Sáng 16/1, diễn ra Hội nghị Du lịch ASEAN với chủ đề “Kết nối di sản phát triển du lịch ASEAN trong kỷ nguyên số”. Sự kiện nằm trong khuôn khổ Diễn đàn Du lịch ASEAN do Việt Nam tổ chức tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Nhiều diễn giả đã tham gia trao đổi kinh nghiệm, trao đổi ý tưởng và các “giải pháp ứng dụng” mới. Tâm điểm là bà Phạm Ngọc Mai Anh, Giám đốc điều hành ADT Group, nói về việc ứng dụng công nghệ thực tế tăng cường (AR) trong trải nghiệm du lịch trong bài phát biểu của mình.

Chị Mai Anh sử dụng máy tính bảng của mình để chụp ảnh các phôi đã quét, có thể xem ở dạng 3D. Du khách thậm chí có thể “xoay, lật, phóng to hoặc thu nhỏ” các di tích văn hóa để đánh giá chúng một cách chi tiết và chính xác. Trải nghiệm mới này khiến phòng họp trở nên tuyệt vời.

Xu hướng số hóa, vật chất hóa đã được áp dụng tại nhiều quốc gia / khu vực trên thế giới. Hiện người Việt Nam đã sử dụng công nghệ này để phát triển mô hình bảo tàng ảo cho nhiều đơn vị trên cả nước nhằm bảo tồn và lưu giữ giá trị lịch sử lâu dài.

“Công nghệ thực tế tăng cường AR có thể áp dụng cho nhiều vùng, nhưng hiện chúng tôi đang triển khai khoảng 40 % Của các dự án du lịch. Do đó, khi du khách đến thăm một điểm đến mới, họ chỉ cần tải ứng dụng xuống, điện thoại sẽ tự động nhận diện tọa độ và hiển thị ngay thông tin điểm bằng nhiều ngôn ngữ, video và hiện vật 3D … bạn sẽ không còn Cần hướng dẫn viên, bản đồ giấy hoặc sách hướng dẫn, vì mọi thứ đã được cung cấp đầy đủ. ”Bà Mai An giải thích.

Ông Peter DeBrine, Chuyên gia cao cấp của Chương trình Du lịch Bền vững của UNESCO, cho biết: Các công cụ và công nghệ đóng vai trò quan trọng trong việc liên kết văn hóa và phát triển du lịch bền vững, đặc biệt là trong quản lý, quảng bá và bảo vệ di sản văn hóa khía cạnh.

Gần đây, UNESCO đã đưa ra một sáng kiến ​​mới. Tài trợ và liên kết giữa Liên minh Châu Âu và National Geographic nhằm nâng cao di sản văn hóa độc đáo của Liên minh Châu Âu và hỗ trợ phát triển du lịch bền vững. Trọng tâm của dự án là tạo ra một nền tảng kết nối với 34 di sản thế giới tại 19 quốc gia / khu vực châu Âu.

Tại cuộc họp, Cuộc thi Video Du lịch Mekong cũng đã được phát động nhằm quảng bá điểm đến thống nhất của việc Mở rộng Tiểu vùng Mekong Mở rộng (GMS). Đây là cuộc thi do Phòng Quản lý Du lịch GMS tổ chức, thời lượng tối đa của video dự thi là 60 giây.

Vy An