu tiết kiệm nguyên liệu cho quân đội trong Thế chiến thứ hai nên họ bị thiếu hụt trầm trọng. Vì vậy, người ta sử dụng các loại mặt nạ gạc đơn giản hơn và rẻ hơn. Vào cuối chiến tranh, những chiếc mặt nạ này vẫn được sử dụng và được coi là sản phẩm tiêu chuẩn. Chúng dần dần trở nên giống với mô hình hiện tại, có màu chủ đạo là trắng, mỏng, nhẹ, dùng một lần và xếp nếp. Hirai cho biết: “Sự phát triển của mặt nạ rất độc đáo ở Nhật Bản.” Hiện tại, Nhật Bản có hơn 57.000 trường hợp nhiễm coronavirus và hơn 1.100 trường hợp tử vong. Nhiều người cho rằng nếu người Nhật không quen dùng mặt nạ thì con số này có thể còn cao hơn.

Như thế nào được gọi là mặt nạ trong công viên giải trí

Anh Minh (theo Japan Times)