Heiner Radau, 32 tuổi, là một họa sĩ minh họa người Đức. Trong ba năm qua, anh đã đến nhiều điểm đến ở Pháp, Bỉ, Hong Kong, Singapore, Hàn Quốc và Việt Nam. Anh ấy ngồi bất cứ nơi nào trên đường phố, phác thảo những bức tranh thú vị, và vẽ chân dung khách du lịch ở đất nước này và vùng đất này trong mắt mọi người.

Nghệ sĩ người Đức Heiner Radau đi du lịch và vẽ những gì ông cho là tác phẩm ấn tượng nhất ở mỗi quốc gia. Ảnh: NVCC

Haina đến thăm Việt Nam lần đầu tiên vào năm 2016 vào năm 2017, và Covid-19 đã ở lại đây từ tháng 3 năm 2020 cho đến hôm nay. Trong khoảng thời gian “lăn lộn” ở Việt Nam, anh đã đổi dự án “Heiner Radau Travel and Drawing” thành “Heiner Radau Travel, Drawing and Printing”. Anh muốn biến những bức tranh thành đồ handmade để mọi người có thể sử dụng hoặc dùng làm quà lưu niệm. Vì vậy, áo thun in hình đã được lựa chọn. Không chỉ giúp thương hiệu cá nhân của anh được lan tỏa rộng rãi hơn mà đây còn là cách anh thể hiện tình yêu của mình với mảnh đất và con người Việt Nam.

Mỗi chiếc áo đều được Heiner làm thủ công từ khâu thiết kế đến in ấn. Đầu tiên, anh vẽ trên giấy mỏng bằng bút mực, sau đó phết lên khuôn, đổ mực rồi đóng dấu hình lên áo. Mặt sau có ghi ngày giờ hoàn thành, ghi rõ ngày tháng năm sinh của áo thể hiện bản quyền, đánh dấu thời điểm không tìm thấy áo lần thứ hai.

Nơi Hainer vẽ nhiều nhất là Hà Nội. Anh ấy không phải là người nguyên thủy, anh ấy đã vẽ mọi thứ mà anh ấy gặp phải, từ những đường lởm chởm, điếu thuốc, xe máy cho đến các biển báo hay một số khuôn mặt ngắn ngủi. Anh nói: “Tôi thích những công trình kiến ​​trúc ngẫu nhiên ở đây. Có một sự tương phản rõ nét giữa cái mới và cái cũ. So với những nơi tôi từng đến, văn hóa ở đây đặc biệt lạ” – Nhìn qua các tác phẩm của họa sĩ người Đức, nhiều người liên tưởng đến Doodle (Doodle trực tuyến với trí tưởng tượng cá nhân). Về bản chất, nó có cùng nghệ thuật graffiti và các quy tắc riêng, dựa trên những gì Heiner nhìn thấy trực tiếp khi lái xe qua từng quốc gia / khu vực. Anh ấy vẽ một hình mẫu nhất định từ tâm tản nhiệt, sau đó gấp lại để tạo thành một sự sắp xếp liền mạch.

“Bạn sẽ thấy một số bức ảnh rất quen thuộc trên đường phố, và càng nhìn, bạn càng hiểu. Heiner nói:” Nó giống như trong một bức tranh phong cảnh bất tận. “Sản phẩm được ra mắt lần đầu tại Hội chợ Giáng sinh và nhận được sự ủng hộ của nhiều người. Anh Vũ Huy Hoàng, 36 tuổi, ở Cầu Giấy cho rằng đây là một cách hay để nắm bắt thời gian du lịch. Anh cho biết:” Quan điểm của họ rất sáng tạo. Li, tôi nghĩ mình có thể mặc chiếc áo này để khoe với bạn bè quốc tế mà không cần phải nói thêm.

Mỗi chiếc áo sơ mi trắng do Heiner thiết kế đều có hai phiên bản đen và ngược, giá dao động từ 290.000 – 490.000 đồng, được họa sĩ in và vẽ trên chất liệu vải co giãn của khung bằng tay và vẩy mực. Sau đó được in bằng mực silicone để lớp sơn có màu sắc đẹp và độ bền màu cao hơn, trong một thời gian dài, Heiner phải đợi 15 phút mỗi khi tô mực lên áo và lặp lại điều này Công đoạn làm đến khi hoàn thành nên không thể sản xuất hàng loạt, do anh phải xử lý hoàn toàn thủ công nên tốn nhiều công sức hơn, do mỗi chiếc áo thun được in bằng những màu sắc và vết bẩn riêng nên in bản mỏng. Giá có thể hơn một triệu đồng và chỉ những người đặt hàng Heiner cá nhân mới có nhu cầu. Video: NVCC

Hainer đã có nhiều trải nghiệm khó quên ở Việt Nam trong thời gian làm việc. Khi anh gặp đội y tế, khi anh đang ngồi chụp ảnh bên vệ đường, người qua đường cẩn thận kiểm tra, đây là thành phố đầu tiên khiến anh sợ hãi vì phải chạy xe máy ngoài đường và đi bộ giữa đêm … … Đặc biệt, anh thấy món ăn Việt Nam rất ngon dù không biết cách viết chính tả – Đàn ông Đức cũng nhận thấy phụ nữ Việt Nam mặc trang phục lạ, như áo chống nắng, có hoa văn rất giống tranh của họ. “Người ta mặc đồ mạnh mẽ. Không phải phụ nữ Đức nào cũng dám mặc ra đường, nhưng phụ nữ ở đây tự tin mặc chúng, giống như ‘văn hóa đường phố'”. “Anh ấy nhiệt tình nói.

Ngọc Diệp