Timur Finov, 26 tuổi, làm người mẫu và giáo viên tiếng Anh tại Hà Nội. Dù có mùa đông lạnh giá, sinh ra và lớn lên ở Đất nước cây bạch dương, nhưng anh vẫn phải vật lộn trong tiết trời mùa đông ở thủ đô Việt Nam.

Hà Nội đón cái lạnh Timur Finov lạnh luôn. Ảnh: Trung Nghĩa

Bốn năm trước, Timur bắt đầu cuộc sống mới tại Việt Nam. Cô ấy có quần áo mùa hè trong vali của mình. Khi không khí lạnh tràn về Hà Nội, Timur biết cảm giác như thế nào khi trải qua mùa đông ở một đất nước trông giống như đường xích đạo trên bản đồ.

“Tôi thức dậy trong phòng vào sáng sớm. Bạn có biết không? Đây là điều mà tôi chưa bao giờ trải qua khi ở trong nhà khi tôi sống ở Nga. Tôi nhớ nhiệt độ đã giảm xuống 6 đến 7 độ C. Đối với tôi. ‘Mùa đông ở Hà Nội mà bị coi thường thì sốc thật”, chàng trai Nga chia sẻ. -Mùa đông năm ấy Nga chỉ có hai cái áo dài tay, nhất quyết không mua thêm áo rét vì mấy tháng nữa mới có Hạ. Timur cho biết: “Tôi không nghĩ mùa đông ở đây lại lạnh đến vậy, dù nhiệt độ thường vào khoảng 18-20 độ C như mùa hè ở nước ta.”

Nhiệt độ trung bình mùa hè ở xứ sở bạch dương rất cao, khoảng 18-20 độ C. giữa. 20 độ C, tùy thành phố. Đối với những cư dân ở St.Petersburg như Timur, đây được coi là thời tiết nóng nực. Vì người Nga có thể sống đến 6 mùa đông mỗi năm nên họ thích mùa hè đầy nắng. Họ tin rằng bây giờ là lúc để tận dụng tối đa việc bổ sung vitamin D, thoát khỏi thời tiết nắng nóng và thoát khỏi áo lạnh dày.

Vào mùa đông ở Nga, Timur không mặc hai chiếc áo khoác bao gồm áo sơ mi dài tay và áo khoác dày. Nhưng khi sống ở Hà Nội, người đàn ông này luôn phải mặc ba chiếc áo trong mùa lạnh gồm áo sơ mi, áo vest và áo khoác.

Anh nói: “Mùa đông ở Hà Nội lạnh như ở Nga. Ở Hà Nội, tôi cảm thấy cái lạnh khắc nghiệt khiến người tôi run lên. Ở Nga, thời tiết rất lạnh, đôi khi khiến tay tôi đỏ bừng, cứng đơ và không bị gì. Ý nghĩa. “Mọi người tụ tập để sưởi ấm vào năm 2021 khi cái lạnh giao thừa. Ảnh: Gia Chính

Timur cho rằng dù nhiệt độ trung bình khoảng -4 đến -3 nhưng anh cho rằng mùa đông ở Nga không lạnh như Việt Nam. . Độ C, vì mọi căn hộ đều có hệ thống sưởi. Sàn nhà thường được trải thảm hoặc trải nhiều lớp để tránh lạnh chân. Anh nói: “Chỉ cần vào nhà là có thể sưởi ấm ngay lập tức.” Ngược lại, rất ít ngôi nhà ở Việt Nam được trang bị hệ thống sưởi hoặc thảm, thường được lát bằng gạch hoặc đá. Ngoại trừ các tòa nhà văn phòng. Vì vậy, đôi khi Timur thấy bên trong lạnh hơn ngoài đường. Đi xe máy vào mùa đông còn khiến cái lạnh khủng khiếp hơn.

Nhiều người có thể thấy rằng Timur nhận thức khác nhau là do độ ẩm không khí chênh lệch. Các nước phương Tây thường khô hơn Việt Nam vào mùa đông. Nhưng Timur không hoàn toàn đồng ý, vì độ ẩm không khí ở St.Petersburg luôn cao hơn 80% vào mùa đông.

Trung Nghĩa